แจ้งโอนเงิน วิธีสั่งซื้อ
ตรวจสอบราคา How to buy สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

macOS Ventura ระบบปฏิการตัวใหม่ของ Mac เน้นความต่อเนื่องในการทำงาน!

นอกจาก iOS 16 และ iPadOS 16 Apple ก็เปิดตัว macOS ใหม่ด้วยเช่นกัน ในชื่อว่า Ventura ที่เน้นประสิทธิภาพการทำงานที่ต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด! 

ฟีเจอร์ ‘จัดให้อยู่ตรงกลาง’ ที่จะจัดเรียงหน้าต่างหรือแอพที่เปิดอยู่ให้อยู่ตรงกลางหน้าจอเพื่อให้คุณสามารถโฟกัสกับงานตรงหน้าได้ง่าย ส่วนหน้าต่างหรือแอพอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้ใช้งานจะถูกจัดเรียงเอาไว้ด้านข้างเพื่อให้เรียกใช้งานสลับกันง่ายขึ้น

 อีกหนึ่งจุดเด่นคือการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์ Apple เช่น ใช้ iPhone เป็นเว็บแคมสำหรับ Mac ได้แบบอัตโนมัติเมื่ออุปกรณ์ทั้งสองอยู่ใกล้กัน ทั้งยังทำงานร่วมกันแบบไร้สายอีกด้วย 

ฟีเจอร์ Handoff จะกลายเป็นสุดที่รักของคนชอบ FaceTime แน่นอน เพราะคุณ FaceTime บนอุปกรณ์ Apple เครื่องหนึ่งแล้วย้ายไปใช้บนอุปกรณ์ Apple อีกเครื่องได้อย่างลื่นไหล สั่งงานง่ายเพียงคลิกเดียว 

macOS Ventura ยังอัพเดตฟีเจอร์ให้กับ Safari ให้คุณแชร์แท็บต่าง ๆ ไปให้กับคนอื่นและทำงานร่วมกันบนเว็บไซต์ได้ง่าย ๆ และยังเริ่มแชตผ่านแอพ Messages และโทร FaceTime ผ่าน Safari ได้โดยตรง เหมาะกับหาข้อมูลโปรเจกต์หรือวางแผนการเดินทางด้วยกัน  

แอพ Mail กับการค้นหาแบบใหม่ อีเมลล่าสุด รายชื่อ เอกสาร และอีกมากมายจะปรากฏขึ้นตามคำค้นหาที่คุณต้องการ และคุณยังใช้คำพิมพ์ผิดเพื่อค้นหาได้ด้วย เพื่อเพิ่มโอกาสการค้นหาที่กว้างมากขึ้น

คุณยังยังกำหนดเวลาส่งอีเมล ยกเลิกการส่งอีเมลหลังจากกดส่งได้ แจ้งเตือนลืมแแนบไฟล์ได้ เตือนความจำได้ และแจ้งเตือนว่าไม่ได้อีเมลไม่ได้การตอบได้ 

แอพ Messages เพิ่มฟีเจอร์แก้ไขข้อความได้ ยกเลิกข้อความที่เพิ่งส่งไปได้ ทำเครื่องหมายว่ายังไม่ได้อ่านข้อความนั้น และกู้คืนข้อความที่เผลอลบไปได้

คุณยังใช้ฟีเจอร์ SharePlay บน Mac ผ่านแอพ Messages ได้ด้วย หรือจะแชร์ไฟล์ต่าง ๆ แล้วทำงานร่วมกันผ่านแอพเลยก็ได้เช่นกัน 

ฟีเจอร์ Spotlight เพิ่มความสามารถการดูตัวอย่างไฟล์อย่างรวดเร็ว ค้นหารูปภาพในคลังรูปภาพ ทั่วทั้งระบบ และบนเว็บไซต์ ค้นหารูปภาพตามตำแหน่งที่ตั้ง ผู้คน ลักษณะสภาพแวดล้อม หรือวัตถุ และยังค้นหาเรื่องเกี่ยวกับศิลปิน ภาพยนตร์ นักแสดง และรายการทีวี รวมถึงธุรกิจและกีฬาได้ด้วย

นอกจากนี้ยังทำเรื่องอื่น ๆ ผ่าน Spotlight ได้ด้วย เช่น เริ่มนับถอยหลัง สร้างเอกสารใหม่ หรือใช้งานคำสั่งลัดได้     

Safari อัพเดตความปลอดภัย เพิ่มฟีเจอร์ PassKey ซึ่งเป็นกุญแจดิจิทัลเฉพาะบุคคลที่เก็บข้อมูลไว้บนเครื่อง จึงปลอดภัยจากการแฮ็ก จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อปลดล็อกด้วย นการยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลชีวมิติ และใช้พวงกุญแจ iCloud เพื่อซิงค์ให้ตรงกันระหว่าง Mac, iPhone, iPad และ Apple TV 

นอกจากนี้ macOS Ventura ยังอัพเดตฟีเจอร์อื่น ๆ เพิ่มด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มแอพ Weather และ Clock ฟีเจอร์ Live Caption in FaceTime ฟีเจอร์ Accesibities ที่เพิ่มคำบรรยายสดสำหรับเนื้อหาเสียงทั้งหมด ตัวตรวจสอบข้อความสำหรับฟีเจอร์ VoiceOver 

รวมไปถึงฟีเจอร์ Live text ตรวจจับข้อความในภาพและวิดีโอที่หยุดพักเฟรมไว้ แล้วสั่งให้แปลข้อความเหล่านั้น แปลงค่าสกุลเงิน ค้นหา โทรหรือส่งเมล โดยเพิ่มการแปลภาษาญี่ปุ่นและเกาหลีเข้ามาใหม่

macOS Ventura รุ่นเบต้าสำหรับนักพัฒนาออกมาให้ทดลองใช้แล้วนะคะ ที่ developer.apple.com แต่เราไม่ขอแนะนำให้คุณดาวน์โหลดมาใช้ เพราะว่าระบบต่าง ๆ มันยังไม่สมบูรณ์ ใช้ไปอาจเกิดอาการหงุดหงิดได้ค่ะ รออีกสัก 1-2 เดือนจนกว่าเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปปล่อยออกมาจะดีกว่าค่ะ