แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

How to วิธีใช้ Collaborative Playlists ใน Apple Music 

ฟีเจอร์ Collaborative Playlists มาแล้ว หากคุณใช้ Apple Music และอยากชวนเพื่อน ๆ มาเลือกเพลงและสร้าง Playlist ด้วยกันต้องลอง พร้อมวิธีใช้งาน!

ฟีเจอร์ Collaborative Playlists

ฟีเจอร์ Collaborative Playlists คือการที่คุณและผู้ใช้คนอื่น ๆ สามารถช่วยกันสร้าง Playlist (เพลย์ลิสต์) ใน Apple Music ร่วมกันได้ เพียงคุณ Inviite (เชิญ) ให้บุคคลอื่น ๆ เข้ามาช่วยสร้าง ซึ่งจะสร้าง Playlist ขึ้นใหม่เลยหรือจะใช้อันเดิมที่มีอยู่ก็ได้ 

ประโยชน์ของ Collaborative Playlists ก็คือคุณสามารถชวนให้เพื่อนมาสร้าง Playlist เลือกเพลงให้เหมาะกับสถานการณ์ได้ง่าย ๆ เช่น Playlist สำหรับเปิดในงานปาร์ตี้ ขับรถเที่ยวต่างจังหวัด หรือเข้าแคมป์ ซึ่งการชวนนี้ไม่จำกัดจำนวนคน คุณสามารถเชิญเพื่อน ๆ ครอบครัว และคนอื่น ๆ ได้แบบไม่ห่วงเรื่องจำนวนคน!

วิธีการใช้ Collaborative Playlists

  1. เปิดแอป Apple Music บน iPhone ขึ้นมา แล้วกดที่ Library แล้วเลือก Playlist
  2. กดที่ New Playlist แล้วตั้งชื่อ ใส่รูปภาพหากต้องการ จากนั้นกดที่ Create

  3. เมื่อถึงตรงนี้ คุณสามารถเริ่มเพิ่มเพลงใหม่ ๆ เข้ามาใน Playlist ได้เลย หรือจะ Invite เชิญเพื่อน ๆ หรือผู้ใช้คนอื่น ๆ เข้ามาช่วยกันสร้าง Playlist ก็ได้ เพียงกดที่ไอคอนรูปคนที่อยู่ตรงมุมขวาด้านบนหน้าจอ 
  4. หากคุณต้องการ Approve หรือยืนยันบุคคลที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้าง Playlist นี้ ให้คุณเลื่อนปุ่มตรงคำว่า Approve Collaborators ไปทางขวา หากไม่เลื่อนเปิด คนที่มีลิงก์นี้จะสามารถเข้ามามีช่วงร่วมสร้าง Playlist ได้ทันที
  5. แชร์ลิงก์นี้ด้วยการเลือก Share sheet ซึ่งลิงก์นี้จะมีอายุใช้งานนาน 7 วัน

เมื่อมีใครกดลิงก์เข้ามาแล้ว พวกเขาสามารถเริ่มเลือกเพลงสร้าง Playlist ได้เลยทันที และหากว่าคุณอยากจะเห็นว่ามีใครเข้ามาช่วยสร้าง Playlist บ้าง หรือต้องการลบใครออกไป หรือต้องการก็อปปีลิงก์อีกครั้ง ก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดที่ไอคอนรูปคนสองคน นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้เมนูเพื่อสร้าง QR code เพื่อเชิญคนเข้ามาใน Playlist ได้เช่นกัน

เมื่อพวกเขาเริ่มใช้ Collaborative Playlists แล้ว เมื่อใครเลือกเพิ่มเพลงเข้ามาใน Playlist จะมีการแสดงภาพว่าใครเป็นเพิ่มเพลงนั้นเข้ามา และเมื่อคุณกดเล่นเพลงนั้น ๆ คุณก็จะเห็นเช่นกันว่าใครเป็นคนเพิ่มเพลงนี้เข้ามาใน Playlist 

วิธี React เพลงที่ในอยู่ใน Playlist

  1. เล่นเพลงที่อยู่ใน Collaborative Playlists ซึ่งถูกเพิ่มเข้ามาโดยบุคคลอื่น
  2. กดที่ไอคอนรูปอีโมจิซึ่งอยู่ตรงหน้าจอ Playback ที่กำลังเล่นอยู่
  3. เลือกอีโมจิที่ต้องการ React หรือกดที่ปุ่มเครื่องหมายบวก + เพื่อเรียกใช้งานคีย์บอร์ดอีโมจิแล้วเลือกอีโมจิตัวอื่น ๆ ที่ต้องการ

Collaborative Playlists ใน Apple Music นี้ได้ใช้ก็ต่อเมื่อคุณอัปเดต iPhone ให้เป็น iOS 17.3 แล้ว แต่หากเพื่อน ๆ ของคุณยังไม่ได้อัปเดตก็สามารถเข้าร่วมฟัง Playlist ที่คุณแชร์ได้ เพียงแต่จะกดเพิ่มเพลงหรือลบเพลงไม่ได้

ที่มา macrumors.com