สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

วิธีสร้างอัลบั้มรูปเพื่อใช้ร่วมกับเพื่อนด้วย iCloud Photo Sharing

ทุกวันนี้เวลาไปเที่ยวกับเพื่อนๆ เชื่อว่าแต่ละคนจะมีวิธีแชร์รูปกันหลายแบบ อาจจะเป็น Line, Facebook, Email ฯลฯ แต่ละวิธีก็จะมีความยากง่ายและข้อจำกัดแตกต่างกันไป บ้างก็ถูกลดความละเอียดภาพ บ้างก็มีหลายขั้นตอนกว่าจะแชร์กันได้ วันนี้ผมมีอีกวิธีที่จะทำให้การแชร์รูปกับเพื่อนๆ ทำได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น วิธีนี้ไม่ต้องใช้แอปใดๆ เพราะเป็นฟีเจอร์ที่มากับ iOS นั่นก็คือ iCloud Photo Sharing

IMG_0136

ถ้านึกไม่ออกว่า iCloud Photo Sharing อยู่ตรงไหน ให้เปิด Photos ของ iOS ขึ้นมา แล้วจะมีแท็ปนึงเขียนว่า Shared ดังรูป นี่แหละครับ คือ iCloud Photo Sharing ที่ผมกำลังพูดถึง จากรูปตัวอย่าง ผมได้สร้างอัลบั้มไว้หลายอัลบั้มเพื่อเก็บรูป และใช้ร่วมกับเพื่อนๆ

IMG_0137 IMG_0138

ก่อนอื่นก็มาดูวิธีเปิดใช้งานกันก่อน โดยปกติแล้ว iOS จะเปิดให้อัตโนมัติอยู่แล้ว แต่ถ้าของใครยังไม่เปิด ก็เข้าไปที่ Setting, iCloud แล้วเลือก Photos จากนั้นให้เปิด iCloud Photo Sharing ดังรูป

IMG_0139 IMG_0140

เวลาจะเอารูปขึ้น iCloud Album ก็ให้ทำการเลือกรูป จากนั้นกดปุ่ม Share (รูปแรก) แล้วเลือก iCloud Photo Sharing (รูปสอง)

IMG_0141 IMG_0142

จากนั้นจะมีหน้าจอให้เราใส่คำอธิบายรูป (Comment) ซึ่งจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แต่ที่สำคัญคือส่วนของ Shared Album ตรงนี้จะเป็นส่วนที่ให้เราเลือกว่าจะอัพโหลดรูปเข้าอัลบั้มไหน กดเข้าไปเพื่อเลือกได้เลยครับ

หากจะสร้างอัลบั้มใหม่ ก็เลือก New Shared Album ถ้าจะเอาเข้าอัลบั้มที่มีอยู่แล้วก็ให้เลือกอัลบั้มที่ต้องการ

IMG_0143 IMG_0144

หากเลือกสร้างอัลบั้มใหม่ ก็จะมีหน้าจอให้ตั้งชื่ออัลบั้ม จากนั้นกด Next ก็จะพบกับหน้าจอให้ใส่ชื่อเพื่อนที่เราต้องการจะแชร์อัลบั้มนี้ด้วยกัน โดยให้เป็นชื่อตามที่เราเมมชื่อเพื่อนคนนั้นไว้ในสมุดโทรศัพท์ หรือจะใส่เป็นอีเมล์ Apple ID ของเพื่อนก็ได้

** เพื่อนคนที่เรากดเชิญเข้าร่วม จะได้รับการแจ้งเตือนผ่านทางแอป Photos บน iPhone/iPad ของเพื่อนคนนั้น สามารถกดเข้าร่วมได้เลย โดยที่ต้องเปิด iCloud Photo Sharing ด้วยเช่นกัน **

IMG_0145

เมื่อสร้างเสร็จ ก็จะมีอัลบั้มที่เราเพิ่งสร้างอยู่ในส่วน Shared ใน Photos ของ iOS

IMG_0146

เมื่อกดเข้าไปดูในอัลบั้ม ก็จะมีรูปทั้งหมดที่อยู่ในอัลบั้มนั้น สามารถอัพโหลดเพิ่มได้ และสามารถดูได้ว่ามีเพื่อนร่วมใช้อัลบั้มนี้กี่คน ใครบ้าง โดยกดไปที่ People

IMG_0147 IMG_0148

ถ้ายังไม่มีใครร่วมแชร์ในอัลบั้ม ก็จะมีปุ่ม Invite People… เพื่อกดเชิญเพื่อนให้เข้าร่วมได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถเปิดให้อัลบั้มนี้เป็นแบบสาธารณะ โดยกดเปิด Public Website แล้วสามารถ Share Link ให้คนอื่นเปิดดูได้ด้วย เช่นกรณีจะโชว์ผลงานการถ่ายรูปของเรา เป็นต้น

ในส่วนของ Subscribers Can Post คือตัวกำหนดว่าเพื่อนที่เข้าร่วมใช้อัลบั้มนี้สามารถอัพโหลดรูปของตัวเองเข้ามาได้หรือไม่ ถ้าปิดไว้ แสดงว่าเจ้าของอัลบั้มเท่านั้นที่มีสิทธิอัพรูป คนอื่นดูและดาวน์โหลดได้อย่างเดียว

Photo 2-2-16, 15 30 41 Photo 2-2-16, 15 31 17

นอกจากนี้ iCloud Photo Sharing ยังสามารถ comment รูป และกด like รูปได้ด้วย เพื่อความสนุกในการใช้งานรูปร่วมกัน

ยังไงก็ลองใช้กันดูนะครับ ส่วนตัวผมใช้ iCloud Photo Sharing ในการแชร์รูป wallpaper สวยๆ กับเพื่อนๆ เพราะทุกครั้งที่มีสมาชิกในกลุ่มอัพรูป ทุกคนจะได้รับการแจ้งเตือนให้ทราบในตัวแอป Photos ทันที สามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาใช้ได้ทันที และเวลาไปเที่ยวกัน ผมก็จะสร้างอัลบั้มเพื่อเก็บรูปในการเที่ยวครั้งนั้นแล้วเชิญเพื่อนร่วมทริปเข้าร่วมอัลบั้ม เพื่อเป็นตัวกลางในการเก็บรูปภาพร่วมกัน 🙂

 

%d bloggers like this: