สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Adobe Fresco แอพตัวใหม่สำหรับนักวาด   

หากคุณเป็นสายวาด ไม่ว่าจะเป็นนักวาดภาพมือใหม่หรือมือสมัครเล่น คุณต้องอยากลองแอพใหม่จาก Adobe แน่นอน เพราะแอพนี้ทำออกมาให้เหล่าผู้หลงใหลในการวาดภาพ 

Fresco คือแอพวาดรูปใน iPad ที่ Adobe พัฒนาเพื่อนักวาดโดยเฉพาะ ให้เข้าถึงประสบการณ์การวาดรูปที่แท้จริง และยังช่วยให้งานเดินหน้าได้ไวขึ้นเพราะใช้งานร่วมกันได้หลายอุปกรณ์  

Fresco เริ่มต้นมาจากการ Project Gemini ซึ่งเป็นโครงการทำแอพใหม่ของ Adobe ที่ดึงนักวาดภาพมืออาชีพชื่อดังมาร่วมงานด้วย เพื่อออกแบบ แก้ไข Fresco ให้ออกมาดีที่สุด ใช้เวลาเป็นปี ๆ เลยทีเดียว 

ฟีเจอร์ที่โด่งดังสุดของ Fresco คืออการรวมเอา raster (ไฟล์ประเภทรูปภาพ), vector และ “Live Brushes” มาอยู่ในแอพแอพเดียว หากว่าคุณมี brush (แปรงจากโปรแกรม Photoshop อยู่แล้วก็สามารถนำเข้ามาในที่แอพ Fresco ได้เลย ไม่จำเป็นต้องสร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้ง  

เมื่อเราวาดภาพด้วย brush ที่ต่างกัน brush เหล่านั้นก็จะถูกแยกเป็น layer ไว้ชัดเจน และสามารถจัดเรียง layer เหล่านั้นทีหลังได้ ที่พิเศษกว่านั้นคือเราเซฟงานใน Fresco ออกมาเป็นไฟล์ PSD แล้วนำไปแก้ไขต่อในโปรแกรม Photoshop ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย  

ฟีเจอร์เด่นที่ต้องพูดถึงคือ “Live Brush” ซึ่งเป็น brush สีน้ำและสีน้ำมันที่ได้รับการพัฒนามาเป็นอย่างดีจากการพฤติกรรมผู้วาดและลักษณะของสีน้ำและสีน้ำมันที่ถูกละเลงบนผืนผ้าใบ โดยรวมรวบข้อมูลเหล่านั้นแล้วใช้ AI ช่วยประมวลผล 

เมื่อเราเลือกใช้ “Live Brush” สีน้ำและสีน้ำมันบน Fresco เส้นสี การกระจายตัวของสีจะก็ออกมาเหมือนกับวาดลงบนแผ่นกระดาษหรือผืนผ้าใบ ตามแต่เทคนิคการวาดที่เราเลือกเลย สมจริงเหมือนใช้สีจริงและกระดาษจริง 

หน้าตาของแอพ Fresco จะคล้าย ๆ กับหน้าตาโปรแกร Photoshop สำหรับคอมพิวเตอร์ จึงทำให้เข้าใจการใช้งานโปรแกรมได้ง่าย เครื่องมือต่าง ๆ ใช้งานได้ด้วยการกดสัมผัส และยังมีปุ่มลัด (shortcut) รวมไปถึงการตั้งค่าการกด Apple Pencil สองครั้งให้เปลี่ยนการใช่การใด ๆ อยู่ให้กลายเป็นการใช้งานยางลบแทน  

นอกจากนี้แล้วยังเลือกให้หน้าจอ brush แยกออกจากหน้าจอหลักได้ ส่วน layer ต่าง ๆ ก็สั่งให้ซ่อนเอาไว้ไว้ สวนโหมดเต็มจอ (fullscreenและโหมดหน้าจอมืด (dark mode) ก็มีให้เลือกใช้งานด้วยเช่นกัน 

หากว่าคุณใช้แอพตัวอื่นอยู่ พอมาใช้ Fresco จะรู้สึกว่ามันดีมาก เพราะมันรวมเอาฟีเจอร์เด่น ๆ จากหลาย ๆ แอพเข้าไว้ด้วยกันในแอพ Fresco นี้แอพเดียว เช่น Adobe Illustrator Draw เหมาะสำหรับวาด vector ส่วน Photoshop Sketch เอาไว้จดไอเดียคร่าว ๆ และ Proceate แอพที่ดังในหมู่คนวาดภาพนั่นมีเอกลักษณ์และการทำงานที่เยี่ยมมาก แต่เสียอย่างเดียวคือเราต้องมานั่งเรียนรู้วิธีการใช้งานใหม่หมด 

หากว่าคุณวาดงานที่มีความซับซ้อนหรือเทคนิคเยอะ ๆ บน Fresco อาจเจอกับข้อจำกัดอยู่บ้างเหมือนมัน แต่หากว่าเป็นการวาดแบบอิสระหรือวาดภาพประกอบแล้วละก็ Fresco ตอบโจทย์ข้อนั้นได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ “Live Brush” 

Fresco ตอนนี้คือเวอร์ชัน Beta หรือเวอร์ชันทดสอบ ส่วนเวอร์ชันสมบูรณ์จะปล่อยออกมาให้ได้ใช้งานกันทั่วไปช่วงปลายปี 2019 ซึ่งปัจจุบันนี้  Fresco รองรับอุปกรณ์ iPad รุ่น iPad Pro, iPad Air 3, iPad mini 5 รวมไปถึง iPad รุ่น 5 และ 6 ส่วนคำถามที่ว่าจำเป็นต้องมี Apple Pencil ด้วยหรือไม่ คำตอบคือไม่ได้บังคับให้ใช้ Apple Pencil อย่างเดียว แต่ถ้ามี มันก็จะสนุกมากยิ่งขึ้น    

IGC.in.th ก็ยังบอกไม่ได้ว่าแอพ Fresco เวอร์ชันสมบูรณ์จะเด็ดแค่ไหน เพราะยังต้องพัฒนาเครื่องมือให้ดีนี้  ให้สมกับความสวยหรูของตัวเองแอพ เพราะหากเป็นแอพสำหรับวาดรูป เครื่องมือวาดรูปและ brush ถือเป็นตัวตัดสินเลยทีเดียว ไม่เช่นนั้นอาจจะเอาชนะแอพ Procreate ที่กำลังโด่งดังได้ยากสักหน่อย  

หากว่าเพื่อน ๆ รอแอพ Fresco อยู่ละก็ ตอนนี้เปิดให้ทดลองใช้ฟรี 6 เดือนนะคะ รีบไปโหลดกันเลย 

ดาวน์โหลดได้ที่  >> Fresco
 

ที่มา 9to5mac.com และ youtube.com  

%d bloggers like this: