แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

ค้นหาอุปกรณ์ Apple ที่หายไปได้ง่ายขึ้นกับ Find My ใน iOS 13  

Find My คืออีกหนึ่งฟีเจอร์ใน iOS 13 ที่ผู้คนต่างฮือฮาเมื่อประกาศในงาน WWDC 19 เพราะ Find My จะช่วยให้คุณค้นหาอุปกรณ์ Apple ของคุณได้ง่ายขึ้นแม้ปิดเครื่องอยู่  

Find my คือฟีเจอร์ที่ปรับปรุงจาก Find My iPhone ซึ่งใช้ค้นหาตำแหน่งของ iPhone, iPad, Apple Watch และเครื่อง Mac เมื่อเราทำหายหรือถูกขโมย แต่ข้อเสียของ Find My iPhone ตัวเก่าคือ หาก iPhone หรืออุปกรณ์ Apple ที่หายไปของเราถูกปิดอินเทอร์เนต ปิดเครื่อง หรือแบตหมดก็จะค้นหาไม่ได้ ระบุตำแหน่งไม่ได้ จนกว่าจะเปิดเครื่องใหม่และต่ออินเทอร์เนตอีกครั้ง จึงไม่เวิร์กสำหรับการค้นหาเครื่อง Mac เพราะแค่พับหน้าจอลง เครื่องก็เข้าโหมด Sleep แล้วตัดทุกการเชื่อมต่อไปเลย 

Find My นี้เจ๋งกว่าเดิมมาก เพราะไม่ว่าจะปิดเครื่องหรือปิดอินเทอร์เนตอยู่  Find My ก็ช่วยคุณระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ Apple ได้  

การทำงานของฟีเจอร์นี้คือ อุปกรณ์ Apple ทุกตัวจะปล่อยสัญญาณ  Bluetooth ไปยังเครื่องใกล้เคียง แม้ว่าเราปิดเครื่องไว้ก็ตาม แล้วเครื่องที่รับสัญญาณนั้นก็จะส่งตำแหน่งไปยัง iCloud  เมื่อเราค้นหาเครื่องที่หายไปผ่าน Find My ระบบ iCloud จะส่งตำแหน่งเครื่องที่หายไปกลับมาให้  

ลองคิดดว่ามีคนใช้อุปกรณ์ของ Apple มากขนาดไหน ยิ่งมีมากก็เท่ากับมีเครือข่ายสัญญาณค่อนข้างใหญ่และครอบคลุม  

Apple ยังยืนยันอีกว่าการส่งสัญญาณ  Bluetooth จะใช้พลังงานน้อยมาก ไม่เปลืองแบตเตอรี่ และสัญญาณที่ถูกปล่อยออกมาก็เข้ารหัสเพื่อความปลอดภัยเอาไว้ เพื่อให้ระบุไม่ได้ว่าอุปกรณ์ Apple ตัวอื่น ๆ ในเครือข่ายเป็นของใครบ้าง 

 

ที่มา theverge.com, 9to5mac.com และ developer.apple.com