สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Apple M1 ชิปตัวแรกที่ผลิตโดย Apple ดียังไง? แรงยังไง? มาดูกัน!

Apple เปิดตัวชิป Apple Silicon ที่ออกแบบเองแล้ว ซึ่งชิปนี้จะเปลี่ยนโลกของ Mac ไปอย่างสิ้นเชิง เพราะมันจะเร็วขึ้น เร่งขึ้น และทำอะไรได้ดีมากขึ้นอีกเยอะ สมกับที่ Apple ลงมือดีไซน์เอง! 

ชิปตัวนี้มีชื่อว่า Apple M1 ใช้เทคโนโลยีแบบ 5 นาโนเมตร มีทรานซิสเตอร์เยอะถึง 16,000 ล้านตัว เรียกว่าเยอะที่สุดเท่าที่เคยทำชิปมา จึงเร็วปรู๊ดปร๊าดมาก ๆ เลยละ  

Apple M1 จะมาพร้อม CPU แบบ 8-Core และระบบ Apple Neural Engine ทำให้ CPU งานเร็วขึ้นกว่าเดิม 3.5 เท่า GPU เร็กกว่าเดิม 6 เท่า และระบบเรียนรู้เร็วขึ้นถึง 15 เท่า หากถึงไม่ออกลองนึกภาพเครื่องที่ทำงานเร็วขึ้นจากรุ่นก่อน 2 เท่าดูสิ  

แม้จะทำงานได้แรงกว่าเดิมเยอะหลายเท่า แต่ Apple M1 กินพลังงานต่อวัตต์น้อยที่สุดในโลก เมื่อทำงานเท่า ๆ กัน แต่ Apple M1 ใช้พลังงานเพียง 25% เมื่อเทียบกับชิปอื่น ๆ นั่นหมายความว่า Mac จะใช้งานได้ยาวนานกว่าเดิม ทำงานได้เยอะกว่าเดิมค่ะ จะเรนเดอร์วิดีโอยาว ๆ ก็หมดห่วงได้เลย! 

ที่สำคัญเลยก็คือ macOS Big Sur ใหม่นี้ถูกปรับแต่งมาให้ทำงานร่วมกับชิป Apple M1 ได้เป็นอย่างดี พอทั้งคู่เข้าขากันสุด ๆ ผลที่ได้ก็คือประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เร็วขนาดที่ว่าแค่คุณแง้มจอ MacBook ขึ้นมา เครื่องก็พร้อมทำงานแล้ว! ไวเกิ๊น! 

แถมยังใช้พลังงานน้อย ไหลลื่นขึ้น จะเปิดแอพทิ้งไว้เยอะ ๆ แค่ไหนก็ไม่หวั่นจ้า เครื่องไม่มีงอแง แถมยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านความปลอดภัยให้แข็งแกร่งแน่นหนาขึ้นด้วยนะคะ เพราะเรื่องความปลอดภัยคืออีกหนึ่งหัวใจหลักของ Apple เลยทีเดียว 

Apple M1 คือชิปที่มี GPU ใหม่ล่าสุดของ Apple เมื่อทำงานร่วมกับ 8-Core มันก็ยิ่งทำงานพร้อม ๆ ได้เกือบ 25,000 เธรด (Thread คือหน่วยการทำงานของโปรเซส) เลยทีเดียว 

ฟังดูเทคนิคเกินไปใช่มั้ยคะ งั้นพูดง่าย ๆ ก็คือสามารถเปิดใช้โปรแกรมที่ทำงานหนัก ๆ พร้อม ๆ กันได้หลายตัว เช่น ตัดหรือสตรีมวิดีโอระดับ 4K เรนเดอร์เพลงหลาย ๆ แทร็กพร้อมกัน เรนเดอร์ไฟล์ 3D ได้แบบลื่นสุด ๆ ยังกับว่าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ระดับโปร ทั้งที่ความจริงแค่ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเท่านั้น! 

Apple M1 ใช้พลังงานน้อยลงเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ทำได้ นั่นหมายความว่า MacBook ของคุณจะทำงานได้ยาวนานมากขึ้น พกออกไปทำงานนอกสถานที่ก็ไม่ต้องกังวลคอยมองหาปลั๊กเพื่อชาร์จแบตอยู่ตลอดแล้วค่ะ บางรุ่นทำงานได้นานเพิ่มถึง 6 ชั่วโมงจากรุ่นก่อน ๆ ด้วยนะ หรือบางรุ่นก็รวม ๆ แล้วอยู่ได้นาน 20 ชั่วโมงเลยละ นานจริง! 

Apple เริ่มใช้ชิป Apple M1 นี้ครั้งแรกกับ MacBook Air, MacBook Pro และ Mac mini รุ่นปี 2020 นี้ก่อน และจะทยอยเปิดตัวรุ่นอื่น ๆ ต่อไป คาดว่า Mac จะใช้ชิปของ Apple ทุกตัวภายใน 2 ปีค่ะ 

ที่มา apple.com

%d bloggers like this: