สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

ลือ! iPad และ Macbook จะมาพร้มอจอ Mini LED ช่วงปลายปี 2020 ถึงกลางปี 2021  

มีข่าวหลุดออกมาอีกแล้ว รอบนี้เป็นของ iPad และ Macbook กับหน้าจอแบบที่ใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเคย 

Ming-Chi Kuo ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์และคาดการณ์เรื่องสินค้า Apple ที่แม่นยำมากที่สุดคนหนึ่ง คาดว่า Apple จะใช้จอแบบ Mini LED กับ iPad รุ่นท็อปและ MacBook ที่จะออกใหม่ในช่วงปลายปี 2020 จนถึงกลางปี 2021  

นอกจากนี้ยังคาดว่า Apple จะใช้หน้าจอ สำหรับหน้าจอ Mini LED แบบใหม่นี้จะมีใน iPad หน้าจอ 10-12 นิ้ว และ MacBook ขนาดหน้าจอ 15-17 นิ้ว และน่าจะเป็นรุ่นท็อปเท่านั้นด้วย เพราะราคาของหน้าจอ Mini LED ค่อนข้างสูงทีเดียว ซึ่งเป็นไปได้ว่ารุ่น Pro เท่านั้นถึงจะใช้หน้าจอแบบนี้ 

แม้ว่าการผลิตหน้าจอ OLED ขนาดกลางจะพัฒนาไปมากแล้ว และประสิทธิภาพของสีหน้าจอจะดีพอ ๆ กับหน้าจอ Mini LED แล้ว แต่ Kuo เชื่อว่า Apple เลือกใช้ Mini LED เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาหน้าจอไหม้ และลดการใช้งานหน้าจอ OLED จากบริษัท Samsung ซึ่งเป็นผู้ผลิตหลักอีกด้วย ส่วน Mini LED ผู้ผลิตหลักคือ LG และบริษัทอื่น ๆ 

หน้าจอ Mini LED จะมีขนาดบางและเบากว่า ทั้งยังให้ช่วงสีที่กว้างกว่า ทำให้สีคมชัดสดสมจริงกว่า ค่าความ Contrast และ HDR ที่ดีกว่า ดังนั้นหน้าจอจะสามารถแสดงภาพที่มีความสว่างได้ดี แม้ว่าพื้นที่อื่น ๆ ในหน้าจอต้องแสดงภาพที่มีความมืดสูงก็ตาม จะเหมาะมากหากนำมาใช้ทำเป็นอุปกรณ์พกพาต่าง ๆ  

Mini LED คืออะไร

Mini LED คือ  หน้าจอแบบใหม่ที่ให้ภาพคมชัดมากกว่าเดิม เพราะมีจำนวนดวงไฟ LED มากกว่าหน้าจอแบบอื่น ๆ เช่น หน้าจอ LCD ขนาด 5 นิ้ว มีดวงไฟ LED 25 ดวง แต่หากเป็น Mini LED จะมีดวงไฟขนาดเล็กกว่า 0.2 มิลิเมตรอยู่ประมาณ 10,000 ดวง ภาพที่ได้จึงคมชัดกว่า เห็นความแตกต่างของสีได้ชัดเจน 

จากวิดีโอด้านบน จะเห็นได้ว่า พื้นสีดำจะดำเข้มสนิท ส่วนภาพวัตถุสีสันสดใสก็จะสดใสจริง ๆ และคมชัดมาก ไม่มีเบลอแม้แต่นิดเดียว     

ใครอยากเปลี่ยน iPad หรือ MacBook ปีหน้าอาจได้ลุ้น รอเกาะติดข่าวไปพร้อม ๆ กันนะคะ  

ที่มา macrumors.com 

%d bloggers like this: