แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

8 เทคนิคการใช้งานและตั้งค่า iPhone ที่มือใหม่ควรรู้!

หากคุณเพิ่งเปลี่ยนมาใช้ iPhone ใหม่ ๆ เลย เรามีเทคนิคการใช้งานและตั้งค่า iPhone มาฝากกัน ซึ่งทั้ง 8 เทคนิคนี้จะช่วยให้ใช้ iPhone ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยค่ะ 

1. เพิ่ม Shortcut (คำสั่งลัด) ไว้บนหน้าจอ

AssistiveTouch คือฟีเจอร์ที่เพิ่มปุ่มคำสั่งแบบดิจิทัลไว้บนหน้าจอของคุณได้ตลอดเวลาที่ต้องการ ทำให้คุณมี Shortcut อยู่เพียงปลายนิ้วเท่านั้น และยังให้คุณปรับแต่งค่าคำสั่งได้อีกด้วย เช่น กดลงบนหน้าจอหนึ่งหรือสองครั้งแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งคุณสามารถตั้งได้ว่าจะให้เป็นการเปิด Control Center หรือจะแคปหน้าจอ (Screenshot) ก็ได้ ปรับแต่งได้ตามที่คุณต้องการเลย

 1. เปิดแอพ Settings 
 2. เลื่อนลงมาด้านล่างและเลือกที่ Accessibility
 3. กดที่ Touch 
 4. เลือกที่ AssistiveTouch 
 5. เลื่อนปุ่มเปิด AssistiveTouch ไปทางขวาจนเห็นพื้นสีสีเขียวเข้ม

คุณสามารถปรับแต่งค่าปุ่มแรกได้ด้วยการสร้างปุ่มสั่งการสำหรับการกดที่หน้าจอหนึ่งครั้ง สองครั้ง หรือกดค้างเอาไว้นาน ๆ และยังสร้างการสั่งด้วยท่าทางต่าง ๆ ได้ตามใจชอบด้วย 

2. ประหยัดพื้นที่ iCloud

หากคุณไม่ได้ซื้อพื้นที่ iCloud เพิ่มก็ไม่ต้องห่วง เพราะจริง ๆ แล้วคุณไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น ก็ Apple จะให้พื้นที่ iCloud คุณฟรี ๆ ถึง 5GB อยู่แล้ว คุณเพียงแค่บริหารจัดการให้พอใช้เท่านั้น วิธีง่ายที่สุดก็คือปิด (Disable) การสำรองข้อมูล (Backup) ของบางแอพไปเสีย เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ใน iCloud ซึ่งทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

 1. เปิดแอพ Settings
 2. กดที่การ์ด Apple ID ของคุณ กดตรงที่ชื่อของคุณซึ่งอยู่ด้านบนสุดของ Settings
 3. เลือก iCloud
 4. คุณจะเห็นรายชื่อแอพที่ใช้ iCloud อยู่ จากนั้นกดปิด (Disable) แอพที่คุณไม่ต้องการใช้หรือไม่จำเป็นต้องใช้ iCloud 

หากคุณอยากประหยัดพื้นที่ iCloud มากกว่าเดิม ขอแนะนำให้ปิดไม่ให้แอพ Photos ใช้งาน iCloud เท่านี้ก็ช่วยให้พื้นที่ iCloud ของคุณเหลือเพียบแล้ว

3. ปรับแต่ง Control Center 

Control Center คือฟีเจอร์ที่เจ๋งมาก เพราะเป็นที่รวบรวมเอาคำสั่งลัดและปุ่มควบคุมต่าง ๆ เอาไว้ด้วยกัน แถมยังเรียกใช้งานได้ง่ายมาก ๆ ด้วย เพียงแค่ปีดมุมจอด้านขวางลง คุณก็จะเจอกับ Control Center แล้ว หรือปัดหน้าจอจากด้านล่างขึ้นไปด้านบนก็จะเจอกับ Control Center เช่นกัน และที่สำคัญเลยก็คือคุณสามารถปรับแต่ง Control Center ได้ตามใจชอบอีกด้วย

 1. เปิดแอพ Settings ขึ้นมา
 2. เลื่อนลงมาด้านล่างแล้วกดเลือกที่ Control Cente 
 3. กดที่ ไอคอนบวก + ตรงคำสั่งที่คุณต้องการเพิ่มไปยัง Control Center 
 4. หรือกดที่ไอคอนลบ – ตรงคำสั่งที่คุณอยากลบออกจาก Control Center 
 5. ลากไอคอนคำสั่งขึ้นลงเพื่อจัดเรียงลำดับหรือตำแหน่ง

4. เปลี่ยนแอพอีเมลหลัก

รู้หรือไม่ว่าหากคุณไม่อยากใช้แอพ Mail ของ Apple เป็นแอพหลัก อยากเปลี่ยนไปใช้แอพ Gmail คุณสามารถเปลี่ยนได้ และยังตั้งค่าให้เป็นแอพอีเมลหลักของเครื่องได้อีกด้วย แล้วแอพนี้จะเปิดขึ้นมาอัตโนมัติเมื่อทันทีเมื่อใดก็ตาที่คุณต้องการส่งอีเมล แต่ต้องตั้งค่าตามนี้เสียก่อน

 1. เปิดแอพ Settings 
 2. เลื่อนลงมาด้านล่างแล้วเลือก แอพอีเมลที่คุณต้องการตั้งค่าเป็นแอพอีเมลหลัก เช่น Gmail
 3. กดที่ Default Mail App 
 4. เลือกแอพอีเมลที่คุณต้องการเลือกเป็นแอพอีเมลหลัก

คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าเป็นแอพอีเมลอื่นได้ตลอดเวลา เพียงแค่ทำตามขั้นตอนเดิมเหล่านี้

5. พิมพ์ไวขึ้นด้วยฟีเจอร์​ ‘แทนที่ข้อความ​ (Text Replacement)’

หากว่าคุณพิมพ์ข้อความหรือคำเดิม ๆ ซ้ำ ๆ บ่อย ๆ เราขอแนะนำให้คุณใช้ฟีเจอร์ ‘แทนที่ข้อความ​ (Text Replacement)’ ให้ iPhone/iPad ของคุณช่วยพิมพ์คำยาว ๆ แทนคุณ เช่น พิมพ์คำว่า OMW แล้ว iPhone/iPad จะพิมพ์คำเต็ม ๆ ว่า On my way ให้คุณเอง แต่คุณต้องตั้งค่าตามนี้เสียก่อนนะคะ 

 1. เปิดแอพ Settings 
 2. เลื่อนลงมาด้านล่าง ๆ เพื่อหา General เมื่อเจอแล้วให้กดเลือก
 3. กดที่คำว่า Keyboard 
 4. กดที่ Text Replacement
 5. กดที่ เครื่องหมายบวก + ตรงมุมขวาบนสุดของหน้าจอ
 6. พิมพ์ข้อความที่คุณต้องการใช้เป็นแบบเต็มลง
 7. พิมพ์ข้อความที่เป็นตัวย่อที่คุณต้องการใช้ลงไป
 8. กด Save ที่มุมขวาของหน้าจอ

หากคุณต้องการลบข้อความแทนที่ (text replacement) ที่เคยทำเอาไว้ ก็ให้สไลด์นิ้วบนข้อความไปทางซ้ายแล้วจากนั้นก็กดที่คำว่า Delete 

6. ลดการรบกวนต่าง ๆ 

ฟีเจอร์สุดเจ๋งของ iOS 15 ก็คือ “Focus (โฟกัส)” ซึ่งจะช่วยปิดการแจ้งเตือนต่าง ๆ ที่ไม่สำคัญทั้งหมด เพื่อให้คุณสามารถจดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ขนาดนั้นให้มากที่สุด และยังช่วยจัดเรียงเฉพาะแอพจำเป็นที่ต้องใช้ระหว่างเรียนหรือทำงานเอาไว้บนหน้า Home ให้คุณด้วย ที่สำคัญคือสามารถสร้าง Focus mode สำหรับการทำงาน หรือกิจกรรมอื่น ๆ ตามกิจวัตรประจำวันของคุณได้เองหลาย ๆ อันอีกด้วย เพียงแค่ตั้งค่าตามนี้

 1. เปิดแอพ Settings 
 2. กดที่ Focus 
 3. กดที่ เครื่องหมายบวก + ที่อยู่มุมบนด้านขวาของหน้าจอ 
 4. เลือก Focus mode ที่ถูกตั้งค่าเป็นมาตรฐานเอาไว้แล้ว หรือจะเลือกสร้างใหม่เองก็ได้เช่นกันด้วยการกดที่ Custom 
 5. ทำตามขั้นตอนที่ปรากฏบนหน้าจอจนกระทั่งเสร็จสิ้น

เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว คุณก็สามารถปรับเปลี่ยน​ (Customize) ค่า Focus ได้ตามแบบที่ต้องการ เพื่อให้เรียกหน้าจอ Home แบบที่คุณตั้งค่าเอาไว้แบบเฉพาะเจาะจงได้ 

7. สั่งให้ Siri ฟังคำสั่งของคุณ

Siri คือฟีเจอร์ผู้ช่วยที่คอยรับคำสั่งงานด้วยเสียง ซึ่งมันจะเปลี่ยนการใช้งาน iPhone ของคุณตลอดไปเลยทีเดียว เพราะเพียงแค่คุณพูดออกมา Siri ก็จะจัดการทำตามคำสั่งเหล่านั้น แถมยังทำได้ตั้งหลายอย่างด้วย เช่น ตั้งการแจ้งเตือน เล่นเพลงรายการโปรด สร้างตารางนัดหมาย และอื่น ๆ อีกมากมาย 

แต่ก่อนอื่นคุณต้องตั้งค่า Siri เสียก่อน เพื่อให้ Siri รู้ว่าคุณกำลังพูดกับมัน และนี่คือวิธีการตั้งค่า “Hey Sirir” หรือ “หวัดดี Siri” บน iPhone/iPad ของคุณ

 1. เปิดแอพ Settings 
 2. เลื่อนลงไปด้านล่างแล้วกดที่ Siri & Search 
 3. กดที่ Continue 
 4. ทำตามขั้นตอนต่าง ๆ ที่ปรากฏขึ้นบนหน้าจอ iPhone/iPad และอย่าลืมว่าตอนพูดตามข้อความเหล่านั้นคุณต้องพูดให้ชัดถ้อยชัดคำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
 5. กด Done เมื่อคุณทำตามขั้นตอนทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว

เมื่อเสร็จแล้ว คุณจะสามารถเรียกใช้งาน Siri ได้ทุกเมื่อเพียงแค่พูดว่า “Hey Sirir” หรือ “หวัดดี Siri” 

8. iPhone มี Trackpad ซ่อนอยู่

หลายคนอาจไม่รู้ว่า iPhone มี Trackpad ซ่อนอยู่บนคีย์บอร์ด ซึ่งเจ้า Trackpad จะช่วยให้คุณขยับไปยังคำต่าง ๆ ที่คุณพิมพ์เอาไว้ได้เร็วขึ้น เพื่อจะได้ลบหรือแก้ไขข้อความเหล่านั้นได้ง่ายขึ้น 

สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่ ‘กด Spcebar ค้างเอาไว้’ ตอนที่เปิดคีย์บอร์ดขึ้นมา แล้วไม่นานคีย์บอร์ดทั้งอันก็จะเปลี่ยนไปเป็น trackpad เท่านี้คุณก็เลื่อนนิ้วบังคับเคอร์เซอร์ได้ตามใจชอบเลย และเมื่อคุณตำแหน่งที่คุณต้องการแล้ว คุณก็เพียงแค่ยกนิ้วขึ้นแล้วพิมพ์ข้อความได้เลย

ที่มา idropnews.com