สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

iOS 15 เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ในแอพ Reminder จัดระเบียบและสร้างรายการเตือนความจำได้สะดวกขึ้น!

iOS 15 อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ในแอพ Reminder บอกเลยว่าเด็ด ทั้ง Tags, Smart Lists, ลบรายการที่สำเร็จแล้ว และอื่น ๆ อีกมากมาย

Reminder

ส่วนแอพ Reminder หรือ ‘เตือนความจำ’ ใน iOS 15 จะอัพเดตอะไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ บอกเลยว่าไม่น้อยหน้าแอพ Notes แน่นอนค่ะ

Notes อัพเดตอะไรบ้าง อ่านเลย  >> อัพเดต! แอพ Notes ใน iOS 15 เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ สะดวกและง่ายกว่าเดิม!

Tags 

คุณสามารถใส่ Tags ให้กับรายการเตือนความจำ หรือ Reminder ต่าง ๆ ได้แล้วค่ะ เจ้า Tags นี้จะช่วยให้คุณจัดระเบียบรายการเตือนความจำต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น จัดกลุ่มรายการเตือนความจำให้เป็นหมวดหมู่ได้ง่ายกว่าเดิมด้วยการสร้าง Tags ที่เป็นคำหรือประโยคสั้น ๆ 

เช่น การซื้อของข้าวบ้าน โดยใส่ Tags ไว้ที่ท้ายรายการ เช่น #ขนม, #อาหารสด, #ผลไม้ เห็นมั้ยคะว่าแม้จะเป็นการซื้อของเข้าบ้านเหมือนกัน แต่ก็สามารถแยกหมวดหมู่ย่อยลงไปได้อีก พอกด Tags นั้นปุ๊บ แอพก็จะดึงรายการเตือนความจำที่มี Tags เดียวกันขึ้นมาปั๊บค่ะ 

Smart Lists

Smart Lists ใช้จัดระเบียบรายการเตือนความจำ หรือ Reminder ค่ะ ทั้งยังใช้งานร่วมกับ Tags ได้ด้วยค่ะ ทั้งยังเลือกจัดระบบได้จาก Tags วัน เวลา ตำแหน่ง การติดธง และความสำคัญ 

นอกจากนี้คุณยังสามารถใส่ Tags ใน Smart Lists ได้หลายตัวพร้อมกันด้วยนะคะ เช่น #ทำอาหาร และ #ซื้อของเข้าบ้าน ทำแบบนี้จะจัดระเบียบรายกานต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

รองรับภาษาแบบง่าย  

คุณสามารถจดรายการเตือความจำ หรือ Reminder ได้เร็วกว่าเดิมด้วยการใช้ภาษาง่าย ๆ แบบไม่ต้องเป็นทางการ 

เช่น พิมพ์คำว่า “วิ่งทุกเช้า” แอพก็จะสร้างรายการเตือนความจำให้อัตโนมัติทุกวัน หรือจะเป็น “ทำความสะอาดครัวทุกวัน” หรือ “เช็กอีเมลตอนบ่าย 4 ทุกวัน” 

แอพก็จะช่วยสร้างรายการเตือนความจำให้คุณทันทีค่ะ โดยเปลี่ยนประโยคแบบง่าย ๆ เป็นรายการเตือนความจำที่มีใส่ข้อมูลวันเวลาให้เรียบร้อย คุณไม่จำเป็นต้องมานั่งจิ้มรายละเอียดเองให้ยุ่งยากเลย

ลบรายการเตือนความจำที่ทำเร็จแล้ว

การลบรายการเตือนความจำที่ทำเสร็จแล้วง่ายขึ้นกว่าเดิมค่ะ เพียงแค่เรียกดูรายการเตือนความจำที่ทำเสร็จแล้วตรงคำว่า ‘แสดงที่เสร็จแล้ว/Show Completed แล้วก็กดที่คำว่า ‘Clear’ ซึ่งเป็นตัวเลือกใหม่ที่ถูกอัพเดตเข้ามาในครั้งนี้ค่ะ  

นอกจากนี้ยังเลือกได้ด้วยนะคะว่าจะเลือกลบรายการที่ทำสำเร็จที่อายุมากกว่า 1 ปี, 6 เดือน, หรือมากกว่า 1 เดือนได้ด้วยนะคะ ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของคุณเลย 

แต่หากว่า ‘รายการเตือนความจำที่ทำสำเร็จแล้ว’ มันไม่แสดงขึ้นมา ให้กดไปที่จุดสามจุดตรงมุมขวาบน เลือก ‘แสดงที่เสร็จแล้ว/Show Completed’ ตรงนี้จะมีตัวเลือก ‘Clear’ ปรากฏอยู่

การปัดเพื่อลบซึ่งเป็นฟีเจอร์เดิมยังสามารถใช้เพื่อลบรายการเตือนความจำที่ทำเสร็จแล้วได้เหมือนเดิมค่ะ แต่ฟีเจอร์คำสั่งใหม่นี้จะช่วยให้ลบรายการที่สำเร็จแล้วทั้งหมดอย่างรวดเร็วในทีเดียวค่ะ 

แจ้งเตือนผ่าน Siri

คุณสามารถตั้งค่าให้ Siri แจ้งเตือนรายการเตือนความจำได้ค่ะ ทั้งยังใช้ร่วมกับ AirPods และหูฟัง Beats ซึ่งจะแจ้งเตือนแบบเดียวกับตอนมีข้อความเข้าค่ะ 

วิธีตั้งค่าก็ทำได้ง่าย ๆ คือ เข้าไปที่ Settings/ตั้งค่า > Siri and Search/Siri และการค้นหา > Announce Notifications/อ่านการแจ้งเตือน > Reminders/เตือนความจำ

เพิ่มการแนะนำคุณลักษณะ 

การเพิ่ม Tags จะทำให้คุณใช้งานเครื่องของแอพ Reminder ได้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกับการใช้ Attributes หรือคุณลักษณะ อย่าง วัน สถานที่ ติดธง และภาพถ่าย เพิ่มเข้ามาในรายการเตือนความจำ 

วิธีการเพิ่มก็คือ กดไปที่ไอคอนข้อมูลซึ่งจะแสดงขึ้นมาตอนคุณพิมพ์รายการเตือความจำค่ะ ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งวัน เวลา สถานที่ ธง คน และระดับความสำคัญค่ะ 

ก่อนหน้านี้ Apple ได้อัพเดตแอพ Notes สำหรับ iOS 15 เพิ่มฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายเข้ามามากขึ้นค่ะ เพื่อน ๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ >> อัพเดต! แอพ Notes ใน iOS 15 เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ สะดวกและง่ายกว่าเดิม!

ที่มา macrumors.com 

%d bloggers like this: