สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Apple อาจเปิดตัว Foldable iPhone หรือ iPhone พับได้ขนาดหน้าจอ 8 นิ้ว ในปี 2023

Kuo นักวิเคราะห์สินค้า Apple ชื่อดังเผยว่า ตอนนี้ Apple กำลังซุ่มพัฒนา iPhone แบบพับ ใช้หน้าจอ QHD ขนาด 8 นิ้ว กับหน้าจอ flexible OLED หรือหน้าจอแบบดัดงอได้ และคาดว่าจะเปิดตัวในปี 2023 

iPhone แบบพับได้อาจมีระบบสัมผัสที่ดีกว่าเดิม เพราะอาจใช้เทคโนโลยีระบบสัมผัส Silver Nanowire ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าระบบ Y-Octa ในหลาย ๆ ด้าน 

เขายังคาดว่า iPhone แบบพับได้จะกลายเป็นไอเท็มที่บรรดาผู้ผลิตมือถือต้องทำออกมา และจะกลายมาเป็นรุ่นไฮเอนด์ตัวใหม่แทนมือถือแบบเดิม ๆ และเขาก็ยังเชื่อว่า Apple จะสามารถครองตำแหน่งเจ้าตลาดมือถือแบบพับได้เพราะอาจมียอดขายสูงถึง 15-20 ล้านเครื่องในปี 2023 

ซึ่งในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีหน้าจอพับได้ถูกนำมาปรับใช้กับทั้งมือถือและแท็บเล็ต แต่มือถืออาจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าในการทำเป็นอุปกรณ์แบบพับ 

ภาพสิทธิบัตร iPhone พับได้

นอกจากนี้ iPhone พับได้อาจทำลายขอบเขตของการแบ่งประเภทอุปกรณ์อย่างมือถือ แท็บเล็ต และโน้ตบุ๊กให้กลายเป็นสิ่งเดียวกันได้ในอนาคต และ Apple ก็จะสามารถกลายเป็นผู้ชนะเบอร์ต้นของโลกด้านอุปกรณ์แบบพับได้  

ภาพสิทธิบัตร iPhone พับได้

ซึ่งอุปกรณ์พับได้ในอนาคตอาจต้องการเทคโนโลยีระบบสัมผัสที่รองการการพับได้หลาย ๆ ชั้นซึ่งต่างจากตอนนี้ที่พับได้เพียงทบเดียวเท่านั้น หมุนได้ ขยายขนาดเป็นขนาดกลางและใหญ่ได้ แน่นอนว่าต้องคงทนอีกด้วย และเมื่อเปรียบเทียบข้อดีจากสเปกเครื่องด้านบนแล้ว เทคโนโลยีอย่าง Silver Nanowire ก็ดูมีคุณสมบัติคล้ายคลึงอยู่ และยังดีกว่าเทคโนโลยีอย่าง Y-Octa อีกด้วย

Kuo กล่าวว่า ตอนนี้ Apple ได้ใช้ Silver Nanowire กับ HomePod แล้ว ซึ่งทำให้ Apple กลายเป็นเจ้าแห่งเทคโนโลยีที่ใช้ต้นทุนต่ำลงแม้ว่าจะผลิตในจำนวนน้อย ๆ 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Kuo พูดดถึงเรื่อง iPhone พับได้ ก่อนหน้านี้เขาเคยบอกว่า Apple วางแผนจะเปิดตัว iPhone พับได้ที่มีขนาดหน้าจอ 7.5 – 8 นิ้ว ซึ่งจะเปิดตัวในปี 2023 แต่ก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับว่าสามารถแก้ปัญหาเรื่องเทคโลโลยีหลักและปัญหาการผลิตได้

ที่มา macrumors.com

%d bloggers like this: