แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

iPadOS 16 ทำงาน Multitask ได้ง่ายขึ้น ประหนึ่งเป็นคอมพิวเตอร์อีกเครื่อง!

ใครว่าจบแค่ iOS 16 เพราะงาน WWDC ประจำปี 2022 ก็มีการเปิดตัว iPadOS 16 ด้วยเช่นกัน เห็นได้ชัดเลยว่า Apple เพิ่มประสิทธิภาพให้ iPad ทำงานได้ง่ายและหลากหลายมากขึ้น!

งั้นมาเริ่มกันที่ iPadOS 16 จะทำให้ iPad ของคุณทำงานแบบ Multitask ได้ง่ายขึ้น หน้าต่าจะซ้อนทับกันอยู่แล้วให้เราเลือกขยับซ้ายขวาหรือซ้อนกันแบบ Freeform หรือเรียกง่าย ๆ ว่าตามใจคุณนั่นเอง จากที่แต่ก่อนต้องแบ่งซ้ายขวาเท่านั้น ซ้อนกันแบบนี้ไม่ได้

แอพ Messages หรือแอพข้อความก็ปรับฟีเจอร์การแชร์และการติดต่อแบบยกระดับ เพราะคุณสามารถทำงานร่วมกับเพื่อน ๆ ได้ เพียงแค่ส่งคำเชิญไปทางข้อความ และทุกคนก็จะถูกเพิ่มไปยังเอกสาร  Spreadsheet และโปรเจ็กต์โดยอัตโนมัติ หากหนึ่งในทีมแก้ไขไฟล์ที่แชร์ ทุกคนก็จะเห็นการอัพเดตนั้นอยู่ตรงด้านบนสุดของหัวข้อการสนทนากลุ่มในแอพ Messages แบบทันที 

นอกจากนี้คุณยังจัดการไฟล์ที่คุณแชร์รหว่างแอพ Files, Keynote, Numbers, Pages, Notes, Reminder และ Safari ได้อีกด้วย 

คุณสามารถใช้งาน SharePlay ผ่านแอพ Messages ได้ด้วย เลือกแชร์ภาพยนตร์ รายการทีวี การออกกำลังกาย และเกมผ่านแอพนี้ได้และทำได้พร้อม ๆ กับที่พิมพ์แชตคุยตอบโต้ไปมาอีกด้วย 

iPadOS 16 ยังปรับให้คุณแก้ไขข้อความที่ส่งในแอพ Messages ได้ด้วย ทั้งแก้ไข เรียกคืนข้อความที่เพิ่งส่งออกไป กู้คืนข้อความที่เพิ่งลบทิ้งไป และทำเครื่องหมายการสนทนาให้เป็นสถานะยังไม่ได้อ่านได้

แอพใหม่! Freeform ออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกันหลายคน มีลักษณะเป็น Canvas หรือผืนผ้าใบขนาดใหญ่ มีอิสระในการวาดและขยายไปเรื่อย ๆ ไม่มีที่สิ้นสุด ไม่ต้องเปิดหน้าใหม่ ทุกอย่างจะอยู่ในนี้ ในหน้าเดียว 

คุณจะเห็นว่าเพื่อน ๆ ของคุณแต่งแต้มอะไรลงบนผืนผ้าใบของแอพ Freeform นี้แบบเรียลไทม์อีกด้วย ยังไม่พอ…คุณสามารถ SharePlay แอพนี้ผ่าน FaceTime หรือ Messages ได้ด้วย ง่ายมาก และอย่าลืมใช้แอพ Freeform คู่กับ Apple Pencil ละ เพราะเขาทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดีเลย

แอพ Mail เพิ่มฟีเจอร์เด็ด ๆ เข้ามาใหม่เพียบเลยค่ะ ทั้งการยกเลิกข้อความที่ส่งออกไปก่อนที่มันจะเข้าไปยัง Inbox ของผู้รับปลายทาง การกำหนดเวลาส่งอีเมลให้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด ย้ายอีเมลที่ส่งแล้วไปยังด้านบนสุดของ Inbox เพื่อให้ส่งข้อความติดตามเรื่องได้เร็วขึ้น ตั้งค่าให้แสดงอีเมลตามวันที่หรือเวลาที่กำหนด และยังแจ้งเตือนเมื่อคุณลืมแนบไฟล์อีกด้วย 

นอกจากนี้แอพ Mail ยังปรับฟีเจอร์ ‘การค้นหา’ ใหม่ สามารถค้นหาด้วยคำที่พิมพ์ผิดหรือพ้องความหมายได้ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้ข้อมูลต่าง ๆ ปรากฏขึ้นมาให้เห็นมากขึ้น ทั้งรายชื่อ คอนเทนต์ที่แชร์ และอื่น ๆ  

iPadOS 16 ยังปรับฟีเจอร์การ์แชร์ภาพผ่าน iCloud อีกด้วย ซึ่งการแชร์คลังภาพเหล่านี้ทำได้ทั้งแบบอัตโนมัติหรือเลือกแชร์ตอนกดชัตเตอร์ถ่ายรูปได้เลย โดยสามารถแชร์ทั้งส่วน Memories หรือเลือกเฉพาะภาพก็ได้ หรือเลือกจากใบหน้าก็ได้เช่นกัน เลือกได้จากรูปที่มีอยู่แล้วและเพิ่งถ่ายก็ได้ แชร์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวได้สูงสุดถึง 6 คนเลยทีเดียว 

Safari เพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นและเพิ่มฟีเจอร์การทำงานร่วมกัน คุณสามารถแชร์แท็บร่วมกับผู้อื่นได้โดยจะมองเห็นว่าอีกฝ่ายอัพเดตอะไรบ้าง และเพื่อให้เห็นชัดจนไม่สับสน คุณก็สามารถปรับแต่งหน้าตาของแท็บเหล่านั้นให้เป็นแบบที่ต้องการได้ด้วย 

ส่วนเรื่องความปลอดภัยก็คือ Safari จะมี PassKey ให้คุณใส่เข้ารหัสบนเว็บไซต์และแอพ โดยตัว PassKey จะถูกเก็บเอาไว้บน iPad ไม่ได้ส่งข้อมูลไปเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์แต่อย่างใด จึงไม่มีใครแฮ็กได้ และการจะเข้า PassKey เหล่านี้ได้ก็ต้องปลดล็อกด้วยการสแกน QR code หรือยืนยันตัวตนผ่าน Face ID หรือ Touch ID 

iPadOS 16 เพิ่มแอพ Weather หรือแอพบอกสภาพอากาศนั่นเอง เพียงแตะครั้งเดียว คุณก็จะเห็นข้อมูลสภาพอากาศที่สำคัญ ๆ ปริมาณน้ำฝน คุณภาพอากาศ และอุณหภูมิ และหากว่าสภาพอากาศมีกลายเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงฉับพลัน แอพนี้ก็จะแจ้งเตือนคุณทันที!

ฟีเจอร์ Live text ก็ได้รับการพัฒนาให้ดีกว่าเดิม ตรวจจับข้อความในภาพได้ทั่วทั้งภาพ และยังอัพเดตให้ใช้งานกับวิดีโอที่ถูกหยุดเฟรมเอาไว้ชั่วคราวได้ด้วย 

ฟีเจอร์นี้สามารถแปลข้อความนั้นเป็นภาษาอื่นได้ แปลงสกุลเงินได้ หากเป็นหมายเลขโทรศัพท์หรืออีเมลก็กดโทร.ออกหรือส่งเมลได้ และค้นหาข้อมูลจากคำเหล่านั้นได้ ทุกอย่างที่ว่ามานี้ทำได้ง่าย ๆ แต่แตะนิ้วเท่านั้น!

Reference Mode หรือโหมดอ้างอิง ทำให้คุณใช้  iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว ที่มีจอภาพ Liquid Retina XDR เป็นหน้าจอแยกเพื่ออ้างอิงสีได้ สายครีเอทีฟต้องรักสิ่งนี้แน่นอน!

อีกหนึ่งที่ Apple พยายามทำมาตลอดก็คือ การทำให้ iPad ทำงานต่าง ๆ ได้คล้ายกับคอมพิวเตอร์มากที่สุด ซึ่งก้าวสำคัญในงานนี้ก็คือการทำงานแบบ Multitask หรือทำงานพร้อมกันหลาย ๆ หน้าจอ คุณสามารถเปิดหน้าจอแอพต่าง ๆ ขึ้นมาหลายอันและวางซ้อนกันแบบไหนก็ได้ ไม่ต้องวางคู่กันอีกต่อไป 

เท่านั้นยังไม่พอ คุณสามารถลากและวางหน้าต่างจากด้านข้างได้ เปิดแอพจาก Dock ด้านล่างเพื่อนสร้างกลุ่มแอพได้ โดยหน้าต่างที่กำลังใช้งานจะถูกจัดให้อยู่ตรงกลาง ส่วนแอพหรือหน้าต่างอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้ใช้จะโดนจัดเรียงเอาไว้ตรงด้านซ้ายของหน้าจอ 

คุณสมบัติตัวจัดการให้อยู่ตรงกลางบน iPad Pro และ iPad Air ที่มีชิป M1 จะเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานมากขึ้น เพราะคุณสามารต่อจอภายนอกได้ ความละเอียดสูงสุดของหน้าจอคือ 6K โดยแยกการทำงานเป็น 4 แอพบน iPad และ 4 แอพบนจอภายนอก 

อีกฟีเจอร์ที่คนไทยต้องกรี๊ดมาก ชอบมากเลยก็คือ Scibble ที่รองรับภาษาไทยแล้ว! ต่อไปนี้คุณสามารถเขียนตัวอักษรภาษาไทยด้วย Apple Pencil ลงบน iPad ได้เลย จากนั้น iPadOS 16 จะแปลงลายมือคุณให้กลายเป็นตัวพิมพ์ให้เอง!

ฟีเจอร์ Dictation หรือการป้อนตามคำบอกทำได้ง่ายมากกว่าเดิม เพราะคุณสามารถสลับการใช้งานระหว่างการสั่งด้วยเสียง พิมพ์ข้อความผ่านคีย์บอร์ด หรือเขียนข้อความด้วย Apple Pencil ได้โดยไม่ต้องหยุดการใช้คุณสมบัติการป้อนตามคำบอกเพื่อสำหรับสิ่งเหล่านั้น หรือก็คือทำไปพร้อม ๆ กันได้เลย และยังสั่งงานให้ใส่อีโมจิด้วยเสียงได้อีกด้วย

ตอนนี้ iPadOS 16 เปิดให้นักพัฒนาได้ดาวน์โหลดอัพเดตแล้วนะคะ แต่หากคุณเป็นผู้ใช้ทั่วไป เราแนะนำว่าอย่าเพิ่งอัพเดตค่ะ เพราะนี่คือเวอร์ชันทดสอบ มีบั๊กหรือจุดบกพร่องเยอะแน่นอนค่ะ ดังนั้นรอให้ Apple ปล่อยเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้ทั่วไปดีกว่าค่ะ