สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

5 ความเชื่อ เรื่องวิธียืดอายุแบตเตอรี่ไอโฟนไปนานขึ้น (รึปล่าว)


ปัญหาโลกแตกของผู้ใช้ไอโฟนทุกคนคือแบตเตอรีที่อายุสั้นลง(เร็วขึ้นทุกวัน) แม้ว่ามีหลายคนออกมาวิเคราะห์ และแนะนำถึงวิธีการใช้ไอโฟนอย่างถนอมแบตเตอรี่ ซึ่งบางทีก็ได้ผล บางทีก็ไม่ได้ผล แต่โดยรวมแล้ว มี 5 ความเชื่อยอดนิยม ให้เราสามารถลองทำ แล้วพิสูจน์ดูว่าช่วยยืดอายุจริงหรือไม่

1. ปิดแอปที่ไม่ได้ใช้งานทันที
ปิดในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าแค่ปิดหน้าจอ แต่หมายถึงให้ปิดการใช้งานไปเลย เพราะโดยปกติแล้ว เมื่อเราเปิดแอปขึ้นมา แอปนั้นจะทำงานต่อเนื่องแม้ ( BackGround running) ซึ่งเราอาจจะหลงลืมไปบ้าง


2. ไม่ชารท์แบตข้ามคืน
หลายปีก่อน เรื่องนี้เป็นที่ถกเถียงว่าช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ได้จริงหรือไม่ แต่ไม่นานมานี้มีการเปิดเผยว่าอายุแบตเตอรรี่ขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งที่ชาร์ท
หรือ Circle Count ร่วมถึงสมารท์โฟนรุ่นใหม่ๆ มีระบบจัดการแบตเตอรี่ที่ดีขึ้นมาก ดังนั้นการเรื่องนี้คงไม่เกี่ยวกับอายุการใช้งาน

3. เปลี่ยนแบตเตอรี่กับทางแอปเปิ้ล
สืบเนื่องจากปีที่แล้ว ที่มีข่าวแอปเปิ้ลจงใจทำให้เครื่องช้าลง โดยให้ลดกำลังการจ่ายไฟจากแบตเตอรี่สู่ชิปประมวลผล จนทำให้แอปเปิ้ลต้องออกมาขอโทษ รวมถึงออกโปรขายแบตเตอรี่ในราคาพิเศษ เพื่อให้ผู้ใช้งานมาเปลี่ยนแบตเตอรี่ แล้ววิธีนี้สามารถช่วยให้เครื่องทำงานไว้ขึ้น หรืออายุแบตเตอรี่ดีขึ้นหรือไม่?
คำตอบคือก็ไม่เสมอไป เพราะที่ผ่านมาแบตเตอรี่ในบางเครื่องมีสภาพที่ดีอยู่แล้ว แต่ผู้ใช้ก็ยังยืนยันที่จะเปลี่ยน ดังนั้นผลลัพท์การใช้งานเครื่องที่ออกมา ก็คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

4. ปิดสัญญาณ WIFI
จริงๆแล้วเรื่องการเปิดสัญญาณ WIFI ไม่ใช่เรื่องแย่ขนาดนั้น เพราะจริงๆแล้วในพื้นที่อับสัญญาณ การเปิด Airplane Mode แล้วใข้ WIFI แทน Cellular สามารถประหยัดแบตเตอรี่ได้มากกว่า เนื่องจาก WIFI ใช้พลังงานน้อยกว่า

5.  เปิดใช้โหมดปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว
ผู้ใช้หลายคนมักจะปรับความสว่างเองเนื่องจากเชื่อว่าจะทำให้ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น แต่แอปเปิ้ลก็ยืนยันว่า การใข้โหมดปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้ดีกว่า โดยที่จริงแล้ว แม้เราเปิดโหมดนี้ทิ้งไว้ เราก็สามารถปรับความสว่างลดลงได้เอง ที่ Control Center ซึ่งก็ช่วยประหยัดแบตเตอรี่เช่นกัน

อ้างอิง

%d bloggers like this: