สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Google Photos จะหยุดให้บริการฟรี เริ่มกลางปีหน้า! 

หลังจาก Google Photos เปิดให้บริการเก็บรูปฟรี ๆ ไม่มีจำกัดพื้นที่มาถึง 5 ปี มีจำนวนภาพอัพโหลดกว่า 28,000 ภาพต่อสัปดาห์ แต่ตอนนี้ Google ก็ประกาศว่ากลางปี 2021 จะเริ่มคิดเงินแล้ว!

Google Photos คือบริการฝากรูปภาพและวิดีโอไว้บน Google Drive ซิงค์ได้กับมือถือทุกระบบปฏิบัติการ ทั้ง iOS และ android เพียงแค่มีบัญชีของ Google ซึ่งข้อดีก็คือมันไม่จำกัดพื้นที่ในการฝาก และไม่นับรวมกับ Google Drive อื่นๆ เรียกว่าจะอัพโหลดเยอะแค่ไหนก็ตามสะดวกเลย เกินพื้นที่ฟรี 15GB สำหรับผู้มีบัญชี Google ก็ได้

แต่วันนี้ Google Photos เปลี่ยนกฎใหม่แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถใช้พื้นที่ได้ฟรี 15GB แต่ต้องนับรวมกับพื้นที่ฟรีทั้งหมดของผู้ใช้ Google ซึ่งหมายถึงนับรวมพื้นที่การใช้งานทั้งหมดของ Google Drive, Gmail และ Photos เข้าไปด้วย 

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะมีผลวันที่ 1 มิถุนายน 2021 หรือกลางปีหน้านั่นเอง ตอนนี้เพื่อน ๆ ยังอัพโหลดรูปได้ตามปกติ ยังใช้พื้นที่ไม่จำกัด รูปที่มีอยู่จะไม่ถูกคิดพื้นที่หรือค่าบริการใด ๆ 

ซึ่งหมายความว่า Google Photos จะเริ่มนับพื้นที่ใหม่ทั้งหมดจากโดยเริ่มจาก 0 GB โดยเริ่มนับรูปที่อัพโหลดขึ้นมาในวันที่ 1 มิถุนายน 2021 เท่านั้น ส่วนรูปก่อนหน้านั้นจะยังคงอยู่เช่นเดิม ไม่หายไปไหน 

หากต้องการใช้งานเพิ่มจากนี้ก็ต้องเสียค่าบริการค่ะ ซึ่งบริการนี้เรียกกว่า Google One เป็นการเช่าพื้นที่ Google Drive เพิ่มขึ้น มีให้เลือกถึง 3 แผน ดังนี้

  • 100GB ราคา 70 บาทต่อเดือน หรือ 700 บาทต่อปี 
  • 200GB ราคา 99 บาทต่อเดือน หรือ 990 บาทต่อปี
  • 2TB ราคา 350 บาทต่อเดือน หรือ 3,500 บาทต่อปี 

 ส่วนแผนฟรี 15GB ยังคงมีเช่นเดิมนะคะ สำหรับผู้ใช้ที่มีบัญชี Google ทุกคนค่ะ 

ที่มา blog.google

%d bloggers like this: