สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Calcbot แอปเครื่องคิดเลขสุดเจ๋งและฟรีบน iPad

ใครที่เพิ่งใช้ iPad คงจะหงุดหงิดนิดๆ ที่ตัว iPad ไม่มีแอปเครื่องคิดเลขมาให้ ต้องหาแอปมาใช้เอง ซึ่งมีทั้งแอปฟรีและเสียเงิน ส่วนแอปฟรีส่วนมากก็จะติดโฆษณามาด้วย แต่วันนี้ ผมมีแอปเครื่องที่นอกจากจะฟรีและไม่มีโฆษณาแล้ว ยังสามารถใช้เป็นเครื่องแปลงหน่วยต่างๆ ได้อีกด้วย มาดูกันเลยครับ

IMG_0121   IMG_0122

Calcbot เป็นแอปเครื่องคิดเลขที่ฟรี และใช้งานดีสุดๆ โดยเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของ Tapbots ผู้พัฒนา Tweetbots แอป Twitter สุดเจ๋งบน iOS นั่นเอง

ตัว Calcbot สามารถใช้งานได้ทั้งหน้าจอแนวตั้งและแนวนอน หากเป็นแนวนอน จะมีปุ่มพิเศษเพิ่มเติมขึ้นมาตามรูป

IMG_0123

เวลาใช้งานก็ง่ายๆ เหมือนแอปเครื่องคิดเลขทั่วไป แต่ง่ายกว่าตรงที่หน้าจอจะแสดงผลการคำนวณทันทีโดยไม่ต้องกดปุ่ม =

IMG_0124

และเมื่อกดปุ่ม = แล้ว ตัวแอปจะทำการบันทึกผลการคำนวณไว้เป็นรายการเรียกว่า tape เพื่อให้ผู้ใช้สามารถมาดูย้อนหลังได้ หรือเพื่อเช็คความถูกต้องการของคำนวณ

IMG_0125 IMG_0126

เราสามารถกดรูปดาว (favorite) ให้กับ tape ที่เราต้องการจะบันทึกไว้ดูภายหลังได้ง่ายขึ้น หรือจะกดค้างที่ tape เพื่อใช้ผลการคำนวณในแอปอื่นๆ, ก๊อปปี้ หรือส่งอีเมล์ก็ยังได้

IMG_0129

ทีเด็ดของแอป Calcbot ก็คือ เป็นแอปแปลงหน่วยในตัว วิธีการใช้ก็ง่ายๆ จากหน้าคิดเลขปกติ ให้เรากดตัวเลขที่เราต้องการจะแปลงหน่วย แล้วเลื่อนแถบตัวเลขไปทางขวามือ เพื่อเปิดโหมด converter เหมือนในรูปตัวอย่าง ซึ่ง Calcbot รองรับการแปลงหน่วยพื้นฐานต่างๆ ได้เกือบทุกอย่าง เช่น ความยาว, พื้นที่, สกุลเงิน, ขนาดข้อมูล, ความเร็ว ฯลฯ

หากต้องการเปลี่ยนค่าตัวเลขที่จะแปลง ก็เลื่อนกลับทางซ้าย ก็จะเข้าหน้าจอคิดเลขปกติ ให้ใส่ค่าตัวเลขที่ต้องการ แล้วปาดมาทางขวาอีกที ส่วนการเปลี่ยนค่าหน่วย ก็แค่เลื่อนขึ้นลงปกติ

IMG_0130

เมนูตั้งค่าจะอยู่มุมบนขวามือ สามารถ clear tape ทั้งหมด หรือส่งเมล์ tape ทั้งหมดได้ด้วย และ setting จะเข้าสู่การตั้งค่าแอป

IMG_0131 IMG_0132

การตั้งค่าที่น่าสนใจก็คือ Theme ครับ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนสี Theme ได้ แต่ต้องซื้อเพิ่มครับ ที่เหลือก็เช่น การตั้งค่าการแปลงหน่วย เสียง ฯลฯ

IMG_0133

ตัวอย่าง Theme ที่ผมซื้อมาเพิ่ม จุดนี้ไม่จำเป็นเลยครับ ยกเว้นว่าอยากได้สีใหม่ เพราะลูกเล่นที่เหลือของ Calcbot ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มเติม ก็ใช้งานได้ทุกอย่าง

นอกจาก iPad แล้ว แอป Calcbot ยังมีบน iPhone ด้วยครับ ใช้งานเหมือนกันทุกอย่าง ลองโหลดมาใช้กันดู 🙂

[appbox appstore https://itunes.apple.com/th/app/calcbot-intelligent-calculator/id376694347?mt=8]

%d bloggers like this: