สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

อัพเดต! แก้ไขไฟล์ Microsoft Office ได้โดยตรงผ่าน Google Drive บนเว็บไซต์! 

ใครที่ต้องแก้ไขผ่าน Microsoft Office ผ่าน Google Drive ต้องดีใจมากแน่ ๆ เพราะเร็ว ๆ นี้จะแก้ไขลงบนไฟล์ได้โดยตรงเลย!  

ถ้าเพื่อน ๆ เคยใช้งาน Google Drive ก็จะรู้ว่าหากจะแก้ไขไฟล์จาก Microsoft Office ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ประเภท  Word, Excel, PowerPoint ก็ต้องเลือกโหมดแปลงไฟล์เหล่านั้นเป็นไฟล์ของ Google Drive เสียก่อนถึงจะแก้ไขได้ใช่มั้ยคะ  

แต่วันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้ว เพราะ Google อัพเดตเวอร์ชันใหม่ ให้คุณสามารถแก้ไขไฟล์ Microsoft Office ต่าง ๆ บน Google Drive ได้เลยเมื่อใช้ผ่านเว็บไซต์  

ฟีเจอร์นี้เรียกว่าโหมด Office editing ค่ะ เพียงเพื่อน ๆ ดับเบิลคลิกที่ไฟล์ปุ๊บ ระบบของ Google Drive ก็จะเปิดให้คุณแก้ไขงานในโหมดนี้ปั๊บเลย ไม่ต้องตั้งค่าใด ๆ ให้ยุ่งยากเลยด้วย   

ซึ่งหากเป็นแต่ก่อน ต้องเลือกจะว่าจะแค่ Preview หรือหากต้องการไก้ไข ระบบก็แปลงไฟล์ให้เป็นไฟล์ของ Google Drive ก่อนถึงจะแก้ไขได้ และจะเป็นการสร้างไฟล์ใหม่แยกจากไฟล์ Microsoft Office ที่อัพโหลดเอาไว้ด้วย   

การเปลี่ยนครั้งนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแก้ไข ใส่ความคิดเห็น หรือทำงานร่วมกันผ่านไฟล์ Microsoft Office ได้ดีกว่าเดิม โดยใช้ระบบและหน้าตาแบบเดียวกับการใช้งาน Google Drive ทั้งยังบันทึกการแก้ไขต่าง ๆ ลงบนไฟล์ Microsoft Office ต้นฉบับได้แบบอัตโนมัติ   

ไฟล์ Microsoft Office ที่แก้ไขผ่าน Google Drive ได้โดยตรงมีดังนี้ .docx, .doc, .ppt, .pptx, .xls, .xlsx, .xlsm ซึ่งก็ครอบคลุมทั้ง Word, Eexel และ PowerPoint หลายเวอร์ชัน   

แต่ยังมีข้อยกเว้นอีกเล็กน้อยคือ   

  • หากไฟล์ Microsoft Office มีการใส่รหัสผ่านเอาไว้ จะไม่สามารถเปิดด้วยโหมด Office editing ได้ ต้องเปิดด้วยโหมด Preview แบบเดิม 
  • หากมีการติดตั้ง Chrome extension อย่าง Office Editing for Docs, Sheets & Slides เอาไว้ เมื่อเปิดไฟล์ประเภท Microsoft Office ขึ้นมา ระบบจะเลือกเปิดไฟล์ผ่าน Chrome extension ที่มีอยู่ ไฟล์จะไม่ได้เปิดผ่าน Google Drive และเข้าโหมด Office editing ที่เพิ่งอัพเดต

Google คาดว่าจะเริ่มเปิดใช้ฟีเจอร์นี้กับผู้ใช้ทั่วไปตั้งแต่ 15 พฤศจิกายนนี้ ใครต้องแก้เอกสารแบบ Microsoft Office ก็เตรียมตัวฉลองกันได้เลยนะคะ   

ที่มา googleblog.com 

%d bloggers like this: