สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

ลือ! iPad Pro 12 นิ้ว รุ่นอัพเกรดหน้าจอเป็น Mini-LED อาจเปิดตัวในไตรมาสแรกปี 2021

DigiTimes รายงานว่า Apple จะเปิดตัว iPad Pro หน้าจอ 12.9 นิ้วที่ใช้หน้าจอแบบ Mini-LED ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 

นอกจากนี้ Apple ยังใช้ผู้ผลิตชิ้นส่วนอะไหล่รายใหม่ด้วย ทั้งในส่วนของหน้าจอและ Touch panel หรือแผงสัมผัส ซึ่งบริษัท BOE ได้รับอนุมัติให้กลายเป็นผู้ผลิตหน้าจอ OLED สำหรับ iPhone ส่วน GIS ได้รับหน้าที่ผลิต Touch panel ให้ทั้ง iPhone และ iPad Pro รุ่นต่อไป 

มีข่าวลือมาสักระยะแล้วว่า Apple ได้เริ่มพัฒนา iPad Pro รุ่นหน้าจอ 12.9 นิ้ว ที่ใช้หน้าจอแบบ Mini-LED แล้ว ซึ่งหน้าจอนี้จะถือเป็นการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงประสิทธิภาพหน้าของ iPad ไปแบบก้าวกระโดดเลย รวมไปถึงการแสดงสีดำที่เข้มกว่าเดิม ให้ความสว่างที่สว่างขึ้น ให้สีสันสดใสแจ่มกว่าเดิม และ contrast หรือความต่างของสีขาวและดำที่ดีกว่าเดิม 

ตัวอย่างความแตกต่างของหน้าจอแบบ OLED และ Mini-LED 

เหตุผลที่ทำให้ Mini-LED มีประสิทธิภาพมากกว่าก็เป็นเพราะว่าด้านในนั้นจะมีดวงไฟ LED เล็ก ๆ หลายพันดวงคอยให้ความสว่างบนหน้าจอ แถมยังให้แสงได้ดีกว่าหน้าจอแแบบ OLED แต่ข้อเสียน้อยกว่า 

IGC.in.th ขอให้ข้อมูลหน้าจอ Mini-LED เพิ่มเติมนะคะ 

Mini LED คือ หน้าจอแบบใหม่ที่ให้ภาพคมชัดมากกว่าเดิม เพราะมีจำนวนดวงไฟ LED มากกว่าหน้าจอแบบอื่น ๆ เช่น หน้าจอ LCD ขนาด 5 นิ้ว มีดวงไฟ LED 25 ดวง แต่หากเป็น Mini LED จะมีดวงไฟขนาดเล็กกว่า 0.2 มิลิเมตรอยู่ประมาณ 10,000 ดวง ภาพที่ได้จึงคมชัดกว่า เห็นความแตกต่างของสีได้ชัดเจน 

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าความละเอียดจากหลอดภาพของ Mini-LED มีเยอะกว่ามาก นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงที่หน้าจะไหม้ได้ดีกว่าด้วยค่ะ  

ส่วนนักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Ming-Chi Kuo ยังเคยคาดไว้ว่า iPad Pro รุ่นหน้าจอ 12.9 นิ้ว ที่ใช้หน้าจอแบบ Mini-LED จะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 ซึ่งต่างจากรายของ DigiTimes เล็กน้อยตรงที่เลื่อนกำหนดขึ้นมาไวกว่า เป็นช่วงไตรมาสแรกหรือช่วงสามเดือนแรกของปีแทน 

นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า iPad Pro รุ่นถัดไปก็มีข่าวลือออกมาเช่นเดียวกันว่า Apple วางแผนจะเปลี่ยนไปใช้หน้าจอแบบ OLED ซึ่งตอนแรกก็คิดว่าจะเปลี่ยนไปใช้หน้าจอแบบ Mini-LED ทั้งหมดเลย แต่ก็กลับเปลี่ยนใจเลือกใช้เป็นหน้าจอแบบ OLED แทน ซึ่งคาดว่ารุ่นนี้จะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2021 หรือไม่ก็ต้นปี 2022 เลยทีเดียว

ส่วน iPad Pro รุ่นปัจจุบันยังใช้หน้าจอแบบ LED อยู่ค่ะ

ที่มา macrumors.com

%d bloggers like this: