สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Apple อัพเดตความเป็นส่วนตัว (Privacy) เพิ่ม Mail Privacy Protection การกู้คืนข้อมูล และ iCloud+

หากคุณเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวระหว่างใช้งานอุปกรณ์ Apple ล่ะก็ ขอบอกว่าหายห่วงได้เลย เพราะในงาน WWDC 2021 ที่ผ่านมา Apple ได้อัพเดต Privacy หรือการปกป้องข้อมูลความเป็นส่วนตัวให้ปลอดภัยยิ่งกว่าเดิมค่ะ 

ใช้อีเมลให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น เพราะฟีเจอร์ Mail Privacy Protection ที่จะช่วยซ่อนข้อมูลที่เป็นส่วนตัวเองไว้ ทั้งข้อมูล IP address พิกัดของคุณ รวมไปถึงข้อมูลวันที่และเวลาที่เปิดอีเมล 

App Privacy Report  จะคอยรายงานคุณเองว่าเจ้าแอพที่คุณใช้งานนี้ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวอะไรของคุณไปบ้าง และยังบอกด้วยว่าแอพเข้ามาเก็บข้อมูลเหล่านี้บ่อยแค่ไหนอีกด้วย 

  • Photos
  • Camera
  • Microphone
  • Contract
  • และการใช้งานต่าง ๆ ใน 7 วันที่ผ่านมา
  • คุณแชร์ข้อมูลเหล่านี้กับใคร

Siri แอพที่ทำงานตามคำขอของผู้ใช้งาน ผ่านการสั่งการด้วยเสียง เช่น การเปิดแอป การตั้งนาฬิกาจับเวลาและนาฬิกาปลุก การเปลี่ยนการตั้งค่า หรือการควบคุมเพลง

แต่อย่ากังวลว่า Siri จะละเมิดความเป็นส่วนตัว เพราะความจริงแล้ว การทำงานของ Siri ทำงานผ่านอุปกรณ์ใในเครื่องเท่านั้น ไม่ได้มีการส่งข้อมูลเข้าหรือออกไปข้างนอก จึงมีความปลอดภัยสูง 

iCloud+ เพิ่มความปลอดภัยให้กัับ iCloud มากกว่าเดิม ทั้งการกู้คืนบัญชี ซ่อนอีเมล ตั้งค่าผู้เข้าใช้งานบัญชีของคุณหากเสียชีวิต ทั้งยังรวมเอาการเชื่อมต่อกล้องวิดีโอในบ้านเพิ่มขึ้นด้วย ปลอดภัยมากขึ้น แต่ไม่อัพราคาขึ้นค่ะ 

การกู้คืน Apple ID หรือ Passcode จะง่ายกว่าเดิมแล้ว คุณสามารถเพิ่มเพื่อนสนิทหรือครอบครัวเอาไว้ใน Recovery Contact หรือรายชื่อสำหรับกู้คืน เมื่อคุณเข้าเครื่องไม่ได้เพราะลืม คุณสามารถโทรหาเพื่อนเพื่อขอรหัสสำหรับปลดล็อกได้ค่ะ

ที่สำคัญเลยคือ ต่อให้เพื่อนมีรหัส แต่เพื่อนก็ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลอื่นของคุณได้ค่ะ 

Digital Legacy เอาไว้เพิ่มรายชื่อเพื่อนหรือญาติให้เป็นผู้รับมรดกข้อมูลต่าง ๆ ในบัญชีของคุณ หลังจากที่คุณเสียชีวิตแล้ว 

Hide My Email ซ่อนอีเมลจริงของคุณเอาไว้ โดย Apple จะสร้างอีเมลปลอมขึ้นมาเพื่อให้คุณนำไปใช้งานเข้าเว็บไซต์ได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องข้อมูลส่วนตัวแม้แต่นิดเดียว และเมื่อคุณอยากเลิกใช้งานก็สามารถลบได้ทุกเมื่อเช่นกัน 

นอกจากนี้ iCloud+ ยังรองรับวิดีโอ HomeKit เพื่อความปลอดภัย ต่อกล้องวงจรปิดในบ้านได้หลายตัว เรียกดูได้ง่าย แต่ก็มีความปลอดภัยสูง เพราะข้อมูลทั้งหมดถูกเขารหัสรักษาความปลอดภัยเอาไว้ค่ะ

ระบบ Privacy จะเริ่มใช้งานได้เมื่อคุณอัพเดต  iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey และ watchOS 8 ค่ะ 

%d bloggers like this: