สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

มาใช้ปุ่ม share/action ใน iOS ให้เกิดประโยชน์กันดีกว่า

โลกยุคสังคมออนไลน์คงหนีไม่พ้น “การแชร์” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวต่างๆ ที่เราเจอตามเว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งไฟล์ต่างๆ เพื่อแบ่งปันกัน ใน iOS มีปุ่มๆ หนึ่งที่เรียกว่า Share เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์สิ่งที่เรากำลังอ่านอยู่หรือกระทำอยู่ไปให้เพื่อนๆ ได้ เชื่อว่าหลายคนคงเคยใช้กันบ้างแล้ว สำหรับคนที่ยังไม่รู้หรือยังไม่เคยใช้ วันนี้ลองอ่านและใช้ดูนะครับ เพราะมันช่วยให้การแชร์ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่า ปุ่มที่ผมกำลังจะเขียนให้ทุกท่านได้อ่านและลองใช้นั้น จริงๆ แล้วเรียกว่า share หรือ action แต่เนื่องจากความสามารถของปุ่มนี้ทำได้ทั้งการแชร์และกระทำการอย่างอื่นได้ด้วย ผมเลยขอเรียกว่า share/action เลยละกันนะครับ 🙂

IMG_0249

ตัวอย่างแรกเลยนะครับ คิดว่าเป็นสิ่งที่เราแชร์กันมากที่สุด นั่นก็คือ “รูป” เมื่อเข้าไปในอัลบั้ม จะเห็นปุ่มลูกศรชี้ขึ้น นี่แหละครับ ที่เรียกว่าปุ่ม share/action

IMG_0250 IMG_0251

เมื่อกด share/action ก็จะมีเมนูย่อยๆ ขึ้นมา เพื่อให้เราเลือกว่าเราจะกดแชร์รูปนี้ไปไหน โดยแบ่งเป็นสองบรรทัด บรรทัดบนจะเป็นการแชร์ ส่วนบรรทัดล่างจะเป็น “การกระทำ” หรือ action เช่น บันทึกรูป, ตั้งเป็นรูปหน้าจอ ฯลฯ สำหรับของใครที่มีเมนูให้เลือกน้อย ให้ลองเลื่อนไปทางขวาสุดนะครับ จะเจอปุ่ม more เพื่อเปิดดูว่า iPhone/iPad ของเรายังมีเมนูอื่นๆ ซ่อนอยู่อีกหรือไม่

IMG_0252 IMG_0253

จะเห็นว่าเราสามารถเลือกเปิดปิดเมนูที่เราต้องการหรือไม่ต้องการได้ และสามารถเลื่อนลำดับได้ อันไหนที่เราใช้บ่อยๆ ก็เลื่อนไปไว้บนสุด เวลากดปุ่ม share จะได้กดเลือกได้เลย ไม่ต้องเลื่อนเพื่อเลือก รวมถึงในส่วนของ action ก็เหมือนกันครับ

IMG_0254

รูปตัวอย่าง ผมลองกดแชร์ไป Facebook ก็จะขึ้นหน้าจอดังในรูป จะเห็นว่าเหมือนกับการโพสท์ลง Facebook ปกติเลย สามารถเลือกอัลบั้มที่เราจะแชร์ รวมถึง tag เพื่อนก็ยังได้ โดยทั้งหมดนี้เราไม่ต้องเปิดแอป Facebook ให้เสียเวลาเลยครับ

IMG_0255

หรือจะแชร์ไป Line ก็ทำได้เช่นเดียวกัน และสามารถเลือก Recipient ได้ว่าจะส่งในกลุ่ม หรือส่งแชทส่วนตัว

IMG_0256 IMG_0257

เวลาเจอเว็บไซต์ที่น่าสนใจ และต้องการแชร์ไปให้เพื่อนๆ ก็ทำได้เช่นเดียวกันครับ

IMG_0258 IMG_0259

รายชื่อ ก็สามารถกด share contact ได้

IMG_0260 IMG_0261

App Store เอง ก็สามารถกดแชร์ลิงค์ของแอปที่เราสนใจไปให้เพื่อนๆ ได้เช่นกัน

 

เป็นอีกเมนูที่ผมใช้บ่อยมาก เพราะลดเวลาในการแชร์ได้เยอะ ไม่ต้องเข้าแอปก็แชร์ได้เลย ยังไงก็ลองใช้กันดูนะครับ 🙂

%d bloggers like this: