สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

หลุด! ภาพเครื่องจำลอง iPad mini และ iPad Pro ใหม่! 

มีข่าวลือมาสักพักใหญ่ ๆ ใช่มั้ยคะว่า Apple จะเปิดตัว iPad mini และ iPad Pro ตัวใหม่ในครึ่งปีแรกนี้ ซึ่งอาจจะเป็นเดือนนี้ก็เป็นได้ 

แต่ก่อนที่จะเปิดตัว ชาวเน็ตก็ได้ชมภาพหลุดกันก่อนค่ะ เป็นภาพของเครื่องจำลองที่เห็นหน้าตาการออกแบบทั้งหมด รวมไปถึงกล้องด้วย

 

ภาพเครื่องจำลองนี้ถูกโพสต์บน Twitter ของผู้ใช้ชื่อว่า Sonny Dickson ซึ่งเป็นสื่อที่นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ Apple และมักมีข้อมูลหลุด ๆ มานำเสนอเสมอ 

ในภาพเผยให้เห็นเครื่องจำลองของ iPad Pro ขนาด 11 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว และ iPad mini รุ่น 6 ที่คิดว่าจะเปิดตัวเป็นรุ่นถัดไปนี้ ซึ่งเครื่องจำลองนี้ก็มีหน้าตาเหมือนกับภาพ CAD ซึ่งใช้สำหรับการออกแบบเคสที่เคยหลุดจากบริษัทผู้ผลิตในจีนก่อนหน้านี้ 

แต่สิ่งที่พูดถึงกันเยอะมาก ๆ เลยก็คือหน้าตาของ iPad mini ที่ดูเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้มาก มีปุ่ม Home ขอบด้านบนและล่างค่อนข้างหนา แม้ว่าผู้โพสต์ภาพจะบอกว่ามันบางลงเล็กน้อยก็ตาม

ขณะที่ Kuo เชื่อว่า Apple จะเปิดตัว iPad mini ขนาดหน้าจอประมาณ 8.5-9 นิ้ว ซึ่งค่อนข้างคล้ายกับที่สื่ออย่าง Bloomberg คาดไว้ว่า iPad mini ใหม่หน้าจอจะใหญ่กว่าเดิม ส่วนจะใหญ่ขึ้นเพราะเพิ่มขนาดหน้าจอจริง ๆ หรือแค่ลดขนาดขอบด้านข้างกันแน่น ก็ยังไม่แน่ใจนัก เพราะดูจากเครื่องจำลองก็บอกได้ค่อนข้างยาก 

ส่วนสื่ออย่าง Mac Otakara ของญี่ปุ่น บอกว่า iPad mini 6 มีขนาด 8.4 นิ้ว ขอบหน้าจอค่อนข้างบาง และหน้าตาการออกแบบคล้ายกับ iPad Air 3 เพียงแต่จะมี Touch ID ตรงปุ่ม Home และมีพอร์ตแบบ Lightning แต่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ ๆ อย่างหน้าจอแบบ iPad Air และ iPad Pro 

นอกจากนี้ Kuo ยังบอกอีกว่า Apple อาจกำลังพัฒนา iPad mini ตัวใหม่ที่ใช้หน้าจอแบบ mini-LED อยู่ ซึ่งอาจจะเป็นตัวเดียวกับที่จะเพิ่มขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นก็เป็นได้ แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นตัวเดียวกับ iPad mini ในรูปหรือไม่ 

ตามรูปเครื่องจำลอง iPad Pro จะเห็นได้ว่า iPad Pro ตัวใหม่มีกล้องเลนส์คู่และมีสแกนเนอร์ LiDAR ส่วนรอยนูนตรงกล้องของ iPad ขนาด 12.9 นิ้วก็ดูนูนน้อยกว่ารุ่นขนาด 11 นิ้วอีกด้วย 

ส่วนการลดขอบหน้าจอให้บางลงก็ดูคล้ายกับรุ่นปัจจุบัน ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อหรือ connector กลับไม่ปรากฏอยู่บนเครื่องจำลองเลย และก็ไม่อาจบอกได้เลยว่าตั้งใจหรือลืมจริง ๆ แถมยังไม่อาจกะขนาดของหน้าจอจากภาพที่เห็นได้อีกด้วย บอกได้เพียงว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก 

ส่วนเรื่องของชิปอาจเปลี่ยนไปใช้ชิป A14X ที่มีประสิทธิภาพพอ ๆ กับชิป M1 ใน MacBook Air,  MacBook Pro และ Mac mini รุ่นปัจจุบันเลยทีเดียว แต่หน้าจอ mini-LED อาจใช้กับ iPad Pro รุ่น 12.9 นิวเท่านั้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสว่างสดใสและคอนทราสต์ได้ดีกว่า 

และยังมีความเป็นไปได้ว่า iPad Pro อาจใช้พอร์ตแบบ Thunderbolt เพื่อให้ใช้งานร่วมกับหน้าจอมอนิเตอร์ ฮาร์ดดิสก์ภายนอก หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้ง่านขึ้น ช่วยให้ถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วขึ้น เพราะตอนนี้ Apple ได้ทดลองพอร์ตนี้อยู่ แต่ก็ไม่อาจยืนยันได้ว่าจะใช้กับ iPad Pro รุ่นปี 2021 เลยหรือไม่ ส่วนรุ่นปัจจุบันยังใช้เป็นพอร์ต USB-C อยู่

ใครที่รออยู่ก็ต้องลุ้นต่ออีกนิดนะคะ เพราะมีข่าวลือแว่ว ๆ มาว่า iPad ใหม่ที่ว่านี้อาจเปิดตัวต้นเดือนนี้ค่ะ 

ที่มา macrumors.com

%d bloggers like this: