แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

ลือ! iPhone 14 อาจมีทั้งรูเจาะรูปทรงยาแคปซูลและรูเจาะวงกลม และกล้อง 48 MP!

มีรายงานว่า iPhone 14 อาจใช้ทั้งรูเจาะวงกลมและรูเจาะทรงยาแคปซูล ทั้งยังเพิ่มความละเอียดกล้องถึง 48 ล้านเมกะพิกเซล!

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือกันว่า Apple อาจเอาติ่ง (Notch) ตรงหน้าจอออกไป เพราะย้ายเอาหน้าระบบ Face ID ไว้ไปใต้หน้าจอทั้งหมด จากนั้นไม่นานก็มีข่าวจะใส่รูเจาะทรงยาแคปซูลแทน 

แต่ตอนนี้มีข่าวใหม่ล่าสุดเข้ามาว่า Ross Young บริษัทที่ปรึกษาด้านหน้าจอได้ออกมาบอกว่า iPhone 14 Pro อาจจะมีทั้งรูเจาะวงกลมและรูเจาะทรงยาแคปซูลอยู่ตรงใกล้ขอบจอด้านบน 

พวกเขายังบอกอีกว่ารูเจาะวงกลมใช้บรรจุโปรเจกเตอร์แบบจุดของระบบ Face ID ส่วนรูเจาะทรงยาแคปซูลเป็นช่องสำหรับใส่กล้องหหน้าและกล้องอินฟราเรดของ Face ID 

นอกจากนี้ยังมีภาพหลุดที่แชร์ใน Twitter ชื่อ ShrimpApplePro ตั้งแต่เดือนกันยายน แต่ภาพจะกลับด้าน โดยของจริง รูเจาะยาแคปซูลจะอยู่ด้านซ้าย ส่วนรูเจาะวงกลมอยู่ด้านขวา

เมื่อมีรูเเจาะวงกลมและรูเจาะทรงแคปซูลแล้ว iPhone 14 ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ระบบ Face ID แบบฝังหน้าจออีกต่อไป

แต่ทั้งนี้ข่าวก็ยังบอกอีกว่า การออกแบบนี้จะสงวนไว้เฉพาะ iPhone Pro ขนาด 6.1 นิ้ว และ iPhoone 14 Pro Max ขนาด 6.7 นิ้วเท่านั้น ส่วน iPhone 14 รุ่นรองลงมา ขนาด 6.1 นิ้วและ iPhone 14 Max ขนาด 6.7 นิ้ว จะยังคงมีติ่หรือรอยบาก (Notch) ต่อไป

นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า iPhone 14 Pro อาจปรับกล้องไวด์ (Wide camera) ให้มีความละเอียดสูงถึง 48 ล้านเมกะพิกเซล (MP) จากเดิมที่กล้องของ iPhone 13 Pro มีความละเอียดเพียง 12 ล้านเมกะพิกเซล 

การอัพเกรดกล้องครั้งนี้ก็เพื่อให้รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ 8K ได้ ซึ่งแม้จะเพิ่มความละเอียดแต่ยังคงใช้เซ็นเซอร์ภาพขนาดเท่าเดิม จึงอาจทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ไม่ค่อยดีนัก 

ดังนั้น iPhone 14 Pro จึงอาจมีทั้งกล้องความละเอียด 48 และ 12 ล้านเมกะพิกเซลที่ใช้เทคโนโลยีการประมวลผลแบบ Pixl binning ซึ่งมือถือ Android บางรุ่นได้มีเทคโนโลยีแล้วเรียบร้อย เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น 

iPhone 14 Pro จึงถ่ายภาพในสภาวะแสงสว่างได้สูงถึง 48 เมกะพิกเซล และถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ความคมชัดที่ความละเอียด 12 ล้านเมกะพิกเซล

Apple อาจเปิดตัว iPhone 14 ในช่วงเดือนกันยายน ซึ่งจะมีให้เลือกทั้ง iPhone 14 ขนาด 6.1 นิ้ว, iPhone 14 Max ขนาด 6.7 นิ้ว, iPhone 14 Pro ขนาด 6.1 นิ้ว และ iPhone 14 Pro Max ขนาด 6.7 นิ้ว ซึ่งทั้ง 2 รุ่นหลังจะใช้กล้องความละเอียด 48 ล้านเมกะพิกเซล

ที่มา macrumors.com