สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

นาซ่าหัวเสีย เพราะคนมองว่า “ดาวตกพุ่งชนโลก”เป็นเรื่องตลก

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือที่รู้จักกันในนาม นาซ่า ได้ออกแถลงการณ์ต่างๆบ่อยครั้งเกี่ยวกับการค้นพบทางอวกาศ และไม่นานมานี้เอง ก็ได้ออกมาเตือนเรื่องความเสี่ยงที่โลกจะถูกพุ่งชนด้วยดาวตกขนาดยักษ์ ที่มีอนุภาพการทำลายล้างเทียบเท่ากับระเบิดปรมาณูในฮิโรชิม่าถึง 30 เท่า

โดยล่าสุดในงานประชุม International Academy of Astronautics ‘Planetary Defense Conference (29 เมษายน 2019) นายจิม ไบรเดนสไตน์ ผู้บริหารองค์กรน่าซ่า ได้ออกมากล่าวถึงประเด็นที่ชาวโลกตอบสนองต่อภัยคุกคามในเหตุการณ์ “ดาวตกพุ่งชกโลก” ว่าเป็นเหมือนเรื่องตลก ซึ่งเขายืนยันว่ามันไม่ใช่เรื่องตลกเลย

เมื่อมองย้อนกลับไปในเดือนกุมภาพันธ์ 2013 ก็เคยมีเหตุการณ์ดาวตกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 20 เมตร เดินทางด้วยความเร็ว 40,000 ชั่วโมง ได้พุ่งเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก และระเบิดเหนือเสียงเหนือเมืองเชเลียบินสค์ ในประเทศรัซเสีย ซึ่งมีผู้ที่บันทึกภาพอันน่าสะพรึงกลัวดังกล่าวได้อย่างชัดเจน

เมื่อมาดูแบบจำลองของนาซ่า เหตุการณ์ดังกล่าวน่าจะเกิดขึ้น”ประมาณ 60 ครั้งต่อปี” ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าเป็นห่วงมาก เพราะอย่างไรก็ตามนาซ่ายังคงมีความรับผิดชอบต่อชีวิตของชาวโลกต่อไป ถ้าหากวันหนึ่งมีความจำเป็นต้องมีการอพยพเกิดขึ้น แล้วประชาชนยังคงเฉื่อยชามองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องล้อเล่น นาซ่าก็คงจะช่วยทุกคนไม่ได้

อ้างอิง

%d bloggers like this: