สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

watchOS 5.3 แก้ไขฟีเจอร์ Walkie Talkie เรียบร้อย และเพิ่มประเทศที่ใช้ ECG ได้

หลังจากที่ Apple ได้ถอดฟีเจอร์ Walkie Talkie ออกจาก Apple Watch เมื่อเดือนก่อนเพราะได้รับรายงานจากผู้ใช้ว่ามีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยจนอาจถูกดักฟังได้ ตอนนี้ฟีเจอร์นี้ได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้วและนำกลับมาให้ได้ใช้งานกันอีกครั้ง เพียงแค่อัพเดต OS ให้เป็น watchOS 5.3 ก็จะใช้ฟีเจอร์ Walkie Talkie ได้ตามปกติ  

อ่านข่าว “Apple ปิดฟีเจอร์ Walkie Talkie บน Apple Watch ชั่วคราว หลังพบบั๊กทำให้ดักฟังข้อความเสียงได้” ได้ที่นี่ค่ะ >> https://www.blognone.com/node/110814 

สำหรับฟีเจอร์ Walkie Talkie นี้จะเปลี่ยน Apple Watch ของคุณให้การเป็นวิทยุวอกกี้ทอกกี้หรือวิทยุสื่อสาร สามารถคุยโต้ตอบกันไปมาได้ไม่ว่าอยู่ห่างกันแค่ไหนก็ตาม ซึ่ง Apple ได้ปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมาตั้งแต่ปีก่อนและได้รับความนิยมค่อนข้างมาก  

นอกจากนี้ watchOS 5.3 ยังเพิ่มประเทศที่สามารถใช้ฟีเจอร์  ECG ได้คือแคนนาดาและสิงคโปร์ แม้ว่าขณะนี้ ECG จะยังไม่สามารถใช้ได้ในประเทศไทย แต่ในอนาคตก็อาจมีโอกาสไม่น้อย ส่วนมีประเทศไหนบ้าง สามารถดูได้ที่ >> รายชื่อประเทศที่สามารถใช้  ECG  

สำหรับฟีเจอร์  ECG หรือเซ็นเซอร์ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ  (ECG : Electrocardiogram) คือฟีเจอร์ที่มีระบบเซ็นเซอร์เพื่อตรวจสอบคลื่นไฟฟ้าการเต้นของหัวใจ แสดงผลการวิเคราะห์ จากนั้นก็ส่งต่อข้อมูลไปยังแอพ Health เพื่อให้สามารถแชร์ข้อมูลให้คุณหมอได้ ทำให้วินิจฉัยได้ง่ายและไวขึ้นหากหัวใจมีการเต้นผิดปกติ  

และเมื่อไม่นานมานี้พอล ฮัตตัน (Paul Hutton) วัย 48 ปีได้เข้ารับการรักษาโรคหัวใจพีวีซี (PVC: Premature Ventricular Contraction) ซึ่งเป็นอาการกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงจนประสิทธิภาพการสูบฉีดเลือดลดน้อยลง อาจส่งผลให้ใจสั่น หน้ามืดเป็นลม จุกแน่นหน้าอก หรือเสียชีวิตเฉียบพลัน เขาไปหาหมอเพื่อตรวจหัวใจอย่างละเอียดอีกครั้งหลังจาก  Apple Watch แจ้งเตือนว่าหัวใจเขาเต้นช้าผิดปกติ จนได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที 

 

ที่มา Cultofmac.comapple.com9to5mac.com และ 9to5mac.com (2)  

%d bloggers like this: