แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

iOS 14 และ iPadOS 14 กับฟีเจอร์ความปลอดภัยใหม่ แจ้งเตือนเมื่อใช้งานกล้องและไมค์! 

อย่าเพิ่งตกใจหากว่า iPhone และ iPad ของเพื่อน ๆ มีจุดสีเขียวหรือส้มปรากฏขึ้นบนหน้าจอ นั่นไม่ใช่บัก (Bug) แต่เป็นระบบความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวใหม่จาก Apple ต่างหาก 

จุดสีเขียวหรือส้มนั้นจะช่วยป้องกันเรื่องความเป็นส่วนตัวหรือ Privacy ซึ่งเป็นสิ่งที่ Apple ให้ความสำคัญมากที่สุด แม้ว่าคุณจะใช้งานแอพอื่น ๆ ที่ไม่ใช่แอพของ Apple ก็ตาม 

ตอนนี้ Apple ก็ได้เพิ่มความเป็นส่วนตัวขึ้นอีกหนึ่งระดับ ป้องกันไม่ให้แอพอื่น ๆ เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวและอุปกรณ์โดยที่คุณอาจจะไม่รู้หรือไม่ได้อนุญาต โดยการเพิ่มจุดสีเขียวและส้มเข้ามาตรงมุมขวาบนของหน้าจอ  

หากว่าเพื่อน ๆ เคยใช้งาน MacBook ก็จะรู้ว่าเจ้าจุดสี ๆ นี้มีไว้เพื่อแจ้งเตือนว่ากล้องเว็บแคมเปิดอยู่หรือเปล่า หากเป็นจุดสีเขียวก็แสดงว่าเปิดใช้งานอยู่ค่ะ  ซึ่งเมื่อนำมาอยู่บน iPhone และ iPad มันก็มีหน้าที่แจ้งเตือแบบเดียวกันค่ะ  

ส่วนจุดสีส้มคือการแจ้งเตือนว่าไมโครโฟนเปิดใช้งานอยู่ค่ะ จุดจะปรากฏขึ้นมาเมื่อคุณโทรหรือใช้งาน Siri หรือใช้งานแอพที่ต้องใช้เสียงสั่งงาน 

อาจดูเหมือนไม่สำคัญ แต่จริง ๆ แล้วเจ้าจุดสี ๆ นี้ช่วยแจ้งเตือนว่ามีการใช้งานกล้องหรือไมโครโฟนอยู่ คุณโดนแอพบางแอพแอบดูหรือแอบฟังอยู่โดยที่ไม่รู้ตัวหรือเปล่า หรือเผลอไปเปิดอนุญาตหรือเปล่า   

ถ้าคุณไม่ได้อนุญาตก็ควรเช็กว่าแอพไหนกันที่แอบดูแอบฟังอยู่ โดยเข้าไปที่ Settings >> Control Center จากนั้นหน้าจอจะปรากฏข้อความว่า Camera, recently หรือ Microphone, recently ก็จิ้มเข้าไปดูเลยว่าแอพไหนแอบส่งคุณอยู่ ส่วนจะลบแอพทิ้งหรือไม่ก็ได้ หรือแค่คอยระวังก็ได้หากยังจำเป็นต้องใช้แอพนั้นอยู่ 

ใครที่อยากใช้ฟีเจอร์นี้ต้องอัพ iOS 14 หรือ iPadOS 14 นะคะ ซึ่งตอนนี้ Apple เปิดให้อัพเกรดอย่างเป็นทางการแล้วค่ะ 

ที่มา cultofmac.com