สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

4 เทคนิครักษาสุขภาพ ในช่วงภาวะวิกฤตฝุ่นในกรุงเทพ

ตอนนี้ต้องยอมรับแล้วว่าในกรุงเทพเกิดภาวะวิกฤตฝุ่นที่กระทบต่อสุขภาพโดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องใช้ชีวิตนอกบ้าน จากรายงานของแอปพลิเคชั่น Air visual คาดการณ์ว่าภาวะฝุ่นหน้าแน่นเกินค่ามาตรฐาน จะยังคงมีต่อไปอีกหลายเดือน ดังนั้นเราควรตระหนักถึงความสำคัญ และวิธีป้องกันตนเองก่อนออกจากบ้าน โดยสามารถคำนึงถึงข้อแนะนำได้ตามนี้

1. ใช้แอปพลิเคชั่นเช็คคุณภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน Air visual
โดยแอปนี้สามารถดาวโหลดได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด โดยแอปนี้จะบอกค่าคุณภาพของอากาศในแต่ละพื้นที่ ซึ่งในกรุงเทพก็มีจุดตรวจวัดอากาศที่แสดงในแอปอยู่หลายจุด ทำให้เราสามารถกลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าวได้


2. สวมหน้ากาก เมื่ออยู่นอกบ้าน
แม้ว่าปัจจุบันหน้ากาก N95 ที่สามารถกันฝุ่นได้ถึง 90% กำลังประสบภาวะขาดตลาด แต่อย่างน้อยเราก็ควรใส่หน้ากากธรรมดาก็ยังดี เพราะอย่างน้อยก็ป้องกันได้ประมาณ40-50% ก็พอช่วยลดความเสี่ยงโรคปอดได้

3. ดื่มน้ำให้มากขึ้น
เมื่อเราสูดอากาศที่เป็นพิษเข้าไปจำนวนมาก ออกซิเจนในเลือดก็จะน้อยลง ดังนั้นก็ดื่มน้ำจะนวนมากขึ้น จะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นมากขึ้น

4. หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งโดยไม่จำเป็น
เป็นข้อพื้นฐานสำหรับในช่วงเวลานี้ ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพไว้ก่อน ใครที่ชอบวิ่งนอกบ้าน อาจจะต้องไปฟิตเนสแทน อย่าลืมนะว่า ค่ารักษามะเร็งปอด กับค่าฟิตเนสต่างกันมากจริงๆ

ทั้งนี้ระหว่างรอให้สถานการณ์ฝุ่นคลี่คลาย ขอให้ทุกคนใช้ชีวิตนอกบ้านอย่างระมัดระวัง และรักษาสุขภาพให้ดีไว้

%d bloggers like this: