สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

macOS Big Sur อาจเพิ่มฟีเจอร์ปลดล็อกเครื่อง Mac ด้วย Face ID  

หลังจากปล่อยให้ iPhone และ iPad บางรุ่นมีเทคโนโลยีล้ำ ๆ อย่างปลดล็อกด้วยใบหน้าหรือ Face ID ไปแล้ว ก็มีข่าวมาว่า Mac ก็จะใช้ได้เหมือนกัน  

เว็บไซต์ข่าวอย่าง 9to5mac.com พบข้อมูลเกี่ยวกับกล้อง TrueDepth บน Big Sur หรือ macOS ตัวล่าสุด จึงคาดกันว่า Apple จะเพิ่มฟีเจอร์ FaceID เข้ามาใน Mac เร็ว ๆ นี้   

ใน macOS Big Sur เวอร์ชัน beta 3 มีชุดคำสั่งชื่อ PearlCamera ซึ่งเป็นชุดคำสั่งภายในของกล้อง TrueDepth และ Face ID เมื่อช่วงก่อนเปิดตัวฟีเจอร์นี้ใน iPhone ตอนปี 2017   

นอกจากนี้ยังมีชุดคำสั่งชื่อ FaceDetect และ BioCapture ซึ่งอยู่ในส่วนขยายยังช่วยยืนยันอีกว่า Apple เตรียมเพิ่ม Face ID เข้าไปใน macOS จริง ๆ เพราะมันคล้ายกับที่อยู่ใน iOS มาก่อน แถมยังเป็นชุดคำสั่งที่เขียนขึ้นใหม่ทั้งหมด ไม่ได้เอามาจาก Catalyst แล้วเอามาปรับปรุง  

คาดกันว่า Face ID บท Mac จะใช้งานแบบเดียวกับที่ใช้บน iPhone และ iPad แถมยังใช้งาน Memoji แบบเคลื่อนไหวได้และยังใช้ AR ได้ดีกว่าด้วยเพราะมีฟีเจอร์ TrueDepth   

ส่วน MacBook Air และ MacBook Pro ที่คาดว่าจะใช้ Touch ID ก็คือรุ่นที่ใช้ Silicon ซึ่งจะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้ เพราะมาพร้อมกับ Neural Engin แบบเดียวกับที่มีใน iPhone และ iPad รุ่นที่มีฟีเจอร์ Face ID     

ที่มา 9to5mac.com 

%d bloggers like this: