สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Apple เริ่มผลิตชิปรุ่นใหม่ M2 แล้ว คาดว่าใช้กับ MacBook ดีไซน์ใหม่ปลายปีนี้!

หลังจากที่เปิดตัวชิป M1 ไปเมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้ก็มีข่าวว่า Apple ได้พัฒนาชิป M2 เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังเข้าสู่กระบวนการผลิตในเดือนนี้แล้ว 

นอกจากนี้ Nikkei Asia ซึ่งได้ข้อมูลนี้จากแหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถือยังบอกอีกว่า ชิป M2 ของ Apple จะใช้เวลาในการผลิอย่างน้อย 3 เดือน และจะเริ่มส่งออกได้ช่วงต้นเดือนกรกฎาคม เพื่อให้ Apple นำไปผลิต MacBook รุ่นใหม่ต่อไป  

สำหรับชิป M1 นั้นผลิตขึ้นมาใช้งานครั้งแรกเมื่อปีก่อน โดยเริ่มใช้กับ Mac mini, MacBook Air และ MacBook Pro ขนาด 13 นิ้ว ซึ่งชิปนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของแบตเตอรีได้ดีอีกด้วย ดีกว่าชิป Intel ที่ถูกเปลี่ยนออกไป

ส่วน iMac ขนาด 24 นิ้วดีไซน์ใหม่และ iPad Pro ตัวใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อสัปดาห์ก่อนก็ได้เปลี่ยนมาใช้ ชิป M1 ของ Apple เป็นที่เรียบร้อย เพื่อเน้นประสิทธิภาพและความสามารถของตัวเครื่องให้เด่นชัดมากขึ้น ให้เหมือนกับอุปกรณ์ตัวอื่น ๆ ของ Apple ที่เปลี่ยนมาใช้ชิปโปรเซสเซอร์ M1 แบบ 5nm กันหมดแล้ว 

Apple บอกว่าชิป M1 สามารถทำงานมีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิมถึง 3.5 เท่า ส่วนประสิทธิภาพด้านกราฟิกก็เร็วกว่าเดิมถึง 6 เท่า และระบบ Machine Learning ก็เร็วได้ถึง 15 เท่าเลยทีเดียว ที่สำคัญเลยก็คือแบตเตอรีใช้งานได้นานกว่าเดิมถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับ Mac รุ่นก่อนหน้านี้  

Apple เคยบอกไว้ในปี 2020 ว่าอุปกรณ์ทั้งหมดจะเปลี่ยนไปใช้ชิป Apple silicon ภายใน 2 ปี และเลิกใช้ชิป Intel ไปเลย

นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวลือว่า Apple จะผลิต MacBook Pro ขนาด 14 นิ้ว และ 16 นิ้วที่ใช้ชิป Apple silicon ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 นี้ รวมไปถึงอาจมี iMac ขนาด 27 นิ้วดีไซน์ใหม่เอี่ยมกับ Mac Pro ที่มีขนาดเล็กลง ซึ่งน่าจะมาช่วงปี 2022 นี้ค่ะ

ที่มา macrumors.com

%d bloggers like this: