Apple ประกาศรายชื่อผู้ชนะรางวัล App Store Award ประจำปี 2025 แล้ว รวมทั้งหมด 17 แอปและเกม! มีอะไรบ้างไปดูกัน!
รางวัล App Store Award จะมอบให้กลุ่มนักพัฒนาที่สร้างแอปหรือเกมที่ให้ประสบการณ์ที่ดีอันน่าประทับใจ ส่งเสริมให้ผู้ใช้ทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น สร้างสรรค์จากผลงานในจินตนาการ และดื่มด่ำในโลกจินตนาการ ซึ่งจะแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ ดังนี้
แอป
แอป iPhone แห่งปี Tiimo จาก tiimo

Tiimo แอปช่วย ‘วางแผน + จัดตาราง + ทำ To-Do’ ที่ออกแบบให้ใช้งานง่าย โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องสมาธิหรือระบบการจัดการเวลา เพราะมี ‘AI Co-Planner” ที่ช่วยแปลงไอเดีย/ภารกิจให้เป็นตารางจริง, แผนรายวันแบบภาพ (visual schedule) ที่ลาก-วางได้ และมีโฟกัสไทเมอร์ (focus timer) สำหรับช่วยโฟกัสเวลาทำงานด้วย
Tiimo รองรับการซิงก์กับปฏิทินของระบบ (Apple Calendar / Reminders) และแสดงผ่านวิดเจ็ตบนหน้าจอ ทำให้เห็นงานที่ต้องทำได้ง่ายโดยไม่ต้องเปิดแอป
ดาวน์โหลดแอปได้ที่ Tiimo: AI Planner & To-do
แอป iPad แห่งปี
Detail จาก Detail Technologies B.V.

Detail แอปตัดต่อวิดีโอที่ใช้ AI ช่วยตัดต่อให้โดยอัตโนมัติ ทำได้ทั้ง vlogs, วิดีโอสั้น (shorts/reels) หรือพอดแคสต์ รองรับทั้ง iPhone หรือ iPad
ฟีเจอร์เด่นคือ ‘Auto-Edit’ ช่วยคัดช่วงที่ดีที่สุดอัตโนมัติ ตัดเสียงเงียบ เพิ่มคำบรรยาย และสร้างคลิปสั้น หรือถ้าต้องการทำวิดีโอมีสคริปต์ แอปยังมี ‘AI Director + Teleprompter’ ที่ช่วยเขียนบท พูดตาม และอัดวิดีโอได้ทันที
ดาวน์โหลดแอปได้ที่ Detail: AI Video Editor
แอป Mac แห่งปี
Essayist จาก Essayist Software Inc.

Essayist แอปช่วยเขียนงานวิชาการ บทความ หรือเรียงความ โดยรวมฟีเจอร์ให้ ‘เขียน + อ้างอิง + จัดรูปแบบ’ ได้ครบ ไม่ว่าจะเป็น in-text citation, footnote, บรรณานุกรม ตารางเนื้อหา รูปภาพ ตาราง ตัวเลข
และยังมีระบบจัดการ ‘Reference Manager’ แบบครบวงจร สามารถค้นหาอ้างอิงผ่าน Google Scholar บันทึกแหล่งข้อมูล และแทรก citation ได้แบบอัตโนมัติ และรองรับรูปแบบอ้างอิงมาตรฐานหลายแบบ เช่น APA, MLA, Chicago/Turabian, Harvard และแปลงเอกสารเป็น PDF หรือ Word ได้
ดาวน์โหลดแอปได้ที่ Essayist: Academic Writing App
แอป Apple Vision Pro แห่งปี
Explore POV โดย James Hustler

Explore POV แอปที่ออกแบบมาสำหรับ Apple Vision Pro ทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้ ‘เดินทางเสมือนจริง’ ผ่านวิดีโอ 180° 3D / 16K จากทั่วโลก มีคลังวิดีโอหลายสิบรายการจากมากกว่า 20 ประเทศ และมีการอัปเดตเนื้อหาใหม่ทุกสัปดาห์ มีทั้งแบบฟรีให้ลอง แต่หากต้องการชมวิดีโอความละเอียดสูงและบันทึกแบบออฟไลน์ต้องสมัครแบบพรีเมียม
ดาวน์โหลดแอปได้ที่ Explore POV
แอป Apple Watch แห่งปี
Strava จาก Strava, Inc.

Strava แอปติดตามกิจกรรมออกกำลังกายซึ่งติดตามได้หลายประเภท เช่น วิ่ง ปั่น เดิน ปีน เขา หรือโยคะ เก็บสถิติอย่างระยะทาง เวลา ความเร็ว และแผนที่เส้นทางให้ครบในที่เดียว สามารถแชร์ผลงาน วิ่ง/ปั่น ดูเส้นทางยอดนิยมของคนอื่นได้ ช่วยสร้างแรงบันดาลใจจากเพื่อน ๆ ได้
ฟีเจอร์พรีเมียม (subscription) เพิ่มความสามารถขั้นสูง เช่น วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เสนอเส้นทางวิ่ง/ปั่นอัจฉริยะ และเข้าถึงกราฟแสดงความฟิตของร่างกาย (Fitness & Freshness) เหมาะสม
ดาวน์โหลดแอปได้ที่ Strava
แอป Apple TV แห่งปี
HBO Max จาก WarnerMedia Global Digital Services, LLC.

HBO Max แอปสตรีมมิ่งที่รวมหนัง ซีรีส์ และคอนเทนต์คุณภาพจากค่ายใหญ่ ทั้ง Warner Bros./HBO, DC, Cartoon Network, Discovery และ Originals ต่าง ๆ ที่หาไม่ได้ทั่วไป และยังมีมีคอนเทนต์หลากหลาย ทั้งซีรีส์ ภาพยนตร์ การ์ตูน สารคดี รวมถึง Originals ที่ได้รับความนิยม ณ ขณะนั้น
ดาวน์โหลดแอปได้ที่ HBO Max
เกม
เกม iPhone แห่งปี
Pokémon TCG Pocket จาก The Pokemon Company

Pokémon TCG Pocket เกมการ์ดสะสม Pokémon TCG เวอร์ชันมือถือ ‘เปิดซอง’ และสะสมการ์ดดิจิทัล พร้อมบัตเทิลได้ทุกที่ จุดเด่นคือ เปิดซองฟรีทุกวัน 2 ซองต่อวัน และการ์ดในเกมไม่ใช่สำเนาของการ์ดจริง แต่เป็นการ์ดใหม่เฉพาะเกมดิจิทัล
ดาวน์โหลดเกมได้ที่ Pokémon TCG Pocket
เกม iPad แห่งปี
DREDGE จาก Black Salt Games

DREDGE เกมที่รวมเอาการตกปลา การสำรวจ และความสยองขวัญเข้าไว้ด้วยกัน คุณจะได้เป็นกัปตันเรือ ตระเวนเกาะและทะเลลึก ตกปลา ขุดค้นสมบัติ และอัปเกรดเรือเพื่อออกเดินเรือไปสถานที่ใหม่ ๆ ที่อาจมีอะไรลึกลีบซ่อนอยู่
ดาวน์โหลดเกมได้ที่ DREDGE
เกม Mac แห่งปี
Cyberpunk 2077: Ultimate Edition จาก CD PROJEKT S.A.

Cyberpunk 2077: Ultimate Edition เกมแอคชัน-RPG โลกเปิด (open world) ที่ให้คุณเล่นเป็น V ทหารรับจ้างไซเบอร์พังก์ในเมืองไนต์ซิตี้ พร้อมภาคเสริม Phantom Liberty รวมถึงเนื้อเรื่อง เควสต์ ตัวละคร และเนื้อหาเสริม
ดาวน์โหลดเกมได้ที่ Cyberpunk 2077: Ultimate Edition
เกม Apple Vision Pro แห่งปี
Porta Nubi โดย Michael Temper

Porta Nubi เกมปริศนาแบบ XR ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับ Apple Vision Pro คุณจะใช้ ‘แสง’ เป็นแกนกลางในการเล่น ต้องชี้นำลำแสงจากต้นทางจนถึงเป้าหมายผ่านกระจก พอร์ทัล สิ่งกีดขวาง และกลไกแสงต่าง ๆ ในพื้นที่รอบตัว จุดเด่นคือ ‘ประสบการณ์แบบ immersive’ ที่ทำให้รู้สึกเหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งของปริศนา เพราะควบคุมด้วยมือ เปลี่ยนมุมมอง จับ/ปล่อยลำแสงได้อย่างธรรมชาติ ไม่ต้องใช้จอยคอนโทรลเลอร์
ดาวน์โหลดเกมได้ที่ Porta Nubi
เกม Apple Arcade Game แห่งปี
WHAT THE CLASH? จาก Triband ApS

WHAT THE CLASH? เกมปาร์ตี้/มินิเกม PvP สไตล์ ‘วุ่น ฮา สนุก’ คุณจะได้แข่ง 1 ต่อ 1 ผ่านมินิเกมหลากหลายเกม ทั้งปิงปอง ยิงธนู แข่งรถ วิ่งไล่จับ ฯลฯ พร้อมคอมโบการ์ดสุดแปลก เช่น Sticky Tennis หรือ Milk the Fish ที่ทำให้ทุกเกมกลายเป็นประสบการณ์ขำขันได้
ดาวน์โหลดเกมได้ที่ WHAT THE CLAS
ผู้ชนะรางวัลด้านการส่งเสริมวัฒนธรรม
นอกเหนือจากการยกย่องแอปและเกมบนอุปกรณ์ต่างๆ ของ Apple แล้ว บรรณาธิการ App Store ยังคัดเลือกผู้ชนะรางวัลด้านการส่งเสริมวัฒนธรรมอีก 6 ราย โดยพิจารณาจากความสามารถในการสร้างการเปลี่ยนแปลงที่มีความหมาย
Art of Fauna โดย Klemens Strasser

Art of Fauna เกมจิ๊กซอว์ปริศนา (puzzle) ที่ใช้ภาพสัตว์และภาพประกอบสไตล์คลาสสิกจากศตวรรษที่ 18–19 ให้คุณได้ประกอบภาพหรือประกอบข้อความเหล่านั้นเข้าด้วยกัน ได้ทั้งผ่อนคลายและเรียนรู้ธรรมชาติไปพร้อมกัน
ดาวน์โหลดเกม Art of Fauna
Chants of Sennaar จาก Playdigious

Chants of Sennaar เกมผจญภัยไขปริศนาแนวแปลภาษาในหอคอย โดยได้แรงบันดาลใจจากตำนานหอคอยบาเบล คุณจะได้เป็นนักเดินทางที่ต้องไขภาษาลึกลับของชนเผ่าต่าง ๆ เพื่อให้ทุกคนสื่อสารกันได้อีกครั้ง
ดาวน์โหลดเกมได้ที่ Chants of Sennaar
despelote จาก Panic, Inc.

despelote เกมที่คุณจะได้รับบทเป็นเด็กชายอายุ 8 ขวบชื่อ Julián และเล่นฟุตบอลไปตามตรอกซอยและสวนสาธารณะในเมืองกีโต ประเทศเอกวาดอร์ สัมผัสกับความฝันวัยเด็กผ่านตัวละครของ Julián และอีกจุดเด่นของเกมคือฟิสิกส์ของลูกฟุตบอลที่ให้ความรู้สึกสมจริงมาก
ดาวน์โหลดเกมได้ที่ despelote
Be My Eyes จาก Be My Eyes

Be My Eyes แอปที่ช่วยให้คนตาบอดหรือผู้มีปัญหาด้านการช่วยเหลือจากอาสาสมัครผ่านวิดีโอเรียลไทม์ ผู้ใช้แค่ยกกล้องขึ้นเพื่อให้คนที่มองเห็นช่วยบรรยายสิ่งที่อยู่เบื้องหน้า เช่น สีเสื้อ ป้าย ฉลากสินค้า
ล่าสุด Be My Eyes มีฟีเจอร์ใหม่ Be My AI ใช้ AI วิเคราะห์ภาพและบรรยายฉากหรือวัตถุแบบอัตโนมัติ เมื่อไม่มีอาสาสมัครคุยได้ทันที
ดาวน์โหลดแอปได้ที่ Be My Eyes
Focus Friend โดย Hank Green จาก B-Tech Consulting Group LLC

Focus Friend แอปโฟกัสและจัดการเวลาที่ออกแบบมาอย่างน่ารัก ได้ชื่อเรียกเล่น ๆ ว่าเจ้าถั่ว ที่จะทำงานไปพร้อมกับคุณ หากคุณไม่เล่นมือถือระหว่างทำงานได้ เจ้าถั่วจะถักนิตติงเป็นถุงเท้า ผ้าพันคอ และนำไปขายเพื่อซื้อของแต่งงานบ้าน ตรงนี้แหละที่หลายคนชอบ
แอปมีโหมด Deep Focus ที่บล็อกแอปวอลต์เอาไว้ในช่วงโฟกัส ตั้งเวลาแบบ Pomodoro แสดงสถานะพอดียามหน้าจอล็อก
ดาวน์โหลดแอปได้ที่ Focus Friend
StoryGraph จาก The StoryGraph

StoryGraph แอปที่ช่วยให้คุณได้ติดตามการอ่านหนังสืออย่างละเอียด ทั้งบันทึกหนังสือที่อ่าน กำลังอ่าน วางแผนอ่าน รวมถึงดูสถิติภาพรวม เช่น จำนวนหน้า หนังสือ แนว เรื่องที่อ่าน แอปยังมีระบบแนะนำหนังสืออัจฉริยะ ใช้ machine learning แนะนำหนังสือตามรสนิยมการอ่านของคุณ
ดาวน์โหลดแอปได้ที่ StoryGraph
ที่มา apple.com



