สามารถสั่งซื้อได้ทุกวัน ตลอด 24 ชม.

“Live View” ฟีเจอร์ใหม่ของ Google Maps ที่ช่วยให้คุณหลงทางน้อยลง!

Google Maps ปล่อยมัดเด็ดอีกแล้วค่ะ คุณผู้อ่าน รอบนี้ปล่อย Live View ให้ได้ลองใช้กันรับรองว่าเห็นแล้วจะต้องร้องว้าว!

แม้ว่าเราจะเปิด Google Maps เพื่อนำทาง แต่เราก็ยังหลงทางบ้างเป็นบางครั้ง อาจเพราะเลี้ยงผิดแยก ผิดซอย โดยเฉพาะที่ที่ซอยเยอะ ๆ วงเวียนงง ๆ หรือพื้นที่กว้าง ๆ ที่เรามองหาจุดเริ่มต้นหรือจุดจบไม่ถูก แล้วก็ไม่รู้ว่าที่บอกให้เลี้ยวเนี่ย มันคือตรงนี้ที่ยืนอยู่ หรือซอยเมื่อกี้ที่ห่างไป 5 เมตร หรือจะเป็นแยกข้างหน้าอีก 3 เมตรกันแน่ ป้ญหานี้จะหมดไป เพราะ Google เปิดฟีเจอร์ใหม่ “Live View”  

Live View คือฟีเจอร์ที่นำเอาเทคโนโลยี AR เข้ามาใช้ในการช่วยบอกทิศทาง แค่คุณเปิดแอพ Google Maps และเลือกโหมด Walking ฟีเจอร์  Live View ก็จะปรากฏให้เราเลือกใช้ จากนั้นแอพจะเปิดกล้องแล้วให้คุณส่องกล้องไปข้างหน้า แอพจะซ้อนภาพจริงที่เห็นจากกล้องเข้ากับแผนที่แอพ Google Maps เมื่อคุณต้องเลี้ยวก็จะมี “ลูกศรขนาดใหญ่มาก” ปรากฏขึ้นหน้าจอ ชี้จุดที่คุณต้องเลี้ยวแบบแม่นย 

แต่ก่อนฟีเจอร์ Live View นี้จะใช้ได้เฉพาะมือถือ Google Pixel แต่อีกไม่กี่สัปดาห์ Google จะเปิดให้อุปกรณ์ Apple ได้ใช้งานกันแล้ว เพียงแต่อุปกรณ์ Apple ชิ้นนั้นต้องสามารถใช้ ARKit ได้ ซึ่งมีดังนี้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 6s เป็นต้นไป ส่วน iPad คือ iPad Pro ทุกรุ่น iPad รุ่น 5 และ 6  

ทั้งนี้ ARKit คือเทคโนโลยี AR ที่ Apple พัฒนาขึ้น ซึ่ง AR คือการผสมผสานระหว่างภาพความเป็นจริงและภาพจากโลกเสมือนที่สร้างขึ้น หรือพูดง่าย ๆ ก็คือเอาภาพจริงและภาพที่สร้างขึ้นด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์มารวมกัน อย่างเช่นเกม Pokémon GO และเกม Harry Potter Wizards Unite ที่เราต้องเปิดกล้องเพื่อใช้ถ่ายภาพพื้นที่จริงที่อยู่ตอนนั้น จากนั้นจะมีภาพเหล่าร้ายซึ่งเป็นภารกราฟฟิกปรากฏขึ้นให้เราได้จัดการมันซะ

Google ไม่ได้แจ้งว่าจะเปิดใช้งานทั่วโลกหรือแค่เฉพาะพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง หากมีข้อมูลอัพเดตเพิ่มเติม ทาง IGC.in.th จะรายงานให้ทราบอีกครั้งนะคะ  

ดาวน์โหลด Google Maps ได้ที่ >> Google Maps 

 

ที่มา macrumors.com และ techcrunch.com  

%d bloggers like this: