สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Google เตรียมปล่อยแอพใหม่ Drive for Desktop แทนแอพเดิม!

เมื่อต้นปีนี้ Google ได้ออกมาประกาศแผนว่าจะรวมแอพ Drive File Stream และแอพ Backup and Sync เข้าด้วยกันให้กลายเป็นแอพเดียวและใช้ชื่อว่า Drive for Desktop ค่ะ

Google  ยังบอกอีกว่าแอพสำหรับซิงค์ (sync) ข้อมูลแบบใหม่ที่ว่าจะเริ่มเปิดให้ใช้งานในไม่กี่สัปดาห์นี้ พร้อมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับผู้ใช้ด้วย

ตอนนี้แอพสำหรับซิงค์ข้อมูลผ่าน desktop ที่ใช้ผ่าน Google Drive มี 2 ตัว คือ Drive File Stream ซึ่งใช้สำหรับธุรกิจ และ Backup and Sync ซึ่งออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ทั่วไป 

เมื่อ Google Drive for desktop ถูกปล่อยออกมาให้ใช้งานอย่างเป็นทางการ ก็จะเป็นการรวมลูกค้าทั้ง 2 กลุ่มให้มาใช้แอพนี้แอพเดียวกัน ซึ่งหากคุณใช้แอพ Drive File Stream เวอร์ชัน 45 อยู่ก็คงเห็นแล้วว่าชื่อแอพได้ถูกเปลี่ยนไปแล้ว 

แอพ Drive for Desktop มีฟังก์ชันการทำงานเหมือนทั้ง 2 แอพ คือผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงไฟล์ที่เก็บเอาไว้บน Cloud และรูปถ่ายทที่เก็บเอาไว้บนเครื่อง desktop ได้โดยตรง  และซิงค์ข้อมูลตต่าง ๆ กับ Cloud โดยอัตโนมัติ โดยนำความสามารถเด่น ๆ ของทั้ง 2 แอพมารวมกัน ดังนี้

  • อัพโหลดและซิงค์ภาพและวิดีโอไปยัง Google Photos และ/หรือ Google Drive อัตโนมัติ
  • ซิงค์อุปกรณ์เก็บข้อมูลภายนอกเชื่อมกับ Cloud ซึ่งรวมถึงแฟลชไดรฟ์และฮาร์ดดิสก์แบบพกพาด้วย
  • Mirror Drive หรือกอปปี้ข้อมูลทั้งหมดแบบเป๊ะ ๆ เอาไว้ใน desktop เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงไฟล์เหล่านั้นได้ตลอดเวลาจากเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว 

แอพ Google Drive for desktop จะปล่อยให้ทุกคนใช้งานได้อย่างเป็นทางการภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้ง macOS และ Windows ค่ะ  

Google จะเริ่มส่งการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานทราบเมื่อแอพพร้อมให้อัพเดต โดยแนะนำให้อัพเดตก่อนเดือนกันยายน 2021 และเริ่มบังคับให้อัพเดตหลังจากนั้นค่ะ

ที่มา macrumors.com 

%d bloggers like this: