แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

ประกาศรางวัล Apple Design Awards ประจำปี 2022

Apple ประกาศผู้ชนะรางวัล Apple Design Awards ประจำปี 2022 ในงาน WWDC22 แล้วค่ะ มาดูกันว่าแอพและเกมอะไรบ้างที่ได้รางวัลในครั้งนี้!

รางวัล Apple Design Awards จะมอบให้นักพัฒนาเพื่อยกย่องว่าแอพ เกม หรือเทคโนโลยีนั้นมีความเป็นเลิศด้านการออกแบบ มอบให้แก่นักพัฒนาทั่วโลก ตามหมวดหมู่ต่าง ๆ ดังนี้ การยอมรับความแตกต่าง ความสนุกสนานและความพึงพอใจ การโต้ตอบ การสร้างผลกระทบต่อสังคม ภาพและกราฟิก และนวัตกรรม

การยอมรับความแตกต่าง

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้ได้สนับสนุนผู้คนที่แตกต่างกันทั้งพื้นเพ ความสามารถ และภาษา

แอพ: Procreate 

นักพัฒนา: Savage Interactive (ออสเตรเลีย)

 

Procreate เป็นแอพที่นักออกแบบทั่วโลกหลงรัก แอพที่เปลี่ยนการทำงานของนักออกแบบและนักวาดหลายคน แอพที่มอบพลังสร้างสรรค์ให้ทุกอย่างเต็มเปี่ยม 

ครั้งนี้นอกจากฟีเจอร์การวาดรูปที่ดีเยี่ยมแล้ว ยังเพิ่มฟีเจอร์อื่น ๆ เข้ามาด้วย เช่น VoiceOver, ข้อความแบบยืดหยุ่น ฟีเจอร์ด้านการช่วยการเข้าถึง เช่น การกรองการสั่นไหวและการเคลื่อนที่ เมนูการช่วยการสัมผัส การตอบรับแบบเสียง และการตั้งค่าเรื่องตาบอดสี ช่วยให้นักสร้างสรรค์ทำงานได้ก้าวข้ามขีดจำกัดได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพได้ที่ Procreate

 

 

 

เกม: Wylde Flowers

นักพัฒนา: Studio Drydock (ออสเตรเลีย)

 

Wylde Flowers คือเกม Apple Arcade Original ที่มีเนื้อหาและตัวละครเป็นตัวแทนของกลุ่ม  LGBTQIA+ เป็นตัวแทนของผู้คนหลายวัย หลายวัฒนธรรม และเพศสภาพที่หลากหลาย พวกเขาต้องออกสำรวจโลกอันอุดมสมบูรณ์ของอาณาจักรเวทมนต์ มุ่งเน้นให้ผู้เล่นได้ยอมรับในตัวเองและผู้อื่น

 

ดาวน์โหลดเกมได้ที่  Wylde Flowers

 

ความสนุกสนานและความพึงพอใจ

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้ได้มอบประสบการณ์อันน่าจดจำ น่าติดตาม และน่าพึงพอใจที่ดีและมากกว่าด้วยเทคโนโลยีของ Apple

แอพ: (Not Boring) Habits

นักพัฒนา: Andy Works LLC (สหรัฐอเมริกา)

 

แอพที่เปลี่ยนการติดตามลักษณะนิสัยของคุณ แต่ติดตามในแบบที่สนุกและนุ่มนวลมากขึ้น คุณจะได้ผจญภัยเปลี่ยนนิสัยไปตามเส้นทางที่สร้างแรงบันดาลใจอย่างป่าหรือเทือกเขา ดังนั้นระหว่างที่คุณติดตามนิสัยส่วนตัว คุณก็เหมือนได้เล่นเกมไปด้วยผ่านการออกแบบที่ดูสนุกสนาน ไม่เบื่อแน่นอน! 

ดาวน์โหลดแอพได้ที่ (Not Boring) Habits

 

 

เกม: Overboard!

นักพัฒนา: inkle (สหราชอาณาจักร)

Overboard! เกมตามหาคนร้ายที่หักมุมสุด ๆ เพราะคุณนั่นแหละที่เป็นคนร้ายเสียเอง สับขาหลอกเสียได้ คุณน่ะไม่ได้เป็นนักสืบในเกมหรอกนะ แต่ต้องเป็นผู้ร้ายและต้องเอาตัวรอดจากเหตุฆาตกรรมนองเลือดให้ได้ เกมเล่าเรื่องได้น่าติดตามมาก บทสนทนาแสนฉลาด และยังมีตอนจบได้หลายแบบด้วย ฟังแล้วอยากดาวน์โหลดมาเล่นตอนนี้เลย! 

ดาวน์โหลดเกมได้ที่ Overboard!

 

การโต้ตอบ

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้สร้างสรรค์อินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย และการควบคุมที่แทบไม่ต้องใช้ความพยายาม สร้างขึ้นมาให้เหมาะสำหรับแพลตฟอร์มของตนเอง

แอพ: Slopes

นักพัฒนา: Breakpoint Studio (สหรัฐอเมริกา)

Slopes คือแอพติดตาการเล่นสกีที่ออกแบบให้ใช้งานง่ายและลื่นไหลได้เป็นอย่างดี แอพจะทำงานคล้ายไดอารี่บันทึกการเล่นสกีและสโนว์บอร์ดผ่านระบบ GPS บน iPhone หรือ Apple Watch ซึ่งจะติดตามและบันทึกทั้งระยะทางและความเร็ว 

นอกจากนี้ Slopes ยังมีฟีเจอร์โซเชียล คุณสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านเกมได้เมื่อเชื่อมต่อกับเพื่อนและครอบครัว ที่สำคัญเลยคือแอพใช้งานได้ง่ายมากด้วย

ดาวน์โหลดแอพได้ที่ Slopes

 

 

เกม: A Musical Story

นักพัฒนา: Glee-Cheese Studio (ฝรั่งเศส)

A Musical Story เกมที่ผสมผสานบทเพลง เรื่องราว และการสร้างสรรค์ได้อย่างลงตัว เล่าเรื่องผ่านอนิเมชันแนวมินิมอล วิธีการเล่นเกมก็แปลกใหม่ และการที่นำหลายสิ่งหลายอย่างที่แตกต่างกันมารวมกันนี้เองที่ทำให้เกม A Musical Story มีความโดดเด่นและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง 

ดาวน์โหลดเกมได้ที่ A Musical Story

 

 

การสร้างผลกระทบต่อสังคม

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้ได้ช่วยปรับปรุงชีวิตให้ดีขึ้นในแบบที่มีความหมาย และยังดึงความสนใจไปสู่ประเด็นที่มีความสำคัญอีกด้วย

แอพ: Rebel Girls

นักพัฒนา: Rebel Girls Inc. (สหรัฐอเมริกา)

 

Rebel Girls แอพที่รวบรวมเรื่องราวของสตรีที่ทรงอิทธิพลที่สุด อย่าง Ruth Bader Ginsburg, Simone Biles และ Frida Kahlo แล้วบอกเล่าผ่านเสียงและภาพศิลปะที่โดดเด่น โดยคุณสามารถเลือกชมประวัติได้ตามประเภทอาชีพ วัฒนธรรม และปี รับรองเลยว่าปลุกพลังหญิงได้เป็นอย่างดี 

ดาวน์โหลดแอพได้ที่ Rebel Girls

 

เกม: Gibbon: Beyond the Trees

นักพัฒนา: Broken Rules (ออสเตรีย)

 

Gibbon: Beyond the Trees เกมหนึ่งใน Apple Arcade Original เรื่องราวการผจญภัยในระบบนิเวศน คุณต้องห้อยโหนโจนทะยานไปตามภูมิประเทศอันสวยงามเพื่อตามหาครอบครัว เกมออกแบบให้คุณต้องส่วนบทเป็นสิ่งมีชีวิตอื่น เป็นสัตว์ป่า เพื่อให้คุณเข้าใจและเห็นอกเห็นใจสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น ๆ

จุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของเกมนี้ก็คือภาพต่าง ๆ ฉากหลังต่างๆ ป่าสวย ๆ เหล่านี้เป็นงานวาดด้วยมือล้วน ๆ สวยละมุนมาก ๆ 

ดาวน์โหลดเกมได้ที่ Gibbon: Beyond the Trees 

ภาพและกราฟิก

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้ได้นำเสนอภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจ อินเทอร์เฟซที่วาดด้วยความชำนาญ และภาพเคลื่อนไหวคุณภาพสูง ที่ทำให้ธีมโดดเด่นและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

แอพ: Halide Mark II

นักพัฒนา: Lux Optics (สหรัฐอเมริกา)

 

Halide Mark II แอพกล้องที่มีฟีเจอร์เด็ด ๆ เพียบ มีอินเทอร์เฟซใช้งานง่ายมาก สะอาดตา ไม่รกรุงรัง จัดวางหน้าตาให้เหมือนกล้องฟิล์ม ผู้ใช้เลยคุ้นตาและเข้าใจเครื่องมือต่าง ๆ อย่างง่ายดาย 

ดาวน์โหลดแอพได้ที่ Halide Mark II

 

เกม: LEGO® Star Wars™: Castaways

นักพัฒนา: Gameloft (แคนาดา) 

 

LEGO® Star Wars™: Castaways เล่นเกมนี้แล้วคุณจะรู้สึกเหมือนอยู่ในโลกภาพยนตร์เพราะจัดเต็มเอฟเฟกต์อลังการ ภาพฉากกาแล็กซี่ละเอียดและสวยงามมาก แอนิเมชันก็สวยสมจริงมาก สมกับที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้

 ดาวน์โหลดเกมได้ที่ LEGO® Star Wars™: Castaways

 

 

 

นวัตกรรม

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้ได้มอบสุดยอดประสบการณ์ผ่านทางการใช้เทคโนโลยี Apple ในแบบใหม่ที่แตกต่างจากแอพประเภทเดียวกัน

แอพ: Odio

นักพัฒนา: Volst (เนเธอร์แลนด์)

 

Odio แอพสร้างสรรค์เสียงแอมเบียนซ์ที่เหมือนจริง ทั้งเสียงน้ำตก สายน้ำ หรือดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์ รองรับระบบเสียงตามตำแหน่งและการติดตามศีรษะ ปรับซาวนด์สเคปได้  และยังมีอินเตอร์เฟซเท่ ๆ เข้าจังหวะอีกด้วย 

ดาวน์โหลดแอพได้ที่ Odio

เกม: MARVEL Future Revolution

นักพัฒนา: Netmarble Corp. (เกาหลีใต้)

 

MARVEL Future Revolution เกมที่นำเอาภาพยนตร์ Marvel มาเปลี่ยนเป็นเกมได้ง่ายสวยงามอลังการ ปรับเป็นเกม RPG แอ็กชันต่อสู้ พร้อมทั้งมีมัลติเวิร์สของตัวละครอีกมากมายด้วย แฟน Marvel ต้องรักอย่างแน่นอน  

ดาวน์โหลดเกมได้ที่ MARVEL Future Revolution

 

ที่มา developer.apple.com