สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

ผู้ใช้บางรายพบว่าสีตรงอะลูมิเนียมของ iPhone 11 และ 12 ลอกจาง! 

มีรายงานจากผู้ใช้ iPhone 12 บางรายบอกว่า สีตรงขอบอะลูมิเนียมตรงตัวเครื่องมีการลอกจาง พร้อมโพสต์รูปภาพ iPhone 12 สีแดง หรือ PRODUCT (RED) ที่เห็นสีเปลี่ยนอย่างชัดเจน!

ตรงด้านข้างของ iPhone 12 ใกล้ ๆ กับปุ่มเปิดเครื่องสีค่อนข้างจะซีดจนจะกลายเป็นสีส้ม ตัดกับส่วนอื่นที่เป็นสีแดงสด จนเห็นชัดเจนว่าสีมันจางลงออกจริง ๆ 

ซึ่งเจ้าของเครื่องยังบอกอีกว่า เขาใส่เคสใส่เอาไว้ ดังนั้นจะบอกว่าสีเปลี่ยนเพราะถูกเสียดสีจากมือก็คงไม่ใช่ แต่ก็ยังไม่แน่ใจเช่นกันว่าเคสใสที่ว่าจะเป็นสาเหตุของปัญหาหรือเปล่า 

นอกจากนี้ยังมีรายงานปัญหาคล้าย ๆ กันอย่างสีของ iPhone 11 และ iPhone SE2 ลอกจาง และจากรูปด้านบนก็คือ iPhone 11 สีแดงซึ่งขอบลอกอย่างหนักทั้งที่ใส่เอาไว้ในเคสใส แต่ไม่ใช่แค่ iPhone ที่มีสีแดงเท่านั้นที่มีปัญหา สีอื่น ๆ ก็มีเหมือนกัน เพียงแต่พบเจอน้อยกว่าเท่านั้นเอง 

ซึ่งผู้ใช้หลาย ๆ รายคาดกันว่าสาเหตุที่สีเปลี่ยนก็อาจเป็นเพราะว่าโดนแสงยูวี (UV) ทำลายเนื่องจากใสไว้ในเคสใส แต่หากเป็นเช่นนั้นก็ควรมีปัญหากระจายไปทั่วกว่านี้แล้ว จึงอาจเป็นไปได้ว่าสาเหตุมาจากปฏิกิริยาทงเคมีที่เกิดขึ้นเมื่อสัมผัสกับเคสก็เป็นได้ แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น

แม้ว่าจำนวนผู้พบปัญหานี้อาจจะยังไม่ได้มีมากนัก แต่ปัญหาสีลอกจางนี้ก็พบเจอได้เรื่อย ๆ เป็นระยะเวลานานหลายปีแล้ว ตั้งแต่ iPhone XR เลยทีเดียว จึงอาจเป็นไปได้ว่าเป็นข้อบกพร่องของการผลิตก็เป็นได้ 

ดูเหมือนว่า Apple จะมองว่าสีจางเป็นเพียงปัญหาด้านความสวยงาม ดังนั้นก็ไม่แน่ใจว่าจะมีการเปลี่ยนเครื่องให้ใหม่หรือไม่ 

ที่มา macrumors.com

%d bloggers like this: