สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

ชีวิตพนักงานร้านแอปเปิ้ล พบเจออะไรบ้าง?

ชีวิตพนักงานร้านแอปเปิ้ล พบเจออะไรบ้าง?

บริษัทแอปเปิ้ลจะเป็นบริษัทที่โดดเด่นด้านนวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นทุกคนคงวาดฝันไว้ว่า ชีวิตการเป็นพนักงานของบริษัทแอปเปิ้ล คงต้องมีความสุขมากแน่นอน เพื่อให้รู้ว่าข้อสงสัยนี้ เป็นความจริงหรือไม่ ทีมงาน IGC ก็ได้ไปค้นหาข้อมูล จนพบกว่าสำนักข่าว Popular Mechanics เคยขอสัมภาษณ์พนักงานบริษัทแอปเปิ้ลรายหนึ่ง ซึ่งทำให้เราเข้าใจชีวิตพนักงานหน้าร้านแอปเปิ้ลมากขึ้น

1.มีการแข่งขันภายในสูงมาก

ทุกคนจะได้รับตารางเป้ายอดขายที่เปิดเผย นั้นหมายความว่า ทุกคนสามารถเห็นยอดขายของกันและกัน และรู้ความสามารถของคนอื่นได้ไม่ยาก (เพิ่มความกดดัน) ถ้ายอดขายตก ก็เตรียมพบผู้จัดการได้เลย

2. พ่อค้าชาวจีน

ในช่วงเปิดตัวสินค้าใหม่ แอปเปิ้ลจะมีการให้ผู้ซื้อลงทะเบียนล่วงหน้า และชำระเงินด้วยบัตรเครดิตเท่านั้น ซึ่งก็จะมีพ่อค้าชาวจีน มาตีเนียนขอซื้อด้วยเงินสด (คงเอาไปขายต่อ) พอเราปฏิเสธ เขาก็จะหายไปสักพัก แล้วกลับมาใหม่พร้อมกับสมัครอีเมล์แปลกๆอย่าง 9494893@ymail.com เพื่อมาตีเนียนซื้อไอโฟน แต่มุขแบบนี้ก็ใช้ไม่ได้หรอก

3. จุดรับเครมโทรศัพท์

เป็นจุดที่เหมือนจะง่าย แต่ก็เหมือนห้องประหารกันเลยทีเดียว เพราะต้องเจอหลากหลายเคส และบางเคสก็ถึงขนาดว่า ผู้หญิงเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เพื่อดูว่าสามีกำลังนอกใจ แอบคุยกับคนอื่นหรือไม่?

4. การโดนไล่ออก

จริงๆเรื่องนี้ค่อนข้างผ่อนปรนมาก พนักงานอาจมาสายได้ถึง 15 ครั้ง ก่อนจะโดนไล่ออก แต่ถ้าเป็นการไปให้สัมภาษณ์สื่อ เผยความลับบริษัท หรือให้ความเห็นเกี่ยวกับสินค้าตัวใหม่ที่จะออกนั้น รับรองว่าไม่รอดแน่นอน

5. ระบบรักษาความปลอดภัย

มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่ทุกที่ ไม่มีใครรู้เลยว่า ใครเป็นใคร บางคนเป็นถึงอดีตตำรวจ และได้ค่าจ้างที่สูงมาก

สรุปแล้ว อาจกล่าวได้ว่า บริษัทแอปเปิ้ลเป็นบริษัทที่มีความแข่งขันสูง และมีความกดดันมาก แต่อย่างไรก็ตามเรื่องการดูแลพนักงาน และค่าตอบแทนนั้น ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน

%d bloggers like this: