แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

iOS 14 ดู YouTube แบบ Picture in Picture ผ่าน Safari ไม่ได้!

หากว่าเพื่อน ๆ อัพเดต iOS 14 แล้วใช้งาน Picture in Picture ผ่าน Safari ไม่ได้ก็ไม่ต้องแปลกใจนะคะ เพราะมันอาจจะจำกัดให้เฉพาะผู้ใช้ YouTube แบบ Premium เท่านั้นค่ะ 

Picture in Picture คือฟีเจอร์ที่ย่อหน้าจอวิดีโอลงเป็นป๊อปอัพขนาดเล็ก และปรับให้ลอยอยู่หน้าแอพอื่น ๆ ที่เปิดอยู่ คุณสามารถเปิดแอพ เว็บไซต์อื่น ๆ ขณะเดียวกันก็ดูวิดีโอผ่าน Picture in Picture ได้

เมื่อเดือนก่อน YouTube ได้ทดสอบการใช้งาน Picture in Picture ผ่าน Safari โดยอ้างอิงจากข่าวนี้ YouTube เริ่มทดสอบ Picture-in-Picture บน iOS แล้ว! 

แต่ตอนนี้เมื่อ iOS 14 เปิดให้อัพเดตอย่างเป็นทางการก็ปรากฏว่าผู้ใช้ YouTube ผ่าน Safari ไม่สามารถใช้งาน  Picture in Picture ได้อีกแล้ว 

ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการจาก YouTube ว่าตั้งใจเอาฟีเจอร์นี้ออกจริง ๆ หรือว่าเป็นข้อผิดพลาดของระบบกันแน่นะคะ

ส่วนใครที่ใช้ผ่าน iPad หรือเปิดดู YouTube บนเว็บไซต์อื่น ๆ เช่น เว็บไซต์ข่าวที่นำลิงก์ YouTube มาแปะไว้จะยังคงใช้งาน Picture in Picture ได้ค่ะ 

สรุปแล้ว Picture in Picture ของ YouTube ที่เคยใช้งานได้มาก่อนจะยังคงใช้งานได้ ยกเว้นบน Safari เท่านั้น ยกเว้นผู้ใช้ YouTube แบบ Premium ที่ต้องชำระค่าบริการรายเดือนจะยังคงใช้งาน Picture in Picture บน Safari ได้เช่นเดิม

จึงมีความเป็นไปได้ว่า YouTube อาจตั้งใจจำกัดสิทธิ์นี้ให้ผู้ใช้แบบเสียเงินมากกว่าค่ะ แต่ยังไม่แน่ใจเช่นกันว่า YouTube จะเอาฟีเจอร์นี้บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ออกด้วยหรือเปล่านะคะ ต้องรอดูกันต่อค่ะ

ที่มา macrumors.com