แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

8 เคล็ดลับ ใช้งาน Finder บน Mac ให้ทรงพลังและช่วยให้ชีวิตง่ายกว่าเดิม!

ถ้าคุณใช้ Mac อยู่ เรามีเคล็ดลับและเทคนิคการใช้งาน Finder มาฝาก รับรองเลยว่าเด็ด ช่วยให้คุณใช้ Mac ได้ง่ายและดีกว่าเดิมเยอะ! ไม่เชื่อลองดู!

1. ใช้คีย์บอร์ดค้นหาได้เร็วกว่า

เมื่อเปิด Finder ขึ้นมา คุณสามารถเปิดโฟลเดอร์ใด ๆ ขึ้นมาได้ด้วยการดับเบิลคลิก แต่หากว่าคุณอยากย้อนกลับไป สิ่งที่คุณต้องทำก็คือคลิกไปที่ไอคอนลูกศรย้อนกลับที่ใกล้กับมุมซ้ายบนของหน้าต่าง Finder 

แต่เดี๋ยวก่อน มันยังมีวิธีที่ง่ายกว่านั้นที่จะไปยังโฟลเดอร์ที่ต้องการด้วยการสั่งงานผ่านคีย์บอร์ด เพียงเลือกโฟลเดอร์หรือไฟล์ที่คุณต้องการ จากนั้นกดคีย์บอร์ดตามนี้ Command+ลูกศรย้อนกลับ (⌘+⬅)

คำสั่งนี้จะเปิดโฟลเดอร์หรือไฟล์ที่คุณเลือกเอาไว้ขึ้นมาโดยอัตโนมัติ หากว่าคุณอยากกลับไปยังหน้าก่อน ก็กดคำสั่งบนคีย์บอร์ดตามนี้ Command+ลูกศรลง (⌘+⬇)

อีกหนึ่งคำสั่งลัดที่คุณควรรู้หรือก็การพรีวิวรูปหรือเอกสารแบบด่วน ซึ่งใช้คำสั่งง่าย ๆ ด้วยการกดสเปซบาร์ (Space bar) เท่านั้น เมื่อกดแล้ว หน้าต่างใหม่ก็จะปรากฏขึ้นมาพร้อมกับภาพพรีวิวเล็ก ๆ ของไฟล์นั้น หรือแสดงข้อมูลพื้นฐานของโฟลเดอร์ที่คุณเลือก หากต้องการจะปิดมันลง คุณก็กดสเปซบาร์ (Space bar) อีกครั้ง 

และหากว่าคุณอยากเปลี่ยนชื่อไฟล์ (Rename) วิธีลัดง่าย ๆ ก็คือ กดปุ่ม Return บนคีย์บอร์ด

2. สร้าง Shortcuts ใน Finder

Finder ถูกออกแบบให้ค้นหาโฟลเดอร์หรือเอกสารต่าง ๆ ได้ค่อนข้างง่าย และคุณยังสามารถสร้าง Shortcut เอาไว้ที่ Toolbar หรือแถบเครื่องมือบน Finder ได้อีกด้วย 

วิธีการก็คือ กดปุ่ม Command (⌘) ค้างเอาไว้และใช้เมาส์ลากไฟล์หรือโฟลเดอร์ไปยัง Toolbar หรือแถบเครื่องมือที่อยู่ด้านบนสุดของหน้าต่าง Finder เมื่อคุณปล่อยเมาส์ คุณจะเห็นว่ามีไอคอน Shortcut ปรากฏขึ้นมาตรงนั้น 

หากว่าคุณอยากลบ Shortcut นี้ออกจาก Toolbar คุณก็เพียงกดปุ่ม Command (⌘) ค้างไว้ แล้วใช้เมาส์ลากโฟลเดอร์หรือไฟล์นั้นออกจาก Toolbar ไปวางไว้ตรงอื่น เท่านี้ Shortcut ก็จะหายไปจากตรงนั้นแล้ว 

3. ดูพรีวิวไฟล์แบบเร็ว ๆ ก่อนจะเปิดดูจริง 

วิธีการดูพรีวิวไฟล์แบบเร็ว ๆ ก่อนจะเปิดไฟล์นั้นขึ้นมาจริง ๆ ทำได้ 2 วิธี ดังนี้ 

วิธีที่ 1 เลือกไฟล์ที่ต้องการแล้ว กดสเปซบาร์ (Space bar) ส่วนวิธีที่ 2 คือใช้เมาส์คลิกขวาที่ไฟล์นั้น แล้วเลือก Quick Look 

และหากว่าคุณต้องการเปิดไฟล์นั้นขึ้นมาจริง ๆ ให้เลือกที่ตัวเลือกคำสั่ง Open with ซึ่งจะอยู่ตรงมุมขวาบนของหน้าต่างพรีวิว 

4. แปลง (convert) ภาพได้ทันที

หากคุณต้องการ convert หรือแปลงฟอร์แมตไฟล์ภาพไปเป็นฟอร์แมตแบบอื่น ๆ เพราะว่าบางเว็บไซต์อาจไม่รองรับฟอร์แมตภาพเดิม เช่น ต้องใช้ไฟล์ภาพประเภท PNG แต่ภาพที่มีกลับเป็นไฟล์ประเภท JPEG หรือคุณอาจอยากแชร์ไฟล์ภาพเป็นไฟล์ประเภท PDF มากกว่า คุณก็ทำได้ง่าย ๆ ตามนี้

เลือกไฟล์ภาพที่ต้องการแปลงฟอร์แมตแล้วคลิกขวา เลือกที่ตัวเลือก Quick Action ซึ่งอยู่ตรงด้านล่าง ๆ ของเมนูตัวเลือก จากนั้นเลือกที่ Create a PDF หรือ Convert Image หากคุณเลือกตัวเลือกแรก ไฟล์ภาพที่แปลงเป็นฟอร์แมต PDF จะปรากฏขึ้น 

หากคุณเลือกตัวเลือกหลัง คุณจะเห็นหน้าต่างใหม่ปรากฏขึ้นมาให้คุณเลือกประเภทฟอร์แมตและขนาดของรูปตามที่คุณต้องการ เมื่อเลือกเสร็จแล้วก็ให้คลิกที่ Convert to…(ประเภทฟอร์แมตที่คุณเลือก) เท่านี้ก็เสร็จสิ้น 

5. ลบพื้นหลังของรูปทันที

เคล็ดลับอีกอย่างที่คุณควรลองก็คือการลบพื้นหลังหรือ Background ออกจากรูป ซึ่ง Finder ช่วยลบได้ในไม่กี่คลิก 

 1. เลือกรูปที่ต้องการแล้วคลิกขวา
 2. เลือก Quick Actions
 3. คลิกที่ Remove Background

ไม่ต้องห่วงว่าการลบพื้นหลังนี้จะทำให้ไฟล์รูปภาพเดิมของคุณเสียหาย เพราะว่า Mac จะก๊อปปี้รูปขึ้นมาให้แล้วถึงลบพื้นหลังทิ้งไป นั่นหมายความว่ารูปต้นฉบับของคุณจะยังคงเดิม ปลอดภัยอย่างที่ควรจะเป็น 

6. ปรับแต่ง Sidebar ของ Finder ได้เอง

Sidebar ของ Finder ถูกค่าเริ่มต้น​ให้มี Shortcut หลายตัวมากเพื่อให้คุณเข้าใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้ง่าย แต่หากว่าคุณต้องการปรับแต่งค่า Sidebar ให้เข้ากับการใช้งานประจำของคุณเอง สามารถทำได้ตามนี้

 1. เปิด Finder ขึ้นมา 
 2. คลิกที่ Finder ซึ่งอยู่ตรงมุมซ้ายบนของหน้าจอ
 3. ไปยังที่ Settings 
 4. คลิกที่ Sidebar tab ตรงด้านบนสุดของหน้าต่าง
 5. เลือกไอเท็มทั้งหมดที่คุณต้องการให้มาอยู่บน Sidebar ได้เลย

7. ปรับแต่ง Toolbar บน Finder

ไม่ใช่แค่เพิ่ม Shortcut ไว้บน Sidebar ได้เท่านั้น แต่คุณยังเพิ่มปุ่ม Action และไอเท็มอื่น ๆ ไว้บน Toolbar ได้ด้วย แถมยังง่ายในพริบตาอีกต่างหาก 

 1. เปิด Finder ขึ้นมา 
 2. คลิกขวาที่ Toolbar บน Finder แล้วเลือก Customize toolbar 
 3. หน้าต่างใหม่ปรากฏขึ้นมา ซึ่งหน้าต่างนี้จะแสดงไอเท็มที่คุณสามารถเพิ่มไปไว้บน Toolbar ได้ ทำได้ด้วยการคลิกแล้วลากไอเท็มนั้นไปไว้บน Toolbar หรือลากออกมาได้เลย
 4. เมื่อจัดการย้ายไอเท็มเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ให้กดที่ Done ที่อยู่ตรงมุมขวาด้านล่างของหน้าต่างนั้น 

หากว่าคุณลองจัดไปจัดมาแล้วยังไม่ถูกใจ อยากกลับไปยังค่าเริ่มต้น คุณก็เพียงแค่ลาก Toolbar ค่าแบบ Defualt ซึ่งเป็นกรอบสี่เหลี่ยมยาว ๆ อยู่ด้านล่างไปไว้บน Toolbar ได้เลย 

8. ใช้ Tag เพื่อจัดระเบียบไฟล์

Finder มี Tag ให้เลือกใช้หลายรายการด้วยกัน ใช้เพื่อจัดระเบียบโฟลเดอร์และไฟล์ต่าง ๆ เมื่อคุณเปิด Finder ขึ้นมา คุณจะเห็นลิสต์รายการ Tag ที่ระบบตั้งมาให้อยู่ตรงด้านล่าง ๆ ของ Sidebar

วิธีการเพิ่ม Tag ให้กับไฟล์ก็ง่ายมากค่ะ ขั้นแรกเลยก็คือคุณต้องเลือกไฟล์ใน Finder ก่อน คลิกที่ไอคอน Tag ที่อยู่ตรงมุมขวาด้านบนของหน้าต่าง Finder เลือก Tag ที่ต้องการใช้กับไฟล์นั้น ๆ 

คุณสามารถเลือกสี Tag หรือคลิกที่ Show all เพื่อดู Tag อื่น ๆ ที่มีอยู่ เช่น Home, Importan และ Work

เวลาจะใช้งาน Tag ต้องการเรียกดูไฟล์ที่ติด Tag ไว้ก็เพียงแค่คลิกที่ Tag ซึ่งอยู่บน Sidebar ได้เลย แล้วไฟล์ที่ติด Tag เหล่านั้นจะมีปรากฏขึ้นมาให้เห็นใน Finder 

ที่มา idropnews.com