สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Find My แอพค้นหาอุปกรณ์ Apple ที่หายไปได้แม้เครื่องไม่ได้ต่ออินเทอร์เน็ต  

Find My คือแอพที่รวม Find My iPhone และ Find My Friends เข้าด้วยกัน ใช้ค้นหาอุปกรณ์ Apple ที่หายไป และยังค้นหาเพื่อนที่แชร์พิกัดมาให้คุณได้ด้วย จุดเด่นของแอพนี้คือค้นหาได้แม้อุปกรณ์เครื่องจะไม่ได้ต่ออินเทอร์เน็ตก็ตาม   

Find My ไม่จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการส่งข้อมูล เพราะแอพนี้จะส่งสัญญาณบลูทูธไปยังอุปกรณ์ Apple เครื่องอื่นที่อยู่บริเวณนั้น แล้วเครื่องเหล่านั้นก็จะส่งข้อมูลไปยัง iCloud เพื่อแจ้งตำแหน่งของอุปกรณ์ที่หายไปให้คุณ  

แต่มันไม่หมดแค่การค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์ Apple ที่หายไปเท่านั้น เพราะยังมีทั้งการสั่งให้ส่งเสียง ลบข้อมูลทั้งหมด แสดงข้อมูลการติดต่อ หรือฟีเจอร์การแชร์ตำแหน่งตัวเองให้เพื่อน ๆ ซึ่งไม่เกี่ยวกับการตามอุปกรณ์ที่หายไป  งั้นลองไปดูกันเลยดีกว่าว่าในแอพ Find My ทำอะไรได้อีกบ้าง  

ค้นหาตำแหน่งของเครื่องที่สูญหาย 

แอพ Find My แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ  

  1. Two Apps Become One อธิบายว่าแอพคือการรวมกันของแอพ Find My Friends และ Find My iPhone เข้าด้วยกัน อธิบายว่าแอพนี้คือะไร 
  2. Location Updates แสดงตำแหน่งล่าสุดของอุปกรณ์ที่คุณเชื่อต่อกับแอพเอาไว้ก่อนหน้านี้ 
  3. Offline Finding ค้นหาอุปกรณ์ Apple ของคุณแม้ว่าอุปกรณ์นั้นจะไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ 

ในแอพ Find My จะปรากฏรายชื่ออุปกรณ์ของคุณทั้งหมดบนแผนที่ สามารถขยายภาพแผนที่ หรือกดเลือกที่อุปกรณ์เพื่อขอเส้นทางไปยังอุปกรณ์นั้น ๆ ผ่านแอพ Apple Maps หรือกดสั่งให้อุปกรณ์นั้นส่งเสียงดังก็ได้ หรือให้แจ้งเตือนเมื่อค้นหาอุปกรณ์นั้นเจอ

นอกจากนี้เรายังสามารถล็อกเครื่องที่หายไม่ใช้สามารถใช้ Apple Pay ได้ และสั่งให้แสดงข้อมูลติดต่อของคุณไว้บนหน้าได้จอได้ด้วย เผื่อคนที่เจออุปกรณ์จะได้โทร.หาคุณได้ และที่เด็ดไปกว่านั้นก็คือสามารถลบข้อมูลในเครื่องได้ทั้งหมดอีกด้วย 

ค้นหาอุปกรณ์ Apple ได้หลายอย่าง 

Find My สามารถค้นหาได้ทั้ง iPhone, iPad, Macs, Apple Watch หรือแม้แต่ AirPods  

แชร์ข้อมูลตำแหน่งกับเพื่อนและครอบครัวได้ 

เพียงเพิ่มอุปกรณ์ Apple ของเพื่อนและครอบครัวเข้าไปใน Find My เท่านี้ก็สามารถแชร์ตำแหน่งให้กันและกันได้แล้ว และยังค้นหาตำแหน่งปัจจุบัน รวมไปถึงการขอเส้นทางไปยังตำแหน่งนั้นอีกด้วย  

แชร์ตำแหน่งของคุณเอง 

เลือกปุ่ม ‘Share My Location’ จาก เลือกคนที่ต้องการแชร์ตำแหน่งให้จากในรายชื่อของคนที่เคยแชร์ตำแหน่งให้ก่อนหน้านี้ แต่ถ้าไม่เคยแชร์เลย ก็เลือก ‘Contacts’ จากนั้นแอพจะส่งตำแหน่งของคุณไปให้เพื่อนทันทีหากไม่ต้องการแชร์ตำแหน่งให้อกต่อไปก็เพียงเลือก ‘Stop Sharing My Location’  

นอกจากนี้ยังเลือกแชร์ตำแหน่งแบบชั่วคราวโดยกำหนดเวลาสั้น ๆ ได้ เช่น แชร์ 1 ชั่วโมงหรือ 1 วัน จากนั้นการแชร์ตำแหน่งก็จะถูกปิดและเพื่อนก็ไม่สามารถทราบตำแหน่งของเราได้  

การแจ้งเตือน 

เมื่อแชร์ตำแหน่งให้เพื่อนแล้ว ยังตั้งการแจ้งเตือนเมื่อเพื่อนไปถึงหรือออกจากตำแหน่งนั้นได้ หรือในทางกลับกันก็ให้แอพแจ้งเตือนไปยังเพื่อนได้เมื่อคุณเป็นฝ่ายไปถึงหรือออกจากตำแหน่งนั้น

แท็บ ‘Me’ 

ในแท็บ ‘Me’ จะแสดงตำแหน่งปัจจุบันของคุณ และยังมีตัวเปิด/ปิดการแชร์ตำแหน่งและการรับการแชร์จากเพื่อน 

ช่วยเพื่อนตามหาอุปกรณ์ที่หายไป 

หากต้องการช่วยเพื่อนค้นหาอุปกรณ์ของเพื่อนก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงเข้าไปที่แท็บ ‘ฉัน’ (‘Me’) เลือก ‘Help a Friend’ ที่อยู่ด้านล่างสุด ระบบจะส่งคุณไปยังเว็บไซต์ iCloud.com เพื่อให้เพื่อนคุณสามารถล็อกอินเข้าระบบได้ แต่คุณไม่สามารถ Sign out ออกจาก Find My ของคุณได้  

เปิด/ปิดระบบติดตามเครื่องแม้ไม่ได้ต่ออินเทอร์เน็ต 

แต่เหนืออื่นใด คุณควรเช็กว่าได้เปิดระบบ ‘การติดตามเครื่องแม้ไม่ได้เชื่อต่ออินเทอร์เน็ต’ เอาไว้ ซึ่งโดยปกติระบบจะเปิดเอาไว้เป็นค่ามาตรฐานตั้งแต่ต้นแล้ว แต่หากต้องการปิดก็ทำได้โดยไปที่ Setting เลือกที่แอพ Find My เลือกเปิดหรือปิดได้ที่ ‘Enable Offline Finding’   

นอกจากนี้ IGC.IN.TH ยังเคยเขียนถึงระบบการทำงานของแอพ Find My ไว้ตั้งแต่ช่วงที่มีข่าวใหม่ ๆ ด้วย สามารถอ่านได้ที่บทความนี้ >> ค้นหาอุปกรณ์ Apple ที่หายไปได้ง่ายขึ้นกับ Find My ใน iOS 13

ที่มา macrumors.com 

%d bloggers like this: