แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

5 วิธี จัดการการแจ้งเตือน (Notifications) เพิ่มการโฟกัส

บางแอปก็แจ้งเตือนเยอะแต่ไม่สำคัญ​ บางอันสำคัญแต่มักหายไปในการแจ้งเตือนมหาศาล แต่บางครั้งเราก็อยากอยู่เงียบ ๆ เพราะต้องการโฟกัสเฉพาะการแจ้งเตือนสำคัญ ซึ่ง 5 วิธีนี้ช่วยจัดการการแจ้งงเตือนเหล่านั้นได้ ดีมากเลยละ!

1. ปิดเบดจ์การแจ้งเตือนที่แอป (App Badges)

ทุกครั้งที่คุณได้รับการแจ้งเตือน ไม่เพียงแค่ได้รับข้อความแจ้งเตือนที่ Notification Center แล้ว คุณยังจะได้รับการแจ้งเตือนที่ตัวแอปด้วย โดยจะมีเบดจ์ (Badge) หรือป้ายสีแดงและจำนวนการแจ้งเตือนข้อความที่เข้ามาปรากฏขึ้นตรงมุมขวาบนของแอป 

เบดจ์นี้ช่วยบอกให้คุณทราบว่าคุณได้รับการแจ้งเตือนทั้งสิ้นกี่ครั้งแล้ว ซึ่งมันอาจจะกวนสมาธิได้หากว่าคุณต้องการโฟกัสกับบางสิ่งจริง ๆ ดังนั้นคุณควรปิดการแจ้งเตือนที่เบดจ์นี้ซะ

วิธีการปิดเบดจ์การแจ้งเตือนที่แอป 

 1. เปิดแอป Settings ขึ้นมา
 2. เลื่อนลงมาด้านล่าง ๆ แล้วกดที่ Notifications
 3. เลื่อนลงมาด้านล่าง ๆ อีกครั้ง แล้วกดที่แอปที่คุณต้องการปิดการแจ้งเตือนแบบเบดจ์
 4. เลื่อนปุ่ม Toggle ที่อยู่ตรงคำว่า Badges ไปทางซ้ายเพื่อปิดการใช้งาน

การปิดเบดจ์การแจ้งเตือนแบบนี้ต้องทำทีละแอป หากคุณต้องการปิดที่แอปอื่น ๆ ด้วยก็ต้องเริ่มต้นใหม่ตั้งแต่ขั้นตอนแรก 

แต่หากว่าคุณต้องการซ่อนการแจ้งเตือนแบบเบดจ์ทั้งหมดทุกแอปในครั้งเดียว สามารถทำได้ด้วยการเปิด Focus Mode ซึ่งทำได้ด้วยการไปที่ Settings > Focus > [Focus Mode ของคุณ]) เลือก Options > เลื่อนปุ่ม toggle ที่คำว่า Hide Notification Badges ไปทางขวาเพื่อเปิดใช้งาน

2. ใช้แอปช่วย

หากการเปลี่ยนการตั้งค่าใหม่ไม่พอสำหรับจัดการการแจ้งเตือนสำหรับคุณ คุณอาจต้องพึ่งแอป ใช้แอปเป็นตัวช่วย

แอปสำหรับช่วยเพิ่มการโฟกัส ช่วยบล็อกการแจ้งเตือนต่าง ๆ มีมากมายหลายร้อยแอป ซึ่งแอปพวกนี้มักระบุจำนวนระยะเวลาที่ต้องการได้หลาย ๆ ช่วงเวลา และยังช่วยจับเวลาเก็บเอาไว้ให้ตรวจสอบย้อนหลังได้อีกด้วย ช่วยให้คุณนำมาทำความเข้าใจได้ว่าคุณโปรดักทีฟ​ (Productive) จริงหรือไม่

แอปที่อยากแนะนำก็เช่น Forest ซึ่งคุณสามารถจับเวลาและปลูกต้นไม้ได้ และยังช่วยบล็อกการแจ้งเตือนที่คุณไม่ต้องการได้ บล็อกได้แบบเจาะจงไปเลยว่าจะบล็อกอะไรบ้าง 

3. เลือกว่าแอปไหนบ้างที่ส่งการแจ้งเตือนถึงคุณได้

ไม่ใช่ทุกแอปที่ควรจะส่งการแจ้งเตือนให้คนเสมอ บางการแจ้งเตือนก็ไม่ได้สำคัญมากพอ บางการแจ้งเตือนก็ทำให้คุณเสียเวลา

วิธีที่ดีที่สุดก็คือกำจัดว่าแอปไหนบ้างที่สามารถส่งการแจ้งเตือนถึงคุณได้ ซึ่งทุกครั้งที่ติดตั้งแอปแล้ว แอปจะขออนุญาตส่งการแจ้งเตือนถึงคุณ ให้กดปฏิเสธไปเลย แต่หากว่าคุณลืมปฏิเสธตอนนั้น คุณสามารถกดเลือกได้ว่าจะไม่รับการแจ้งเตือนได้ทีหลัง โดยทำตามขั้นตอนนี้

 1. เปิดแอป Settings ขึ้นมา
 2. เลื่อนลงมาด้านล่างแล้วกดเข้าไปที่ Notifications
 3. กดเข้าไปที่แอปที่ต้องการจะจัดการการแจ้งเตือน
 4. เลื่อนปุ่ม Toggle ที่คำว่า Allow Notifications ไปทางซ้ายเพื่อปิดการแจ้งเตือนแอปนั้น ๆ 

แน่นอนการจะปิดการแจ้งเตือนทั้งหมดจากแอปนั้น ๆ ต้องตั้งค่าไปทีละแอปที่ต้องการ และอีกที่หนึ่งที่คุณสามารถกดปิดการแจ้งเตือนได้ก็คือที่ Time Sensitive Notifiacations และ Critical Alerts หากว่าแอปเหล่านั้นรองรับการทำงานส่วนนี้

4. เปิด Notification Summary

Notification Summary หรือ ‘การรวมการแจ้งเตือนทั้งหมดไว้ที่เดียว’ คือฟีเจอร์ที่คุณจะเห็นการแจ้งเตือนทั้งหมดเอาไว้ที่เดียว คุณจึงไม่โดนกระหน่ำด้วยการแจ้งเตือนทั้งหลายมากมาย

หากคุณเปิดการใช้งานฟีเจอร์ Notification Summary นี้ แอปต่าง ๆ จะยังคงส่งการแจ้งเตือนทั้งหลายไปหาคุณทันทีเช่นเดิม เพียงแต่ว่าการแจ้งเตือนทั้งหมดนั้นจะไปยังจุดหมายปลายทางเดียวกันคือ Notification Summary ซึ่งจะปรากฏขึ้นมาให้คุณเห็นตามช่วงเวลาที่คุณตั้งเอาไว้เท่านั้น

วิธีนี้จะช่วยกรองการแจ้งเตือนที่ไม่ได้สำคัญนักเอาไว้ ไม่ส่งไปยัง iPhone ทันที และการใช้ Notification Summary ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดโหมด Do Not Disturb หรือ Focus แต่อย่างใด

วิธีการตั้งค่า Notification Summary 

 1. เปิดแอป Settings ขึ้นมา
 2. เลื่อนลงมาด้านล่างแล้วกดเข้าไปที่ Notifications
 3. กดที่ Scheduled Summary
 4. เลื่อนปุ่ม Toggle ตรงคำว่า Scheduled Summary ไปทางขวาเพื่อเปิดการใช้งาน 
 5. ตรงข้างปุ่มที่มีคำว่า 1st Summary ให้เลือกเวลาที่คุณต้องการรับการรวมการแจ้งเตือน
 6. กดที่ Add Summary หากต้องการรับการรวมการแจ้งเตือนในเวลาอื่น ๆ ของวันเพิ่มอีก 

เมื่อคุณตั้งแต่แจ้งเตือนแบบ Notification Summary แล้ว คุณยังสามารถเลือกแอปที่สามารถส่งการแจ้งเตือนไปยัง Notification Summary ได้อีกด้วย โดยเลื่อนปุ่ม Toggle ที่คำว่า Apps in Summary ซึ่งระบบจะเลือกเอาแอปที่ส่งการแจ้งเตือนถึงคุณบ่อยที่สุดในสัปดาห์เอาไว้ ถ้าไม่ถูกใจ คุณสามารถแก้ไขการตั้งค่าเหล่านั้นได้ 

5. ใช้โหมด Focus   

ฟีเจอร์โหมด Focus คืออีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนควรได้ลอง ฟีเจอร์นี้ทำงานคล้ายกับ Do Not Disturb เพราะคุณสามารถเลือกปิดการแจ้งจากแอปต่าง ๆ ได้อย่างเจาะจงหากว่าคุณเปิดใช้โหมด Focus 

คุณสามารถสร้างโหมด Focus ได้หลายอัน เช่น สำหรับทำงาน สำหรับช่วงเล่นเกม หรือสำหรับช่วงที่ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว โดยโหมด Focus แต่ละอันสามารถเลือกแอปสำคัญ ๆ ที่สามารถส่งการแจ้งเตือนมายัง iPhone ได้หากเลือกใช้โหมดนั้น ๆ หรือเลือกปิดการแจ้งเตือนจากแอปที่ไม่ต้องการได้ 

วิธีการสร้างโหมด Focus

 1. เปิดแอป Settings บน iPhone ขึ้นมา
 2. เลื่อนลงมาด้านล่างแล้วกดที่ Focus
 3. กดที่ ไอคอนเครื่องหมายบวก + 
 4. เลือกที่ Custom เพื่อสร้างโหมดต่าง ๆ ตามต้องการ
 5. หากคุณเลือกปรับแต่งโหมด Focus ให้ใส่ชื่อและเลือกไอคอน จากนั้นกด Next
 6. เลือก Customize Focus 

เมื่อคุณสร้างโหมด Focus เรียบร้อยแล้ว คุณสามารถกดที่ Choose People, Choose Apps และ  Customize Screens เพื่อปรับแต่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นให้เป็นแบบที่คุณต้องการได้เองทั้งหมด คุณสามารถเลือก People หรือคนที่สามารถติดต่อคุณผ่าน iPhone ได้แม้คุณเปิดโหมด Focus อยู่ 

ที่มา idropnews.com