สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Instagram รองรับการอัพโหลดภาพแบบ ProRAW แล้ว เว้นแต่ยังตกแต่งภาพไม่ได้!

หลังจากที่ iPhone 12 Pro และ Pro Max อัพเกรดความสามารถด้านการถ่ายภาพไปเป็นระดับโปรด้วยการถ่ายภาพไฟล์ RAW ได้แล้ว ตอนนี้ Instagram ก็ออกมาบอกว่าผู้ใช้สามารถอัพโหลดไฟล์ Apple ProRAW ได้แล้วเช่นกัน แม้จะมีข้อจำกัดอยู่บ้างก็ตาม

อ่านข่าวเรื่อง Apple ProRAW ได้ที่ >> ฟีเจอร์ถ่ายภาพสุดปัง ProRAW ของ Apple คืออะไร และตั้งค่าอย่างไร

ซึ่งฟีเจอร์ถ่ายภาพแบบ ProRAW นี้ถือเป็นก้าวกระโดดด้านเทคโนโลยีถ่ายภาพของ Apple เลยก็ว่าได้

และตอนนี้ Instagram ก็ได้ออกมาประกาศว่าตัวแอพรองรับการอัพโหลดไฟล์ภาพแบบ ProRAW ซึ่งมีฟอร์แมตเป็น DNG แล้ว แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่เล็กน้อย…

นอกจากนี้ Tim Johnsen หนึ่งในทีมงานนักพัฒนาแอพ Instagram ยังบอกอีกว่า หากต้องการตกแต่งรูปภาพใด ๆ ต้องทำผ่านแอพอื่น ๆ เสียก่อน เช่น Darkroom เพราะตอนนี้ Instagram ยังไม่สามารถแก้ไขภาพไฟล์ ProRAW DNG ได้โดยตรง ทำได้เพียงบีบอักให้เป็นเพียงไฟล์ JPEG แล้วอัพโหลดขึ้นไปเท่านั้น  

ซึ่งเหตุผลที่ยังไม่สามารถแต่งภาพผ่านแอพได้อาจจะเป็นเพราะขนาดของภาพที่ใหญ่มาก ๆ ก็เป็นได้ เพราะไฟล์ภาพแบบ ProRAW มักมีขนาดใหญ่ถึง 25MB ไปจนถึง 40MB เลยทีเดียว  

นอกจากแอพ Darkroom แล้วยังมีแอพ  Halide ที่สามารถแก้ไขและตกแต่งไฟล์  ProRAW ของ Apple ได้ แต่คาดว่าไม่นานจากนี้ Instagram อาจพัฒนาให้ตกแต่งภาพไฟล์นี้ได้ค่ะ 

ถ้าอยากรู้ว่าแอพ Darkroom เจ๋งขนาดไหน ดูเพิ่มเติมได้ที่ >> Darkroom แอพแต่งภาพและวิดีโอง่าย ๆ แต่สวยปัง พร้อมรางวัล Apple Design Awards 2020

ที่มา 9to5mac.com

%d bloggers like this: