แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

iOS 15.2 กับฟีเจอร์ใหม่ รีเซตและลบข้อมูลใน iPhone ที่โดนล็อกโดยไม่ต้องต่อกับคอมพิวเตอร์!

iOS 15.2 มีฟีเจอร์เล็ก ๆ ฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะในที่สุด Apple ก็ได้เพิ่มความสามารถในการลบและรีเซต iPhone หรือ iPad ที่ถูกล็อก โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือ Mac ก่อน

ฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้เมื่ออุปกรณ์ iOS ของคุณอยู่ในโหมด Security Lockout ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อคุณใส่ Passcode ผิดซ้ำ ๆ หลาย ๆ ครั้ง 

หากว่า iPhone/iPad ของคุณไม่ได้โดนล็อกเอาไว้ การรีเซตค่าให้เป็นแบบค่าจากโรงงาน หรือที่เรียกกันว่า Factory setting ถือว่าเป็นเรื่องง่ายมาก ๆ เพียงแค่เข้าไปที่ Settings แล้วกดเลือกที่ Erase All Contents and Settings เมื่อเลือกแล้ว ข้อมูลและการตั้งค่าต่าง ๆ ที่มีอยู่ในเครื่องก็หายวับไปทันที

แต่พอ iPhone/iPad ถูกล็อกเอาไว้ ความยากก็จะเกิดขึ้น เพราะคุณต้องมีคอมพิวเตอร์เพื่อทำการรีเซตอุปกรณ์ของคุณ นั่นหมายความว่าหากคุณลืม Passcode จน iPhone/iPad ของคุณล็อกเครื่อง คุณจะต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์นั้นเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac เสียก่อนถึงจะเเข้าโหมดกู้คืน DFU แล้วกู้คืน (restore) ผ่านกระบวนการใน iTunes แบบดั้งเดิมถึงจะรีเซตเครื่องได้

ขั้นตอนอันยุ่งยากที่ว่าด้านบนนี้จะเปลี่ยนไป เนื่องจาก iOS 15.2 ได้เพิ่มทางออกใหม่เข้ามาให้ทุกคนแล้ว เพราะเมื่อใดก็ตามที่ iPhone/iPad ซึ่งถูกล็อกเอาไว้ได้เชื่อมต่อกับสัญญาณอินเทอร์เนต คุณก็สามารถกดสั่งให้ลบอุปกรณ์นี้ได้จากหน้าจอที่ถูกล็อกเอาไว้ได้เลย 

วิธีการลบข้อมูลโดยไม่ต้องเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์

  1. หลังจากที่คุณพยายามใส่ Passcode หลายครั้งแต่ก็ยังผิดอยู่ดี ตัวเลือก ‘Erase iPhone’ หรือ ‘ลบข้อมูล iPhone’ จะปรากฏขึ้นตรงล่างขวาของหน้าจอ
  2. กด Erase iPhone และกด Erase iPhone อีกครั้งเพื่อยืนยัน
  3. ใส่รหัสผ่าน Apple ID ของคุณลงไปเพื่อลงชื่อออก (sign out) จากการใช้งาน Apple ID บนอุปกรณ์ตัวนี้
  4. กด Erase iPhone อีกครั้งเพื่อสั่งลบข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมดที่มีในเครื่องแบบถาวร
  5. เมื่ออุปกรณ์รีสตาร์ต ให้ทำตามขั้นตอนต่าง ๆ ที่ปรากฏบนหน้าจอเพื่อตั้งค่าอุปกรณ์ของคุณอีกครั้งเพื่อกู้คืนข้อมูลและการตั้งค่า ๆ อีกครั้งจากข้อมูลที่คุณสำรองเอาไว้ จากนั้นก็ตั้งค่า Passcode ใหม่อีกครั้งหนึ่ง   

ทั้งนี้อุปกรณ์ของคุณจะกลับมาใช้งานได้ใหม่อีกครั้งในแบบที่ไม่มีข้อมูลใด ๆ เหลืออยู่เลยแม้แต่นิด เหมือนได้เครื่องใหม่มาใช้งาน ดังนั้นคุณควรทำการสำรองข้อมูลเอาไว้บ่อย ๆ เผื่อหากเกิดกรณีนี้ขึ้น ข้อมูลของคุณก็จะยังคงอยู่ดีและปลอดภัยเช่นเดิม 

หมายเหตุ การใช้งานฟีเจอร์นี้ต้องใช้อินเทอร์เนตช่วยเหลือ หากว่าอุปกรณ์ของคุณไม่สามารถเชื่อมต่อ Wifi หรืออินเทอร์เนตมือถึอ คุณก็จะไม่ใช้สามารใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ ต้องกลับไปเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับคอมพิวเตอร์หรือ Mac เพื่อลบและรีเซตเครื่องด้วยวิธีดั้งเดิม 

ที่มา 9to5mac.com และ support.apple.com