สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

ลือ! Apple Tags กับเทคโนโลยี Ultra-Wideband ช่วยระบุตำแหน่งได้แม่นยำกว่าเดิม  

หลังจากที่ iOS 13 เวอร์ชันทดสอบ (Beta) ปล่อยให้อัพเดต ก็มีคนพบฟีเจอร์ใหม่ในแอพ Find My นั่นคือฟีเจอร์ Apple Tags จึงเป็นไปได้ว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนาสร้าง Tags ไว้สำหรับติดตามสิ่งของเครื่องใช้เพื่อให้สามารถระบุตำแหน่งได้

Tags คืออะไร 
Tags คือป้ายขนาดเล็ก อาจเป็นทรงกลมหรือรูปร่างอื่น ๆ แต่ถ้าเป็นของ Apple ก็คาดว่าจะเป็นทรงกลมตามสไตล์มินิมอล ด้านในประกอบด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์สำหรับส่งสัญญาณระบุตำแหน่ง ใช้สำหรับแขวนหรือห้อยติดกับสิ่งของต่าง ๆ เช่น กระเป๋า กุญแจรถ หรือสิ่งของชนิดอื่น ๆ 
  

นอกจากนี้แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือยังระบุว่า Apple กำลังผลิต Tags จริง โดยใช้เทคโนโลยี Ultra-Wideband (UWB) หรือเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายแบบคลื่นสั้น ใช้การส่งผ่านข้อมูลแบบพัลซ (Pulse) สั้น ๆ ผ่านคลื่นวิทยุความถี่กว้าง จึงทำให้ระบุตำแหน่งได้แม่นยำกว่า Bluethooth LE และ WIFI แม่นยำมากแม้ว่าอยู่ภายในอาคาร และยังคาดเคลื่อนไม่เกิน 10 เซนติเมตรอีกด้วย    

ส่วนการใช้งาน Apple Tags จะทำผ่านแอพ Find My และวิธีการทำางานก็คล้ายกับการค้นหา iPhone, iPad หรืออุปกรณ์ Apple อื่น ๆ ที่หายไป รวมถึงการตั้งค่าให้แจ้งเตือนสำหรับเครื่องหายหรือการสั่งให้เครื่องส่งเสียงร้องก็ทำได้เช่นกัน   

คาดกันว่า Apple จะใช้เทคโนโลยีนี้กับ iPhone 11 หรือรุ่นที่ออกภายในปี 2019 นี้ ส่วนอุปกรณ์รุ่นเก่าที่ออกก่อนหน้านั้นก็ใช้เทคโนโลยีนี้ได้เช่นกัน โดยส่งสัญญาณตามหา Apple Tags ผ่านระบบ Bluetooth LE แทน 

 

ที่มา macrumors.com 

%d bloggers like this: