แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

ข่าว! iPhone 14 อาจใช้ ชิป A16 Bionic, กล้อง 48 และ 24MP ถ่ายวิดีโอ 8K ได้

รวมข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 14 มาใหม่! ชิป A16 Bionic, กล้อง 48 และ 24MP, ถ่ายวิดีโอ 8K ได้ และอื่น ๆ 

iPhone 14 ที่จะเปิดตัวช่วงครึ่งปีหลังของปี 2022 อาจใช้ชิป A16 Bionic โปรเซสเซอร์แบบ 6 core และส่วนกราฟิกอาจมีจำนวน core ให้เลือกต่างกันไปในแต่ละรุ่น รองรับ 5G แบบ dual-band และ LPDDR5 รวมไปถึง WiFi 6E ซึ่งทั้งหมดนี้ใช้ชิปTSMC ที่ใช้เทคโนโลยี 4nm ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอีกด้วย 

ส่วนเรื่องกล้องที่หลายคนรอคอย ก็มีข่าวว่า iPhone 14 อาจใช้กล้องความละเอียดสูงถึง 48 และ 12 MP (ล้านเมกกะพิกเซล) รองรับการถ่ายวิดีโอ 8K ซึ่งมากกว่ารุ่นเดิมที่ใช้ถ่ายได้แค่วิดีโอ 4K เท่านั้น โดยคาดว่าสเป็กเทพขนาดนี้ต้องมีอยู่ iPhone 14 รุ่น Pro เท่านั้น

คาดกันว่าวิดีโอ 8K แบบความละเอียดสูงนี้จะถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานกับ AR/VR headset ที่มีข่าวลือกันว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนาอยู่และอาจจะเปิดตัวในปีหน้าเช่นกัน

Kuo นักวิเคราะห์สินค้า Apple ชื่อดังยังคาดว่า iPhone 14 รุ่น Pro ที่มีกล้อง 8 ล้านเมกะพิกเซลและ 12 ล้านเมกกะพิกเซลนั้นจะใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Bining ซึ่งจะช่วยเพิ่มความละเอียดกล้องได้แม้จะใช้เซ็นเซอร์ขนาดเท่าเดิมก็ตาม แต่มักจะจับแสงได้น้อยกว่า จึงทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ไม่ดีนัก 

ดังนั้นกล้องของขนาด 48 ล้านเมกกะพิกเซลจึงออกแบบมาให้ถ่ายภาพในสภาวะแสงเยอะ ส่วนกล้อง 12 ล้านเมกกะพิกเซลก็จะมาทดแทนในส่วนการถ่ายภาพในภาวะแสดงน้อยนั่นเอง เทคโนโลยีไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด เพราะ Samsung Galaxy S21 Ultra ก็ใช้เทคโนโลยีนี้เช่นกัน 

เรื่องหน้าจอมีข้อมูลดังนี้ หน้าจอ OLED แบบเจาะรูของ iPhone 14 อาจผลิตโดย LG โดยจะใช้หน้าจอแบบ LTPO TFT OLED สำหรับ  iPhone 14 Pro Max ขนาด 6.68 นิ้วเท่านั้น 

Samsung จะผลิตหน้าจอ LTPO TFT OLED สำหรับ iPhone 14 Pro Max ด้วยเช่นกัน และยังจะใช้กับ iPhone 14 Pro ขนาด 6.06 นิ้วด้วยค่ะ 

ส่วน BOE แม้จะพัฒนาจอที่ใช้เทคโนโลยี LTPO TFT เป็นของตัวเองได้แล้ว แต่ก็ยังไม่มีข่าวว่า Apple จะเลือกใช้อยู่ดี จึงอาจเป็นไปได้ว่า BOE อาจผลิตแค่หน้าจอ TFT OLED แบบ LTPS สำหรับ iPhone 14 รุ่นเริ่มต้น ขนาดหน้าจอ 6.06 นิ้วแทนค่ะ 

นอกจากนี้ก็ยังมีข่าวลือเรื่องหน้าจอแบบเจาะรู (Hole-punch display) ด้วยนะคะ เพื่อน ๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมแบบเต็ม ๆ ได้ที่ >> ลือ! iPhone 14 รุ่น Pro จะใช้หน้าจอแบบเจาะรู!

ที่มา iclarified.com (1), iclarified.com (2), macrumors.com (1) และ macrumors.com (2)