สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

ตรวจอาการไวรัสโคโรน่า (COVID-19) เบื้องต้นได้ผ่าน Apple Watch

ถ้าอยากรู้ว่ามีไข้ หรือมีอาการคล้ายวัด คล้ายติดไวรัสโคโรน่า (COVID-19) ลองตรวจเช็กจาก Apple Watch ได้นะคะ

นอกจาก Apple Watch จะปรับตั้งค่าให้เช็กอัตราการเต้นของหัวใจ วัดระดับความเครียด บันทึกการออกกำลังกาย เฝ้าสังเกตพฤติกรรมการนอนว่ามีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน เป็นอุปกรณ์สร้างเสียงเพลงระหว่างออกกำลังกาย และอื่น ๆ อีกมากมายแล้ว

ตอนนี้ Apple Watch ยังใช้เฝ้าสังเกตร่างกายของคุณว่ามีแนวโน้มจะเป็นไข้หวัดหรือไม่ ซึ่งเหมาะกับสถานการณ์ตอนนี้มากเพราะอาการไข้หวัดคล้ายกับอาการแรกเริ่มของผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (COVID-19)   

แต่ก่อนอื่น เพื่อน ๆ ต้องโหลดแอพ Cardiogram: Heart Rate Monitor ลง Apple Watch ก่อนนะคะ แอพนี้จะแสดงอัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์ ณ ตอนนั้น และยังเก็บข้อมูลมาแสดงเป็นกราฟเพื่อเรียกดูทีหลัง หรือเซฟข้อมูลเป็นไฟล์ PDF ส่งให้คุณหมอใช้วิเคราะห์อาการร่วมด้วยได้  

แต่สิ่งที่ทำให้แอพ Cardiogram น่าสนใจเป็นพิเศษก็เพราะแอพได้อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Sleeping BPM ซึ่งจะเก็บข้อมูลการอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างที่หลับ หากว่าคุณเป็นหวัดหรือร่างกายผิดปกติใด ๆ มันจะแสดงออกมาให้เห็นทางกราฟการเต้นของหัวใจในระหว่างที่ร่างกายพักผ่อน ซึ่งจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนเมื่อนำกราฟไปเทียบกับช่วงเวลาร่างกายแข็งแรงปกติ และข้อมูลเหล่าอาจบอกได้ว่าคุณป่วยเป็นโรคอะไร

Sleeping BPM จะบอกได้ว่าตอนนี้ร่างกายมีอาการของไข้หวัดหรือไม่ ซึ่งอาการของไข้หวัดจะคล้ายกับอาการเบื้องต้นของการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (COVID-19) เมื่อมีอาการคล้ายไข้หวัด ตัวร้อน มีไข้ แอพจะแจ้งเตือนคุณทันทีเลย

นอกจากนี้แอพ Cardiogram ยังเก็บข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างวัน ตอนออกกำลังกาย ตอนเครียด ตอนดื่มแอลกอฮอล์ และตอนอื่น ๆ อีกด้วย โดยจะแสดงออกมาเป็นกราฟ เพื่อให้นำไปเทียบดูความแตกต่างของแต่ละช่วงเวลาได้ง่าย ๆ ค่ะ

แต่ทั้งนี้ผู้สร้างแอพก็ขอเตือนไว้ก่อนว่า แอพจะแจ้งเตือนเพราะคุณมีอาการไข้หวัด แต่ไม่ได้ระบุว่าคุณติดไวรัสโคโรน่า (COVID-19) ดังนั้นอย่าเพิ่งตะหนกตกใจ ให้รีบไปหาหมอเพื่อเช็กอาการอย่างละเอียดจะดีกว่า 

ทั้งนี้เมื่อร่างกายติดเชื้อโคโรน่า (COVID-19) อัตราการเต้นของหัวใจในช่วงที่ร่างกายพักผ่อนจะเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด เพราะร่างกายกำลังต่อสู้กับไวรัสอย่างหนัก ดังนั้นแอพอื่น ๆ ที่จับอัตราการเต้นของหัวใจช่วงเวลาหลับก็แสดงข้อมูลนี้ได้เช่นกัน ผู้ใช้อาจต้องนำข้อมูลย้อนหลังมาเทียบกันด้วยเพื่อความแน่นใจก่อนจะไปพบคุณหมอเพื่อตรวจอาการอย่างละเอียดอีกครั้ง   

สำหรับอาการเบื้องต้นของการติดไวรัสโคโรน่า (COVID-19) คือ มีไข้สูงกว่า37.5 องศา ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล หายใจเหนื่อยหอบ หายใจลำบาก หากมีอาการเหล่านี้และมีประวัติอยู่ใกล้กับผู้ป่วยหรือบุคคลกลุ่มเสี่ยง ขอแนะนำให้ไปพบคุณหมอทันทีค่ะ

ดาวน์โหลดแอพที่ได้ >> Cardiogram: Heart Rate Monitor  

ที่มา t3.com 

%d bloggers like this: