แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

4 วิธี จัดการ App Permissions สิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลของแอพต่าง ๆ

ถ้าคุณอยากเพิ่มความปลอดภัยให้ตัวเอง ปกป้องข้อมูลส่วนตัวของคุณไม่ให้แอพนำไปใช้งานได้โดยไม่ได้รับอนุญาต คุณต้องจัดการกับ App Permission หรือสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว!

เพราะความเป็นส่วนตัวคือเรื่องใหญ่ ข้อมูลส่วนตัวของคุณคือสิ่งสำคัญและมีค่า ทั้งยังหมายถึงความปลอดภัยของคุณอีกด้วย ดังนั้น Apple จึงเพิ่มฟีเจอร์ App Permission ให้คุณสามารถเลือกได้ว่าแอพต่าง ๆ จะเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของคุณได้มากน้อยแค่ไหน 

แอพเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณใน iPhone ได้อย่างไร

ก่อนอื่นเลยก็ต้องพูดถึงเรื่องการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวที่อยู่ใน iPhone/iPad ของคุณเสียก่อน ว่าแอพเหล่านั้นเข้าถึงได้อย่างไรกัน 

แอพต่าง ๆ ในเครื่องจะต้องขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวจากคุณเสียก่อน ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นจะหมายถึงข้อมูล ณ ปัจจุบัน เช่น ข้อมูลตำแหน่งที่อยู่ขณะนั้น ซึ่งหากคุณไม่รู้ว่าแอพเหล่านั้นเข้าถึงข้อมูลประเภทนั้นได้อย่างไร คุณอาจเผลออนุญาตให้แอพต่าง ๆ เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวไปโดยที่ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ 

เริ่มแรก วิธีง่าย ๆ ที่คุณจะดูได้ว่าแอพและเกมต่าง ๆ จะเข้ามาดึงข้อมูลส่วนตัวประเภทไหนบ้างก็คือ เข้าไปยัง App Store >> เลือก แอพหรือเกม นั่น ๆ >> เลื่อนหาคำว่า Data Used to Track You และ Data Linked to You

คุณจะเห็นได้ว่าแอพหรือเกมเหล่านี้แล้วจะเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวอะไรของคุณได้บ้างเมื่อคุณให้อนุญาตพวกเขาก่อนที่จะติดตั้งลงบนเครื่องของคุณ  

ต่อจากนี้คือ 4 วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยดูแลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของคุณ

1. การดูว่าแอพเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณอย่างไร 

ฟีเจอร์ใหม่ของ iPhone เปิดโอกาสให้คุณเห็นว่าแอพต่าง ๆ ใช้งาน App Permission หรือสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณอย่างไรบ้าง คุณจะรู้ได้ทันทีว่าแอพหรือเกมเหล่านั้นเข้าไปดูข้อมูลส่วนตัวที่ไม่ควรหรือไม่ โดยฟีเจอร์นี้เรียกว่า App Privacy Report ซึ่งใช้งานได้เมื่อคุณติดตั้ง iOS 15.2 ขึ้นไป 

วิธีการใช้งาน App Privacy Report 

 1. เปิดแอพ Settings 
 2. เลื่อนลงมาด้านล่างสุดแล้วกดที่ Privacy 
 3. เลือก App Privacy Report

คุณจะเห็นว่าคุณใช้งานแอพตัวไหนบ่อยที่สุดช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ และคุณสามารถกดที่แอพแต่ละตัวเพื่อดูข้อมูลอื่น ๆ เช่น โดเมนที่แอพใช้เชื่อมต่อ หรือเว็บไซต์ที่แอพได้เข้าไปเยี่ยมชม 

หากว่าคุณไม่อยากรู้หรือเห็นข้อมูลตรงนี้ คุณสามารถเลื่อนลงไปด้านล่างสุดแล้วกดที่ Turn Off App Privacy Report เพื่อปิดฟีเจอร์นี้และลบข้อมูลปัจจุบันตรงนี้ไป

2. เปลี่ยนการตั้งค่า App Permission  

การเปลี่ยนสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของแอพต่าง ๆ หรือ App Permission ทำได้ง่ายมากผ่าน iPhone ของคุณ คุณสามารถให้สิทธิ์หรือปฏิเสธการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณได้อย่างรวดเร็วด้วยการกดไม่กี่ครั้ง 

วิธีเปลี่ยนการตั้งค่า ​​App Permission

 1. เปิดแอพ Settings ขึ้นมา
 2. เลื่อนลงมาด้านล่าง ๆ แล้วกดที่ Privacy 

คุณจะเห็นรายการหมวดหมู่ข้อมูลที่แต่ละแอพจะเข้ามาใช้ได้ เมื่อคุณกดที่แอพเหล่านั้น เช่น Calendar, Camera หรือ Microphone แล้วจากนั้นข้อมูลว่าแอพเหล่านี้เข้าใช้งานข้อมูลในหมวดหมู่อะไรบ้างก็จะปรากฏขึ้นมาให้คุณเห็น 

คุณยังสามารถเข้าไปยังแอพแต่ละแอพที่ติดตั้งเอาไว้แล้วและเปลี่ยนค่า App Permission แบบรายแอพได้ แต่มันจะกินเวลาค่อนข้างเยอะเลยละ

3. ปิดการเข้าถึงข้อมูลตำแหน่งปัจจุบัน

แอพบางแอพจะขอเข้าถึงตำแหน่งปัจจุบันของคุณ ซึ่งหากคุณไม่ต้องการให้แอพรู้ คุณสามารถปิดการเข้าถึงข้อมูลตำแหน่งปัจจุบันได้ แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกแอพหรือทุกเกมที่ต้องการทราบตำแหน่งปัจจุบันของคุณ ดังนั้นคุณสามารถเปิดหรือปิดการเข้าถึงข้อมูลตำแหน่งปัจจุบันนี้ได้อย่างรวดเร็ว 

วิธีการเปิดปิดการเข้าถึงข้อมูลตำแหน่างปัจจุบัน

 1. เปิดแอพ Settings 
 2. เลื่อนลงมาด้านล่างแล้วเลือกที่ Privacy 
 3. กดเลือก Location Service 
 4. กดเลือกแอพที่ต้องการ 
 5. เลือกว่าต้องการใช้แอพนั้น ๆ เข้าถึงตำแหน่งข้อมูลปัจจุบันของคุณหรือไม่ หากไม่ต้องการ ให้เลือกที่ Never 

นอกจากนี้คุณยังเลือกออปชันอื่นเพิ่มได้ด้วย นั่นคือ…เลือกได้ว่าแอพจะเข้าถึงข้อมูลตำแหน่งปัจจุบันของคุณได้เฉพาะตอนที่คุณใช้งานแอพนั้นอยู่ โดยเลือกที่ While Using เท่านี้แอพก็จะเข้าถึงข้อมูลตำแหน่งปัจจุบันของคุณได้เฉพาะตอนที่คุณเปิดใช้งานแอพเท่านั้น 

นอกจากนี้คุณยังทำได้มากกว่านั้นคือปิด Precise Location หรือตำแหน่งที่แม่นยำ เพื่อไม่ให้แอพได้รู้ตำแหน่งแท้จริงแบบเป๊ะ ๆ ของของคุณได้

4. ปิดไม่ให้แอพ Tracking (ติดตาม) การใช้งานของคุณ

ฟีเจอร์ใหม่ของ iPhone ที่เพิ่มเข้ามาก็คือสามารถขอให้แอพหยุดติดตาม (Tracking) การใช้งานของคุณ 

ปกติแล้วแอพต่าง ๆ จะติดตามการใช้งานของคุณเพื่อจะได้แสดงโฆษณาที่เหมาะกับคุณ หรือเพื่อสร้างโปรไฟล์ของคุณขึ้นมาโดยอิงตามสิ่งที่แอพคิดว่าคุณสนใจซึ่งก็อ้างอิงจากลักษณะการใช้งานของคุณอีกที 

สิ่งที่น่าเป็นห่วงจากการ Tracking ของแอพก็คือ หากคุณใช้แอพที่มีเจ้าของเดียวกัน แอพเหล่านั้นจะติดตามพฤติกรรมการใช้งานของคุณไม่ว่าจะใช้แอพตัวไหนของบริษัทก็ตาม เช่น Facebook สามารถ Track การใช้งานของคุณขณะที่คุณใช้งาน Whatsapp หรือ Instagram ได้ 

โชคดีที่ iOS 15 ขึ้นไปเพิ่มฟีเจอร์ให้คุณปิดไม่ให้แอพต่าง ๆ สามารถ Tracking การใช้งานของคุณได้ แม้จะไม่ 100% ก็ตาม ซึ่งค่า Default หรือค่าแรกเริ่มนั้น แอพหรือเกมจะถามว่าคุณต้องการจะให้แอพ Tracking การใช้งานของคุณหรือไม่ในครั้งแรก แต่หากว่าคุณข้ามขั้นตอนนั้นไปหรือต้องการเปลี่ยนค่าใหม่ทีหลังก็สามารถทำได้เช่นกัน ดังนี้

วิธีการปิดไม่ให้แอพ Tracking (ติดตาม) การใช้งานของคุณ

 1. เปิดแอพ Settings 
 2. เลื่อนลงมาด้านล่าง ๆ แล้วเลือกที่ Privacy 
 3. กดที่ Tracking 
 4. กดปิด Tracking ที่แอพที่คุณต้องการจะปิด

คุณสามารถปิด Allow Apps to Request to Track หรือ ‘ยอมให้แอพขออนุญาต Track’ ได้ เพื่อที่แอพจะได้ไม่ต้องส่งคำขออนุญาตมาให้คุณอีก 

แม้ว่าฟีเจอร์นี้จะทำงานได้สมบูรณ์ แต่ก็ช่วยบล็อกไม่ให้แอพ Track การใช้งานของคุณได้มากพอสมควร แต่ว่า iPhone และ Apple ก็ไม่อาจควบคุมให้นักพัฒนาหยุดพยายามจะหาวิธีมา Track ข้อมูลของคุณอยู่ดี ดังนั้นคุณจึงควรระมัดระวังในการดาวน์โหลดและใช้งานแอพต่าง ๆ ด้วย 

ที่มา idropnews.com