สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

ลือ! iPhone 13 อาจมีสแกนเนอร์ LiDAR เพิ่มเข้ามา!

Apple อาจเพิ่มสแกนเนอร์ LiDAR เป็นอุปกรณ์พื้นฐานของ iPhone 13 ไม่ใช่เพียงแค่รุ่น Pro หรือ Pro Max เท่านั้น แต่ทุกรุ่นของ iPhone 13 เลยทีเดียว!

ซึ่งข่าวนี้รายงานโดยสื่อชื่อดังอย่าง DigiTimes ซึ่งอิงจากแหล่งข่าวซึ่งเป็นผู้ผลิตและจัดหาชิ้นส่วนให้กับ Apple ค่ะ

หลังจากที่ได้เปิดตัวสแกนเนอร์ LiDAR ใน iPad Pro ไปเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา Apple ก็ได้เพิ่มเจ้าตัวสแกนเนอร์ LiDAR เข้าไปใน iPhone 12 Pro และ Pro Max 

เจ้า  LiDAR ตัวนี้จะใช้วัดระยะห่างของวัตถุที่อยู่รอบตัวแบบ 3 มิติ โดยวัดได้ไกลถึง 5 เมตร ซึ่งเทคโนโลยีจะเพิ่มประสิทธิภาพของ AR ได้เป็นอย่างเดียว รวมถึงฟีเจอร์อื่น ๆ ด้วย เช่น การวัดความสูงด้วย iPhone (อ่านบทความได้ที่ >> วัดส่วนสูงด้วยแอพ Measure ใน iPhone 12 Pro Max ซึ่งมี LiDAR อันทรงพลัง!)

จะเห็นได้ว่า Apple มักจะเพิ่มทคโนโลยี ฟีเจอร์ และคุณสมบัติใหม่ ๆ เข้าไปในอุปกรณ์รุ่นไฮเอนด์ก่อนแล้วค่อยขยายไปใส่ในอุปกรณ์รุ่นปกติในปีถัดไป เช่น หน้าจอแบบ OLED ที่ตอนแรกใช้เฉพาะ iPhone 11 Pro และ Pro Max ส่วน iPhone 11 ธรรมดายังใช้หน้าจอแบบ LCD จากนั้นปีถัดมาจึงนำหน้าจอ OLED ไปใส่ใน iPhone 12 ทุกรุ่น 

ส่วนระยะเวลาในการเปิดตัวสินค้าใหม่ ๆ ก็คาดกันว่า Apple จะกลับมาเปิดตัวได้ในช่วงเวลาเดิมที่ทำเป็นประจำคือช่วงเดือนกันยายน โดยจะเป็นตัว iPhone 13 ที่คาดว่าจะออกมาถึง 4 รุ่น คือ 

  • iPhone 13 mini หน้าจอ 5.4 นิ้ว
  • iPhone 13 หน้าจอ 6.1 นิ้ว
  • iPhone 13 Pro หน้าจอ 6.1 นิ้ว
  • iPhone 13 Pro Max หน้าจอ 6.7 นิ้ว

ก็ต้องลุ้นกันต่ออีกสักหน่อยว่า iPhone 13 จะมีสแกนเนอร์ LiDAR ทุกตัวจริงหรือไม่ แล้วอย่างนี้ iPhone 13 ตัว Pro จะมีฟีเจอร์อะไรเพิ่มเข้ามาค่ะ 

ที่มา macrumors.com

%d bloggers like this: