สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Apple จะหันมาใช้อะแดปเตอร์แบบ GaN ที่ชาร์จไฟได้เร็วกว่า แถมเล็กและเบา!

เทคโลโนยีชาร์จแบบ GaN นี้จะทำให้อะแดปเตอร์หรือหัวชาร์จของ Apple ทั้งเล็กและเบาลง แต่ชาร์จไฟได้ไวขึ้น!

DigiTimes  รายงานว่า Apple วางแผนผลิตอะแดปเตอร์ชาร์จไฟแบบ USB-C ที่ใช้เทคโนโลยี GaN (gallium nitride) ที่ใช้วงการอะแดปเตอร์ชาร์จไฟแบบเร็วหรือที่เรียกกันติดปากว่า FastCharge เพื่อลดขนาดของอะแดปเตอร์ให้เล็กลงและน้ำหนักเบาขึ้น และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการชาร์จไฟให้เร็วกว่าเดิม แถมยังร้อนน้อยลงด้วย เมื่อเทียบกับที่ชาร์จรุ่นปัจจุบันซึ่งทำจากซิลิกอน (Silicon) 

โดยบริษัท Navitas Semiconductor ผู้ผลิต GaNFast ชื่อดัง ได้รับการสั่งซื้ออะแดปเตอร์ชาร์จไฟที่ใช้ GaN ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชาร์จแบบเร็วจาก Apple และ TSMC ซึ่งเป็นพาร์ตเนอร์ผลิตชิปให้ Apple จะจัดหาชิป GaN ให้ Navitas 

แต่ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าอะแดปเตอร์ชาร์จไฟแบบ GaN นี้จะออกมาให้ได้ใช้กันภายในปีนี้หรือไม่ 

ถ้าเพื่อน ๆ อยากลองใช้อะแดปเตอร์ชาร์จแบบ GaN ก็สามารถจากแบรนด์อย่าง Anker และ Belkin ได้ค่ะ เพราะพวกเขาทำอะแดปเตอร์แบบนี้วางจำหน่ายมาหลายปีแล้วค่ะ 

Navitas ยังบอกอีกว่าปแบรนด์อย่าง Aukey, Dell, Lenovo และ Xiaomi ก็ได้ปรับมาใช้อแดปเตอร์แบบ GaN กันแล้ว โดยมีทั้งแบบ 24W และ 300W 

ทั้งนี้ Apple ได้งดแถมอะแดปเตอร์มาพร้อมกับ iPhone และ Apple Watch แล้ว แต่จำหน่ายแยกต่างหากแทน ทั้ง USB-A แบบ 5W และ 12W ส่วน USB-C ก็มีให้เลือกทั้ง 20W, 30W, 61W และ 96W จึงไม่แน่ใจว่าอะแดปเตอร์ตัวนี้จะแยกจำหน่ายด้วยหรือไม่  ก็ต้องรอลุ้นทั้งวันเปิดตัวและราคาค่าตัวค่ะ

ที่มา macrumors.com

%d bloggers like this: