สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

ลือ! Apple แอบซุ่มทดสอบเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด! Touch ID บนหน้าจอ!  

ถ้าใครชอบเทคโนโลยีปลดล็อก iPhone และ iPad ด้วยระบบลายนิ้วมือต้องชอบข่าวนี้แน่นอนค่ะ เพราะ Apple กำลังพัฒนาเทคโนโลยี Touch ID ที่สแกนผ่านหน้าจอได้โดยไม่ต้องพึ่งปุ่ม Home อีกต่อไป

เพราะตอนนี้มีข่าวว่า Apple ได้เจรจาคุยกับผู้ผลิตหน้าจอทัชสกรีนว่าสามารถใส่เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือของ Qualcomm ลงบนหน้าจอได้หรือไม่ ซึ่งตอนนี้เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วบนมือหน้าจอทัชสกีนมี 2 แบบด้วยกันคือ ระบบออปติคัล และระบบอัลตร้าโซนิก   

  • ระบบออปติคัล จะสร้างรูปภาพลายนิ้วมือแบบ 2 มิติขึ้นมาจากแสงบนหน้าจอมือถือ  
  • ระบบอัลตร้าโซนิก สร้างลายนิ้วแบบ 3 มิติขึ้นมาจากคลื่นเสียงความถี่สูง 

เมื่อสแกนและสร้างลายนิ้วมือแล้ว ระบบก็จะนำไปเทียบกับลายนิ้วมือที่บันทึกไว้ หากตรงกันก็จะปลดล็อกเครื่องให้คุณ  

นอกจากนี้ Qualcomm ยังเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือผ่านหน้าให้กับ Samsyng อีกด้วย ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้ถือว่ามีความแม่นยำที่สุดในอุตสาหกรรมปัจจุบันนี้ โดย Samsung ได้นำไปใช้ใน  Galaxy S10 และ Note10 เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย 

ทั้งนี้ Qualcomm ยังมีแผนที่จะพัฒนาเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอให้ใหญ่ขึ้น จากเดิมที่กำหนดให้สแกนได้เพียงบริเวณเล็ก ๆ บริเวณเดียวบนหน้าจอเท่านั้น ก็จะเปลี่ยนให้สแกนได้ทั้งหน้าจอ ซึ่งคาดว่า Apple อาจจะเลือกใช้เทคโนโลยีนี้แม้จะต้องรออีกสักหน่อยก็ตาม  

นอกจากนี้ยังมีข่าวรายงานอีกว่า Apple ยังคงใช้การสแกนใบหน้าหรืออ Face ID เช่นเดิม แต่เพิ่มสแกนลายนิ้วมือหรือ Touch ID เข้าไปด้วย เลือกใช้งานได้ทั้ง 2 แบบ โดยไม่ได้ตัดระบบใดออกไป และคาดกันว่า Apple จะเลือกใช้เทคโนโลยีแบบอัลตร้าโซนิกเพราะใช้งานร่วมกับหน้าจอแบบ OLED ได้ดีกว่า 

คาดกันว่า Apple จะใช้ทั้งการปลดล็อกทั้ง 2 แบบนี้กับ iPhone และ iPad ที่ออกใหม่ในปี 2020 หรือ 2021 ซึ่งคงจะมีเฉพาะรุ่นท็อปเช่นกัน

สำหรับเทคโนโลยี Touch ID หรือระบบการรักษาความปลอดภัยที่ต้องใช้ลายนิ้วมือสแกนเพื่อปลดล็อก ซึ่ง Apple ใส่มาใน iPhone 5s เป็นครั้งแรกและใส่ในอุปกรณ์หลาย ๆ ตัวต่อจากนั้น จนกระทั่งเปลี่ยนมาใช้ Face ID เพื่อปลดล็อกเมื่อปี 2017 โดยเริ่มที่ iPhone X เรื่อยมาจนถึง iPhone 11 ตัวปัจจุบัน  

ที่มา macrumors.com และ gizchina.com 

%d bloggers like this: