สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Apple ประกาศเตือน แรงสั่นสะเทือนอาจทำให้กล้อง iPhone เสียหายได้!

Apple ออกเอกสารประกาศเตือนว่าแรงสั่นสะเทือนอาจสร้างความเสียหายกับกล้อง iPhone ได้ เช่นแรงสั่นจากมอเตอร์ไซค์ 

ประกาศชิ้นนี้ออกมาเตือนผู้ใช้ iPhone ว่า กล้อง iPhone อาจเสียหายได้หากเจอกับคลื่นถี่การสั่นสะเทือนที่คงที่และต่อเนื่อง อย่างเช่น แรงสั่นจากเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์แรงสูง

เลนส์กล้อง iPhone ที่ใช้เทคโนโลยีกันสั่นที่เลนส์ (Optical Image Stabilization – OIS) หรือระบบออโต้โฟกัส (Closed-loop autofocus (AF)) นั้นค่อนข้างบอบบาง จึงอาจเกิดความเสียหายได้ง่าย เพราะว่าระบบเหล่านี้ใช้อุปกรณ์แกนหนุมหรือระบบเซ็นเซอร์แม่เหล็กช่วยเดินเครื่องเมื่อกดถ่ายรูปหรือบันทึกวิดีโอ 

ที่จริงแล้วระบบกันสั่นที่เลนส์ (OIS) หรือระบบออโต้โฟกัส (AF) ถูกออกแบบให้มีความคงทน อย่างไรก็ตาม แรงสั่นที่มีความถี่คงที่สม่ำเสมออาจลดประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์เหล่านั้นจนได้ภาพถ่ายและวิดีโอต่ำลง ดังนั้นจึงควรเลี่ยงไม่ให้ iPhone โดนแรงสั่นสะเทือนมากเกินไป

Apple จึงแนะนำผู้ใช้งานว่าไม่ควรวาง iPhone ไว้ตรงเพลารถหรือแฮนด์บาร์รถมอเตอร์ไซค์ เพราะส่วนนั้นจะมีแรงสั่นสะเทือนค่อนข้างสูง 

นอกจากนี้ Apple ยังแนะนำผู้ใช้งานติดตั้งอุปกรณ์ลดแรงสั่นสะเทือนเพื่อลดโอกาส iPhone พังด้วยซ้ำ แม้ว่ายานพาหนะจะเป็นเพียงสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่มีแรงสั่นสะเทือนน้อยกว่ามอเตอร์ไซค์ก็ตาม

ส่วนสาเหตุที่ Apple ต้องประกาศเตือนออกมาอย่างเป็นทางการนี้เพราะมีรายงานจากผู้ใช้งานที่ประสบเหตุแบบเดียวกันนี้หลายรายหรือไม่ค่ะ ซึ่งบางคนก็แค่เพียงขี่จักรยานเสือภูเขาด้วยซ้ำไปค่ะ 

ดังนั้นหากเพื่อน ๆ ใช้ iPhone 6 Plus และ iPhone 7 เป็นต้นไปก็ต้องระวังนะคะ เพื่อความปลอดภัยของกล้องค่ะ 

ที่มา macrumors.com 

%d bloggers like this: