สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Google Cloud ล่มกลางดึก แอพดังใช้งานไม่ได้ กระทบผู้ใช้งานจำนวนมาก

Google ประกาศแล้วว่าสาเหตุ Google Cloud ล่มไป 5 ชั่วโมง ตั้งแต่ 12:25 -16:45 . ของวันที่ 2 มิถุนายน 2019 ตามเวลาของสหรัฐอเมริกา เกิดจากการมีผู้เข้าใช้งานมากเกินไป

Google Cloud ล่มครั้งนี้ส่งผลไปยังแอพและบริการอื่น ที่ใช้ระบบของ Google Cloud ด้วย เช่น YouTube, Snapchat, Gmail, Nest, Discord, Vimeo รวมไปถึงเว็บไซต์ที่ใช้บริการ Google Cloud เป็นเซิร์ฟเวอร์

การล่มนี้เกิดขึ้นในฝั่งตะวันตกของแถบอเมริกาเป็นส่วนใหญ่ เนื่องมาจากมีผู้ใช้งานบริการของ Google Cloud, GSuite และ YouTube เป็นจำนวนมาก จนเกิดการแออัดของทราฟิก ส่งผลให้ระบบล่ม ใช้งานติดขัดเป็นช่วง หรือโหลดได้ช้ามาก

แม้ว่าทาง Google จะแจ้งว่าการล่มนี้เริ่มเกิดขึ้นในอเมริกา แต่ส่วนอื่น ในโลกก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน DownDetector รายงานว่า อังกฤษ ฝรั่งเศส ออเตรีย สเปน บราซิล และญี่ปุ่นก็ไม่อาจเข้าใช้บริการของ Google ได้

หลังจากใช้เวลาแก้ไขกว่า 5 ชั่วโมง Google จึงได้ออกแถลงการอย่างเป็นทางการถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น รวมไปถึงจะรีบจัดการระบบเพื่อป้องกันไม่ใช่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก หรือให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด และจะแถลงรายงานอย่างละเอียดอีกครั้งเมื่อทำการสืบสวนอย่างเต็มรูปแบบเสร็จสิ้น

ผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อผู้ใช้บริการ  Google Cloud

  • ผู้ใช้บริการ Discord, Snapchat และ Vimeo ไม่สามารถเข้าใช้ระบบได้ รวมไปถึงไม่สามารถจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตให้กับ Shopify ได้
  • YouTuber สูญเสียโอกาสสร้างรายได้ เพราะผู้ใช้ไม่สามารถเข้าชมวิดีโอของพวกเขาได้
  • เว็บไซต์ต่าง ที่ใช้บริการ Google Cloud เป็นเซิร์ฟเวอร์ สูญเสียรายได้เพราะผู้ใช้งานไม่สามารถเข้าเว็บไซต์ได้

เหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่ากระทบต่อผู้ใช้งานจำนวนมาก ทั้งยังกระทบชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของ Google เข้าเต็ม แม้ Google จะออกมาแถลงการว่าจะไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้แล้วก็ตาม แต่หลายบริษัทอาจเริ่มคิดจะแบ็กอัพข้อมูลไว้ที่อื่น ด้วยเช่นกัน แม้จะต้องเพิ่มค่าใช้จ่าย แต่ก็อาจดีกว่าต้องมาเสี่ยงหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นอีก

 

อ้างอิง Theverge.com, techcrunch.com (1), techcrunch.com (2), cloud.google.com, DownDetector

รูปประกอบ freepik.com

 

%d bloggers like this: