แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

iOS 13.4 แอบเพิ่มฟีเจอร์ใหม่! CarKey ใช้ปลดล็อกและสตาร์ตรถยนต์ได้ แทนกุญแจแบบเดิม ๆ 

โอ๊ะ iOS 13.4 เวอร์ชันทดสอบ มีฟีเจอร์ใหม่ปรากฏขึ้นมาให้เหล่าผู้ใช้ iPhone และ Apple Watch ได้ตื่นเต้นอีกแล้ววว ฟีเจอร์ใหม่ที่ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการก็คือ CarKey ซึ่งจะทำให้คุณใช้ iPhone และ Apple Watch ปลดล็อกรถยนต์ของคุณได้ แถมยังสตาร์ตรถได้อีกด้วย  

ระบบการทำงานของฟีเจอร์ CarKey คือต้องใช้ร่วมกับรถยนต์ที่รองรับ NFC เท่านั้น และคุณต้องยืนอยู่ใกล้รถในระยะที่กำหนดด้วยถึงจะใช้งานได้

นอกจากนี้มันยังไม่ต้องใช้คู่กับระบบ Face ID ด้วย ซึ่งคล้าย ๆ กับการใช้ฟีเจอร์ Expres Transit Cards ใน Apple Pay เลย หมายความว่าคุณใช้ฟีเจอร์ CarKey ได้แม้ว่าแบตเตอรี่ iPhone หรือ Apple Watch หมด เพียงยื่นอุปกรณ์เข้าไปใกล้ตัวรถเท่านั้นก็ปลดล็อกได้แล้ว 

แต่คุณจะใช้ CarKey ได้ก็ต่อเมื่อแอพ Wallet เชื่อมต่อกับแอพของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์และตั้งค่าให้เรียบร้อยเสียก่อน ซึ่งการตั้งค่าครั้งแรกคุณต้องวาง iPhone บนตัวอ่าน NFC ที่รถยนต์ เมื่อระบบทำการเชื่อมต่อให้เรียบร้อยแล้ว คุณจะเห็นฟีเจอร์ CarKey ปรากฏขึ้นในแอพ Wallet จากนั้นค่อยเชื่อมต่อเข้าไปใน Apple Watch 

ที่เด็ดไปกว่านั้นก็คือ คุณสามารถแชร์ CarKey ให้กับคนอื่น ๆ ได้ด้วย แค่เพียงเชิญ (invite) พวกเขาผ่านแอพ Wallet แล้วพวกเขาก็จะใช้อุปกรณ์ Apple ของพวกเขาปลดล็กรถคุณได้แล้ว   

ตอนนี้ Apple จะยังไม่ได้ประกาศฟีเจอร์ CarKey ออกมาอย่างเป็นทางการว่าจะใช้ได้เมื่อไหร่ และใช้กับรถยนต์ยี่ห้ออะไรบ้าง ดังนั้นพวกเราก็ได้แต่ลุ้นกันว่าจะมาถึงเมืองไทยบ้างมั้ยและมาเมื่อไหร่นะคะ 

ที่มา 9to5mac.com