สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

Apple อาจเพิ่มฟีเจอร์ ติดต่อฉุกเฉินผ่านดาวเทียม!

Apple วางแผนจะเพิ่มความสามารถพิเศษให้กับ iPhone ใช้งานผ่านดาวเทียมได้ในกรณีฉุกเฉินค่ะ

ซึ่งผู้ใช้งานจะสามารถส่งข้อความขอความช่วยเหลือในสถาณการณ์ฉุกเฉินได้ แต่ว่าจะอยู่ในพื้นที่อับสัญญาณก็ตามค่ะ 

นอกจากนี้ยังบอกอีกว่า ฟีเจอร์ฉุกเฉินนี้จะมีทั้ง 2 ตัวค่ะ โดยจะใช้ระบบดาวเทียมที่ทำการทดสอบมาหลายปีแล้ว แต่คาดว่าจะยังไม่สามารถเปิดตัวได้ในปี 2021 นี้นะคะ

ฟีเจอร์แรกก็คือ Emergency Message via Satellite หรือการส่งข้อความผ่านระบบดาวเทียม ซึ่งออกแบบให้ผู้ใช้งานส่งข้อความผ่านขอความช่วยเหลือผ่านระบบฉุกเฉินและส่งถึงบุคคลที่อยู่รายชื่อได้ โดยใช้ระบบดาวเทียม แม้ว่าจะไร้สัญญาณเครือข่ายค่ะ ซึ่งการทำงานนี้จะทำงานร่วมกับแอพ Messages รวมถึง SMS และ iMessage โดยข้อความที่ปรากฏจะอยู่ในกรอบสีเทาแทนที่จะเป็นสีเขียวหรือฟ้า และก็จะจำกัดความยาวของข้อความด้วยค่ะ 

ฟีเจอร์ที่สองก็คือ ผู้ใช้งานสามารถรายงานเหตุฉุกเฉินใหญ่ ๆ อย่างเช่น เครื่องบินตกหรือไฟไหม้ผ่านระบบดาวเทียมได้ค่ะ จะคล้ายกับการโทร.แจ้งสายด่วนฉุกเฉิน 911 ของอเมริกาค่ะ ทั้งยังแจ้งข้อมูลอย่างพิกัดที่อยู่ ความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่ต้องการได้ค่ะ 

แต่ฟีเจอร์เหล่านี้จะถูกจำกัดเอาไว้เฉพาะเหตุฉุกเฉินเท่านั้นค่ะ ไม่สามารถใช้งานส่งข้อความหากันแบบทั่วไปได้ และอาจจะใช้งานได้บางประเทศเท่านั้น ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดกฎเกณฑ์ของประเทศนั้น ๆ รวมถึงตำแหน่งของดาวเทียวด้วยเช่นกัน ซึ่งผู้ใช้จะต้องออกไปด้านนอกอาคารและเดินไปรอบ ๆ เพิ่มให้ฟีเจอร์หนึ่งที่ติดเอาไว้ใน iPhone ส่งสัญญาติดต่อกับดาวเทียมได้ 

คาดกันว่าฟีเจอร์นี้จะพร้อมให้ใช้งานได้ปีหน้าค่ะ โดยใช้ชิปเฉพาะที่สามารถเชื่อมต่อกับดาวเทียมได้ค่ะ 

ที่มา macrumors.com 

%d bloggers like this: