แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

iOS 16 ปรับแต่งหน้าจอด้วยวิดเจ็ต โหมดโฟกัส แชร์รูป แก้ไขข้อความ และอื่น ๆ 

Apple เปิดฟีเจอร์เด็ด ๆ ของ iOS 16 มาให้ชมแล้วในงาน WWDC ปี 2022 บอกเลยว่าเห็นแล้วอยากใช้งานไว ๆ เลยทีเดียว มีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

ฟีเจอร์ที่ฮือฮามากของ iOS 16 ก็คือการปรับแต่งหน้าจอ iPhone ให้เป็นสไตล์ของคุณเอง ด้วยการใช้วิดเจ็ต (Widget) เลือก font เลือกสี เลือกนาฬิกา ปฏิทิน ไทม์โซน วงแหวนกิจกรรม หรือวิดเจ็ตอื่น ๆ มาใส่ไว้ได้ตามที่ต้องการเลย หรือถ้าชอบแบบโล่ง ๆ ก็จัดได้เลย มีแค่รูป นาฬิกา วัน จะเอาแค่นี้ก็ได้

ส่วนหน้าจอล็อกก็สร้างขึ้นมาหลาย ๆ แบบได้ เลือกอิโมจิ ภาพ หรือปรับแต่งได้เองเช่นกัน เลือกแค่เลื่อน ขยับ เปลี่ยนสี และที่เจ๋งไปกว่านั้นก็คือคุณสร้างหน้าจอล็อกหลาย ๆ เอาไวได้ เวลาแล้วต้องการสลับใช้ก็เพียงแค่ปัดเลื่อนเพียงครั้งเดียว iOS 16 ก็จะเปลี่ยนหน้าจอล็อกให้ทันที! 

ฟีเจอร์กิจกรรมสดต่าง ๆ หรือกิจกรรมที่เกิดขึ้นตอนนี้จะปปรากฎให้เห็นชัด ๆ บนหน้าจอ iPhone เลยค่ะ ซึ่งกิจกรรมที่ว่านี้จะมีทั้ง การแข่งขันกีฬา ออกกำลังกาย แชร์รถ ฟังเพลง หรือแม้แต่การสั่งอาหารต่าง ๆ ไม่ต้องกดเข้าไปดูในแอพอีกต่อไป เพราะ iOS 16 จัดให้ วางไว้บนหน้าจอคุณเลย

โหมดโฟกัสก็มา! โหมดนี้จะช่วยตัดสิ่งรบกวนต่าง ๆ ออกจากหน้าจอไป โดยฟีเจอร์นี้จะทำงานร่วมกับหน้าจอล็อก คุณสามารถกำหนดภาพพื้นหลังและวิดเจ็ตบนหน้าจอล็อกได้เองเพื่อให้เข้ากับโหมดโฟกัสที่คุณตั้งค่าเอาไว้ 

นอกจากนี้ยังมีฟิลเตอร์เฉพะสำหรับโหมดโฟกัสอีกด้วย ดียังไงน่ะเหรอ ดีตรงที่คุณสามารถตั้งค่าแอพต่าง ๆ เช่น แอพปฏิทิน เมล ข้อความ และ Safari ให้แจ้งเตือนหรือแสดงเนื้อหาต่าง ๆ ตามโหมดโฟกัสที่คุณตั้งค่าและเลือกเอาไว้ 

แชร์รูปให้กับบุคคลในครอบครัวผ่าน iCloud ง่ายขึ้นกว่าเดิม รองรับผู้ใช้งานได้มากถึง 6 คน โดยสามารถเลือกแชร์ภาพที่มีอยู่ในคลังรูปภาพส่วนตัว หรือแชร์จากวันที่ แชร์จากผู้คนในภาพก็ได้ ที่สำคัญเลยก็คือเลือกให้แชร์อัตโนมัติหรือเลือกจากแอพกล้องตอนที่คุณกดชัตเตอร์แชะภาพถ่ายเลยก็ได้ ตามแต่สะดวก! 

ข่าวดี! iOS 16 เพิ่มฟีเจอร์แก้ไขข้อความในแอพ Message แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขข้อความที่ส่งไปแล้ว หรือยกเลิกข้อความที่ส่งไปเมื่อสักครู่ เปลี่ยนเครื่องหมายสถานะอ่านแล้วให้เป็นยังไม่ได้อ่านก็ยังได้หากว่าคุณยังไม่สะดวกตอบกลับข้อความนั้นทันที กู้ข้อความที่เพิ่งลบไปก็ได้

นอกจากนี้ Apple ยังวางแผนจะเพิ่ม SharePlay เข้าไปในแอพ Messages อีกด้วย ดูภาพยนตร์และฟังเพลงไปพร้อมกันได้ และยังควบคุมการเล่นของสิ่งที่แชร์ไปพร้อม ๆ กับกำลังแชตคุยกันได้ด้วย  

แอพเมลก็มีปรับฟีเจอร์เช่นกัน ตั้งเวลาส่งล่วงงหน้า มีช่วงเวลาให้คุณยกเลิกการส่งก่อนที่มันจะเข้าไปยัง Inbox ของอีกฝ่าย การตรวจสอบว่าคุณลืมแนบไฟล์ใด ๆ หรือไม่ ตั้งค่าเตือนว่ายังไม่ตอบกลับอีเมล และปรับปรุงการค้นหา

แผนที่ (Maps) ปรับปรุงใหม่ เพิ่มจุดหมายหลาย ๆ จุดในเส้นทางการเดินทาง เปิดดูเส้นทางล่าสุดได้ง่ายขึ้น ยังซิงค์ระหว่างอุปกรณ์ได้ และยังคำนวณค่าโดยสารรถสาธารณะให้คุณด้วย

พิมพ์ตามคำบอก (Dictation) ระหว่างที่พูดสั่งให้ iOS 16 พิมพ์ตามคำบอก ก็จะปรากฏคีย์บอร์ดขึ้นมาด้วย ให้คุณสามารถแก้ไขข้อความได้พร้อม ๆ กับสั่งให้พิมพ์ตามเสียงพูด และยังอัพเดตให้ระบบใส่เครื่องหมายวรรคตอนอัตโนมัติ และยังสั่งให้ใส่อีโมจิด้วยเสียงได้ด้วย

Live text ใช้กล้องหรือสแกนข้อความในภาพแล้วสั่งให้แปลภาษา แปลงสกุลเงิน คัดลอกข้อความ กดโทรออก/ส่งอีเมล หรืออื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องพิมพ์เอง แต่ยกกล้องขึ้นมาสแกนหรือเลือกสแกนผ่านรูปที่มีอยู่แล้วในเครื่อง

ฟีเจอร์นี้เด็ดมาก เมื่อคุณแตะตัวแบบในภาพค้างไว้ ระบบจะลบเอาพื้นหลังออกไปให้อัตโนมัติ จากนั้นคุณก็ลากภาพนั้นไปวางบนแอพอื่น ๆ ได้เลย เช่น แอพข้อความ กลายเป็นเหมือนสติกเกอร์ตัวหนึ่งไปแล้ว ง่ายมากเลย! 

Apple Wallet เพิ่มฟีเจอร์  Apple Pay Later หากคุณใช้จ่ายผ่าน Apple Pay จะแบ่งชำระได้เป็น 4 งวดเท่ากัน ๆ โดยไม่มีค่าธรรมเนียมหรือดอกเบี้ยแต่อย่างใด ใช้ได้ทุกที่ที่รับชำระผ่าน Apple Pay อีกด้วย แต่น่าเสียดายว่าฟีเจอร์ให้บริการเฉพาะในอเมริกาเท่านั้น 

และยังมีฟีเจอร์ติดตามคำสั่งซื้อที่ใช้ผ่าน Apple Pay คุณจะได้รับใบเสร็จอย่างละเอียดและข้อมูลการติดตามคำสั่งซื้อในแอพด้วย

CarPlay จะแสดงคอนเทนต์หลายหน้าจอภายในรถ ให้คุณสามารถควบคุมวิทยุ ปรับอุณหภูมิ แสดงความเร็ว ระดับน้ำมัน อุณหภูมิ ข้อมูลอื่น ๆ ที่สำคัญคือคุณสามารถปรับหน้าปัดและวิเจ็ตต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ 

Safari เพิ่มฟีเจอร์กลุ่มแถบที่แชร์ ให้คุณแชร์ทั้งแท็บไปให้เพื่อนหรือครอบครัวได้ง่าย ๆและยังมีฟีเจอร์ใหม่อย่าง PassKey (พาสคีย์) หรือกุญแจดิจิทัลที่ปลอดภัยมากเพราะไม่ได้เก็บรหัสเอาไว้บนเซิร์ฟเวอร์ มันอยู่บนอุปกรณ์ของคุณเท่านั้น คุณสามารถแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้โดยไม่ต้องห่วงว่าจะโดนแฮ็ก และแชร์ข้อมูลส่วนตัวอย่างบัตรประชาชนสำหรับสั่งซื้อสินค้าที่จำกัดอายุอย่างแอลกอฮอล์ได้อย่างปลอดภัย

ตอนนี้ iOS 16 ยังเปิดให้เฉพาะนักพัฒนาได้ใช้งานนะคะ เพราะเป็นเวอร์ชันทดลอง หากว่าเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปอัพเดตเมื่อไหร่ IGC.in.th จะรีบมาบอกกัน!